29 C
Hanoi
28/05/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Sau cú rơi sâu, vàng tích lũy trên mốc $2150

(GVNET) Tóm tắt

  • Vàng ổn định trên vùng $2150 sau cú sụt mạnh đêm qua.
  • Lạm phát tại Mỹ dai dẳng hơn dự báo.
  • USD và Lợi suất giảm sau khi tăng vào đêm qua

Phân tích

Giá vàng (XAU/USD) neo trên vùng $2150 trong phiên Á sáng thứ Tư 13/3. Đêm qua, giá vàng rung lắc mạnh và rơi sâu sau tin lạm phát tại Mỹ cao hơn dự kiến, cảnh báo rủi ro Cục dự trữ Liên bang Mỹ nới lỏng tiền tệ ít hơn kì vọng của thị trường.

  • Mỹ: Chỉ số CPI tháng 2 tăng 0,4% hàng tháng và tăng 3,2% hàng năm.
  • Mỹ: Chỉ số CPI lõi tăng 0,4% hàng tháng và tăng 3,8% hàng năm.

Phản ánh tin lạm phát, chỉ số DXY – đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chính tăng vượt 103 nhưng lại đảo chiều đi xuống. Lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm ở mức 4,15%.

Đáng chú, chứng khoán Mỹ vẫn xác nhận kỉ lục mới bất chấp báo cáo CPI Mỹ nóng hơn dự kiến khi thị trường tiếp tục định giá gần 70% khả năng Fed có thể bắt đầu nới lỏng lãi suất vào tháng 6, theo CME FedWatch Tool.

Các thị trường sẽ tiếp tục đánh giá dữ liệu kinh tế Mỹ và tác động của nó đối với triển vọng lãi suất của Fed trong bối cảnh không có quan chức Fed nào phát biểu. Trong khi đó, Đô la Mỹ có thể chịu áp lực bán mới nếu sự sụt giảm của USD/JPY kéo dài do đặt cược tăng lên về việc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) tăng lãi suất vào tháng 3. Trong trường hợp như vậy, giá Vàng có thể tiếp tục quỹ đạo đi lên.

Căng thẳng địa chính trị hỗ trợ vàng

Căng thẳng địa chính trị gia tăng hỗ trợ cho nơi trú ẩn an toàn truyền thống. Reuters đưa tin: “Ukraine đã tấn công các mục tiêu ở Nga hôm thứ Ba bằng hàng chục máy bay không người lái và tên lửa trong một cuộc tấn công gây thiệt hại nghiêm trọng cho một nhà máy lọc dầu lớn và tìm cách xuyên thủng biên giới đất liền của cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới bằng lực lượng ủy nhiệm có vũ trang.”

Các dữ liệu kinh tế trong ngày 13/3

  • Anh: Tổng sản phẩm quốc nội GDP tháng 1, Sản lượng công nghiêp – sản xuất tháng 1, Cán cân mậu dịch tháng 1.
  • Châu Âu: Phiê họp về chính sách phi tiền tệ của Ngân hàng trung ương ECB, Bài phát biểu của Jochnick – thành viên ECB, Sản lượng công nghiệp tháng 1.

Các dữ liệu kinh tế hôm nay không mấy ảnh hưởng tới vàng. Ngày mai, dữ liệu chỉ số giá sản xuất Mỹ PPI dự kiến sẽ tạo biến động giá nhiều hơn.

Phân tích kĩ thuật

Giá vàng rơi nhanh phản ánh sự quay đầu của chỉ số RSI. Tuy nhiên, RSI vẫn ở mức 72 – quá mua nên rủi ro điều chỉnh tiếp vẫn còn.

  • Hỗ trợ: $2145 – $2125 – $2116 – $2100.
  • Kháng cự: $2185 (đỉnh phiên thứ Ba) – $2195 (đỉnh kỉ lục) – $2200 (mức tâm lí).

Kết luận

Bước giảm hôm thứ Ba của vàng tuy rất mạnh nhưng theo chúng tôi là sự điều chỉnh cần thiết sau giai đoạn vàng tăng quá nóng và sốc. Các chỉ báo kĩ thuật vẫn ủng hộ vàng tăng lên và việc nhà đầu tư cần làm là bám sát dữ liệu và phản ứng của USD và Lợi suất cũng như các dữ liệu kinh tế Mỹ sắp được công bố.

Giavang.net


Tin liên quan

Đang tải....