24 C
Hanoi
31/05/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Sau cú rơi 100USD, bạn có dám lại gần ”hòn than nóng bỏng” mang tên Vàng?

(GVNET) Theo một số nhà phân tích, vàng và bạc vẫn trong xu hướng tăng mạnh trong dài hạn. Tuy nhiên, về cơ bản, giới đầu tư nên chuẩn bị tâm lí rằng vàng khó có đợt bứt tốc và giá đã đat đỉnh ngắn hạn.

Cả vàng và bạc đều chứng kiến sự biến động rất dữ dội vào thứ Sáu, đóng phiên trong sắc đỏ và triệt tiêu toàn bộ mức tăng đầu ngày. Có thời điểm, hợp đồng vàng tương lai tăng hơn 4%, đạt đỉnh $2448,8. Tuy nhiên, đóng phiên thứ Sáu, giá vàng kỳ hạn tháng 6 ở mức $2355,60 tức là chỉ tăng 0,4% so với thứ Sáu tuần trước.

Trong khi đó, bạc đã cố gắng duy trì thành tích vượt trội so với vàng, ngay cả khi nó từ bỏ mức tăng vào cuối ngày 12/4. Bạc đạt đỉnh vào sáng thứ Sáu ở mức $29,905/oz, mức cao nhất trong 3 năm. Tuy nhiên, khi tình hình lắng xuống, bạc chốt tuần trên mức hỗ trợ $28/oz. Hợp đồng bạc giao tháng 5 chốt tuần ở mức $28,105/oz, tăng 2% so với tuần trước.

Vàng vẫn tăng dù thị trường không còn quá đặt cược vào đợt hạ lãi suất trong tháng 6

Mặc dù vàng không thể giữ được mức tăng sau khi vượt ngưỡng $2400, các nhà phân tích đánh giá vàng vẫn tương đối mạnh khi đóng nến tuần ở mức kỉ lục mới. Vàng chạm kỷ lục mới ngay cả khi thị trường bắt đầu từ bỏ kì vọng Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 6 sau khi lạm phát tháng 3 cao hơn dự kiến.

Theo CME Fed Watch Tool, thị trường nhận thấy chỉ 27% cơ hội Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 6, giảm so với mức giá 50% vào tuần trước và 68% một tháng trước. Tuy nhiên, các nhà phân tích lưu ý rằng mặc dù Cục Dự trữ Liên bang có thể trì hoãn việc bắt đầu chu kỳ nới lỏng nhưng rất khó có khả năng họ tăng lãi suất trở lại, điều đó có nghĩa là lãi suất thực vẫn có thể giảm xuống, một môi trường tích cực cho vàng.

Cho dù vàng vẫn được hỗ trợ tốt, một số nhà phân tích cho rằng đà tăng đang trở nên quá mức.

Naeem Aslam – Giám đốc đầu tư tại Zaye Capital Markets cho biết:

Tôi nghĩ rằng động lực vẫn còn mạnh, nhưng đồng thời, việc tham lam là không đúng và với sự phục hồi xuất sắc mà chúng ta đã thấy của vàng, chúng tôi nghĩ rằng việc chốt lời phần nào là điều khôn ngoan.

Philip Newman, Giám đốc và Đối tác sáng lập của Metals Focus, cũng cho biết việc các nhà đầu tư chốt lời một phần lợi nhuận của họ ở các vị thế có thể là một ý tưởng hay. Ông cho biết thị trường vàng sắp có một đợt tích lũy sau pha tăng kỷ lục chưa từng có này.

Chúng tôi không dự đoán vàng sẽ có một đợt thoái lui đáng kể, nhưng chúng tôi nghĩ rằng việc điều chỉnh ngắn hạn là hợp lý ở mức này.

Xu hướng dài hạn của vàng là tăng

Ole Hansen, Giám đốc Chiến lược Hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho biết mặc dù đà tăng giá rất cao nhưng ông đang xem xét những biến động gần đây và tập trung vào các xu hướng rộng hơn thúc đẩy giá cả.

