24 C
Hanoi
20/02/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Sau tin trợ cấp thất nghiệp, NFP tối nay có hỗ trợ vàng?

Tóm tắt

  • Vàng (XAU/USD) duy trì động lực tăng giá của phiên đầu tháng, neo quanh $2055.
  • Dữ liệu số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần làm suy yếu đồng USD.
  • Biểu đồ 4h phát đi tín hiệu quá mua, liệu vàng có chỉnh?

Phân tích

Trong phiên giao dịch hôm nay ngày 2/2, vàng (XAU/USD) duy trì trạng thái tích cực tại mốc $2055. Biểu đồ ngày cho thấy các tín hiệu tích cực, đồng thời biểu đồ 4h cũng ủng hộ, dù phát đi tín hiệu quá mua.

Về mặt cơ bản, thị trường đang chờ đợi số liệu Bảng lương phi nông nghiệp quan trọng. NFP tháng 1 được kì vọng ở mức 187 nghìn, so với mức 216 nghìn của tháng 12. Tỷ lệ thất nghiệp Mỹ được dự báo tăng lên 3,8% từ mức 3,7% trước đó.

Hiện tại thị trường đang có xu hướng trở lại với tài sản rủi ro khi chứng khoán tăng mạnh. Chỉ số DXY theo đó ở vùng 103,1 và Lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm dưới mức 4%.

Thị trường hoàn toàn có thể kì vọng vào báo cáo việc làm tháng 1 yếu hơn dự kiến sau khi dữ liệu Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần công bố hôm qua thấp hơn.

  • Mỹ: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đạt 224 nghìn – cao hơn dự báo là 213 nghìn.
  • Mỹ: Số đơn xin tiếp tục trợ cấp thất nghiệp đạt 1,898 triệu – cao hơn dự báo là 1,84 triệu
  • Mỹ: Chỉ số quản lí thu mua PMI sản xuất tháng 1 đạt 50,7 – cao hơn dự báo là 50,3.
  • Mỹ: Chỉ số PMI sản xuất của ISM đạt 49,1 – cao hơn nhiều dự báo là 47,2.

Tuy nhiên, chỉ số PMI của nền kinh tế Mỹ cho thấy tiềm năng của nền kinh tế trước mức lãi suất cao.

Sau cuộc họp tháng 1, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Powell cho rằng không có khả năng ngân hàng sẽ đạt được mức độ tin cậy để bắt đầu nới lỏng vào tháng 3.

Nếu số liệu NFP tháng 1 dưới 187 nghìn và quan trọng hơn là lạm phát tiền lương tăng chậm lại (dưới mức 0,3% hàng tháng và 4,1% hàng năm), vàng sẽ mở rộng xu hướng tăng của mình.

Vàng dưới góc nhìn kĩ thuật

Theo biểu đồ ngày, các chỉ báo phản ánh kì vọng tăng giá. Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) và Phân kỳ hội tụ trung bình động (MACD) ủng hộ xu hướng giá lên và kích thích phe mua tham gia.

Vàng neo trên tất cả các Đường trung bình động đơn giản (SMA) 20, 50, 100 và 200 ngày hỗ trợ thị trường.

Xét theo biểu đồ 4h, các chỉ báo dường như đi ngang, với chỉ số RSI tiến gần đến vùng quá mua, cho thấy đà tăng có thể chậm lại. Khi gần đến ngưỡng 70, nó có thể báo hiệu sự đảo chiều tiềm năng khi người mua có thể bắt đầu chốt lãi, làm chậm lực mua đến.

Kết luận

Thị trường vàng đang ở trạng thái tích cực khi các dữ liệu về thị trường lao động Mỹ tệ hơn dự báo. Tiêu điểm của phiên hôm nay là bảng lương phi nông nghiệp Mỹ. Nếu NFP xấu, vàng đóng phiên trên mức $2050 thì thị trường sẽ có tuần tăng giá và xác nhận điều chỉnh ngắn hạn hoàn thành.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....