13 C
Hanoi
26/02/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Sẽ là quá ‘vội’ nếu đánh giá vàng bước vào chu kì tăng mới. Fed vẫn là ‘một ẩn số lớn’!

Theo các nhà phân tích, thị trường vàng sẽ vẫn rất nhạy cảm với triển vọng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang trong thời gian tới. Chính vì thế, sẽ là hơi nóng vội trong việc dự đoán vàng bước vào một thị trường giá lên sau tuần tăng 30USD vừa qua.

Tuần trước, giá vàng tăng rất mạnh sau khi báo cáo lạm phát tháng 6 của Mỹ cho thấy áp lực giá tăng với tốc độ chậm nhất trong 2 năm qua. Cụ thể, chỉ số CPI của Mỹ tháng 6 chỉ tăng 3% so với cùng kì năm ngoái, đồng thời, CPI lõi, loại trừ giá năng lượng và thực phẩm dễ biến động, chỉ tăng mức 4,8% hàng năm. Cả hai chỉ số CPI và CPI lõi đều thấp hơn dự báo của thị trường.

Giá vàng kỳ hạn tháng 8 trên sàn Comex chốt tuần giao dịch vừa qua ở mức $1964 – tăng hơn 30USD mỗi ounce. Trước đó, hồi đầu tháng 7, thị trường đã thể hiện sức mạnh khi giữ được vùng hỗ trợ $1900 dù Lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ cao nhất từ đầu tháng 3.

Chuyên gia mảng kim loại quý của Gainesville Coins Everett Millman đã đưa ra bình luận:

Việc vàng giữ trên mức $1900 mặc dù mọi người đều kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 7 thể hiên sự tín nhiệm của thị trường với kim loại quý. Fed sẽ thúc đẩy thị trường vàng trong vài tháng tới. Tuy nhiên, lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn sẽ có tác động tiêu cực đến giá. Phản ứng hiện tại của vàng có nghĩa là hoặc tất cả các lần tăng lãi suất đều chưa được định giá hoặc có thể kỳ vọng của thị trường không phù hợp với thực tế.

Fed vẫn đang lên kế hoạch tăng lãi suất ít nhất hai lần trong năm nay, dựa trên những thông điệp mà quan chức Ngân hàng trung ương chia sẻ với thị trường. Hiện tại, giới chuyên và thương nhân gần như chắc chắc Fed sẽ nâng lãi suất 25 điểm cơ bản tại cuộc họp tuần sau, xác suất lên tới 96%. Lần tăng lãi suất thứ hai vẫn chưa được định giá, đó là lý do tại sao các nhà phân tích vẫn thận trọng về triển vọng giá vàng trong ngắn hạn.

Bart Melek, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa toàn cầu của TD Securities bày tỏ góc nhìn:

Nếu có bất cứ điều gì xảy ra, mọi người đều muốn vàng tăng bởi bất kỳ lý do yếu ớt nào, bao gồm cả hy vọng rằng Fed sẽ nhanh chóng đưa ra các biện pháp hỗ trợ và chấm dứt chương trình thắt chặt. Tại thời điểm này, còn quá sớm để lạc quan quá mức.

Mặc dù câu chuyện về lạm phát đang bắt đầu có vẻ tốt hơn, nhưng đó vẫn chưa là câu chuyện có lời kết, đặc biệt là khi giá năng lượng tăng đột biến. Melek cảnh báo:

Gần đây chúng ta đã chứng kiến giá dầu tăng đáng kể khi OPEC tiếp tục giảm nguồn cung. Lợi ích lớn mà chúng ta nhận được từ năng lượng rẻ hơn có thể đảo ngược ở một mức độ nào đó trong những tháng tới.