Ông lưu ý rằng vàng vẫn được hỗ trợ tốt một phần do lo ngại lạm phát gia tăng và sự bất ổn ngày càng tăng đối với sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu.

Ngay bây giờ, thị trường đang tìm kiếm thứ gì đó để phá vỡ trước khi nó thực sự bị phá vỡ và điều đó khiến vàng có nguy cơ phải điều chỉnh. Liệu có nên rời bỏ vàng không? Tôi không nghĩ như vậy vì tôi đang ở trong đó về lâu dài. Tôi vẫn đang tự hỏi điều gì có thể xảy ra nếu dữ liệu kinh tế bắt đầu suy yếu và lạm phát vẫn ở mức cao. Điều đó sẽ biện minh cho hiệu suất của vàng.

Tâm lí thị trường là điều quan trọng nhất

Trong khi mọi người tập trung vào vàng tính theo đồng đô la Mỹ, nó đã đạt được mức tăng kỷ lục so với tất cả các loại tiền tệ chính. Hansen chỉ ra rằng vàng tăng 20% so với đồng euro, 22% so với đồng đô la Úc và 26% so với cả đồng yên Nhật và đồng franc Thụy Sĩ.

Christopher Vecchio, người đứng đầu mảng chiến lược tương lai và ngoại hối tại Tastylive.com, cho biết mặc dù ông thích vàng và bạc nhưng ông sẽ không theo đuổi thị trường ở mức hiện tại. Ông nói thêm rằng ông đang tìm mua khi giá giảm.

Cục Dự trữ Liên bang đã nói với chúng tôi rằng động thái tiếp theo của họ sẽ là cắt giảm lãi suất mặc dù chúng ta nhận thấy tăng trưởng kinh tế vững chắc và lạm phát dai dẳng. Điều này sẽ thúc đẩy lợi suất thực cao hơn và đó là môi trường tích cực cho vàng và bạc.

Mặc dù tâm lý trên thị trường được cho là sẽ thúc đẩy hành động giá trên thị trường kim loại quý, một số dữ liệu kinh tế có thể góp phần vào sự biến động gần đây.

Dữ liệu quan trọng cần theo dõi vào tuần tới bao gồm dữ liệu sản xuất, hoạt đông bán lẻ trong tháng 3 và dữ liệu nhà ở của Mỹ. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cũng sẽ phát biểu vào tuần tới trong cuộc thảo luận với Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada Tiff Macklem.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế cũng sẽ tổ chức cuộc họp mùa xuân thường niên tại Washington, D.C. vào tuần tới.

Các dữ liệu cần chú ý trong tuần 15 – 19/4

  • Thứ Hai: Doanh số bán lẻ Mỹ; Khảo sát Empire State của Cục Dự trữ Liên bang New York.
  • Thứ Ba: Giấy phép xây dựng và Số nhà mới khởi công tại Hoa Kỳ, Chủ tịch Fed Jerome Powell và Thống đốc BOC Tiff Macklem phát biểu
  • Thứ Năm: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần, Khảo sát Sản xuất của Cục Dự trữ Liên bang Philadelphia, doanh số bán nhà hiện tại của Hoa Kỳ.

Kết luận

Thị trường vàng gần đây khiến nhà đầu tư đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác. Sau chuỗi tăng liên tục, tạo đỉnh mới mỗi ngày thì vàng có cú rơi cực sâu trong phiên thứ Sáu 12/4. Tuy vậy, giới chuyên gia đều không coi phiên giảm hôm qua là tín hiệu xấu, họ cho rằng vàng nên điều chỉnh sau đợt tăng nóng và cú giảm là để gom mua. Nhà đầu tư cần tỉnh táo trước các biến động thị trường và động thái chốt lời khi giá tăng cũng là một ý tưởng không tồi.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....