27 C
Hanoi
31/05/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Tại sao Vàng bỏ Bạc lại phía sau trong đợt tăng giá kỉ lục này?

(GVNET) Đà tăng mạnh, đẩy giá lên mức cao kỉ lục của vàng đã khiến nhiều nhà đầu tư rất phấn khích trong vài tuần qua. Giá vàng giao ngay tuần trước có lúc tiếp cận mốc $2200 và hiện tại giảm về vùng $2160. Tuy nhiên, một nhóm nhỏ các nhà đầu tư kim loại quý vẫn đang chờ đợi con tàu của họ đến.

Trước sự ngạc nhiên của nhiều người, ngay cả khi vàng tăng trưởng rất ấn tượng, bạc vẫn chưa thoát khỏi tình trạng ảm đạm. Vì sự thể hiện yếu gần đây, bạc đã mất vị trí là tài sản lớn thứ tám tính theo vốn hóa thị trường vào tay Bitcoin. Đồng tiền kĩ thuật này thậm chí còn vượt trội hơn cả vàng.

Nicky Shiels, chiến lược gia kim loại tại MKS PAMP, là một trong những chuyên gia trong ngành, cảm thấy bối rối trước hiệu suất tương đối kém của bạc. Trong bài đăng trên X gần đây, bà viết:

Giá Bạc trung bình trong những ngày vàng cao điểm vừa qua là ~ 28 USD. Đáng chú ý, tỷ lệ Vàng/Bạc trung bình là 67,60 USD (thấp hơn 22% so với mức hiện tại). Nói cách khác, ở mức giá vàng $2170, Bạc phải trên $32/oz! Nhưng đó chỉ là nhận định mà thôi.

Sean Lusk, đồng giám đốc phòng ngừa rủi ro thương mại tại Walsh Trading, chia sẻ với hãng tin Kitco News rằng lý do khiến bạc đi ngược lại xu hướng lịch sử có thể là do, không giống như những mức cao trước đó, động lực thúc đẩy nhu cầu về vàng rất hẹp và chỉ dành cho duy nhất kim loại này mà thôi.

Rất nhiều ngân hàng trung ương mua vào, không chỉ từ Trung Quốc, mà còn bởi những nước khác để hỗ trợ đồng tiền của họ.

Ông đánh giá đợt phục hồi của vàng hiện tại đang diễn ra nhờ hoạt động mua vàng có chủ quyền.

Lusk cho biết thực tế rằng nhu cầu vàng chủ yếu mang tính vật chất chứ không phải do đầu tư thúc đẩy, và các chính phủ chứ không phải các quỹ ETF và quỹ phòng hộ mới là những người mua chính, hạn chế các tác động thứ cấp từng mang lại lợi ích cho giá bạc trong lịch sử sau sự xuất hiện của vàng.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....