Thêm vào đó, Fed sẽ rất khó thay đổi luận điệu diều hâu của họ một cách nhanh chóng vì hành động này sẽ ảnh hưởng đến uy tín của họ trong tương lai. Melek lưu ý:

Tôi khá nghi ngờ kịch bản Fed bắt đầu nới lỏng chính sách nhanh như thị trường nghĩ. Dữ liệu lạm phát có thể gây bất ngờ khi tăng mạnh trở lại và Fed sẽ kiên quyết chống lạm phát đến cùng. Đó có thể là một vấn đề đối với vàng.

Millman cho biết Fed sẽ làm gì tiếp theo vẫn còn là một bí ẩn lớn, đồng thời lưu ý rằng rất khó để dự đoán một số tác động trễ của việc thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ như vậy sẽ ảnh hưởng đến các thị trường rộng lớn hơn như thế nào.

Câu hỏi quan trọng đối với thị trường không phải là Fed sẽ tăng bao nhiêu mà là lãi suất sẽ duy trì ở mức cao trong bao lâu trước khi Fed bắt đầu cắt giảm, Millman nói thêm.

Nếu họ thay đổi góc nhìn và cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau, thị trường sẽ có phản ứng mạnh mẽ. Điều quan trọng là phải biết bước tiếp theo là gì – lãi suất sẽ duy trì ở mức cao trong bao lâu và khi nào thì việc cắt giảm lãi suất sẽ diễn ra. Đó là điều đang kìm chân vàng tại chỗ.

Millman lưu ý rằng dựa trên những tuyên bố trước đó, Fed có thể đã sai lầm khi thắt chặt chính sách, điều đó có nghĩa là lãi suất sẽ duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn. Với lạm phát tăng cao trong 18 tháng trên 2%, Chủ tịch Fed Powell tin rằng thị trường cần thời gian để lạm phát dưới 2% để cân bằng.

Vàng: Các mức giá chính cần theo dõi

Melek mô tả động thái mới nhất của vàng có khả năng tồn tại trong thời gian ngắn, với động thái bán khống khiến giá tăng cao hơn. Ông nói:

Điều đó sẽ đảo ngược ở mức độ lớn. Đánh giá vàng bước vào chu kì tăng là quá sớm và cần thời gian để kiểm chứng.

Mức kháng cự ngay lập tức của vàng giao ngay là $1966 và $1970, và mức hỗ trợ là $1930, $1900 và sau đó là $1896/oz, Melek nói thêm.

Millman cho biết ông cũng chưa sẵn sàng chuyển sang phe đặt cược vàng tăng. Ông chỉ ra vàng sẽ khá khó khăn trong việc chinh phục kháng cự mạnh tiếp theo ở mức $1975-80 và hỗ trợ ở mức $1900.

Các dữ liệu cần chú ý trong tuần 17 – 21/7:

  • Thứ Hai: Chỉ số sản xuất của NY Empire State.
  • Thứ Ba: Doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ, sản xuất công nghiệp của Hoa Kỳ, Phó Chủ tịch Giám sát Fed Barr phát biểu.
  • Thứ Tư: Số nhà mới khởi công và giấy phép xây dựng tại Mỹ.
  • Thứ Năm: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Hoa Kỳ, Chỉ số sản xuất Philly Fed, doanh số bán nhà hiện tại của Hoa Kỳ.

Kết luận

Thị trường vàng vừa trải qua một tuần giao dịch tích cực khi các số liệu lạm phát Mỹ ủng hộ quan điểm rằng Fed sẽ chỉ nâng lãi suất thêm một lần nữa trong tháng 7 và tạm ngừng. Tuy nhiên, các chuyên gia đưa ra cảnh báo rằng nhà đầu tư chưa nên quá phấn khích và không vội đặt cược vàng bước vào một chu kì tăng mạnh. Nhà đầu tư cần hết sức cẩn trọng trong việc dự đoán đường hướng chính sách của Fed bởi lạm phát có thể tăng trở lại do giá dầu tăng, Fed cần bảo vệ uy tín của mình và các rủi ro lớn khác.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....