Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: RSI vượt 65 nhưng vàng (XAU/USD) vẫn còn e dè vì Fed

Trong khi vàng (XAU/USD) dao động quanh đỉnh 2 tuần thì giới đầu tư đang tập trung toàn bộ sự chú ý vào quyết định chính sách tháng 9 của Cục dự trữ Liên bang Mỹ. Quyết định của Fed sẽ khởi động cho một loạt các quyết sách của các Ngân hàng trung ương có tầm ảnh hưởng nhất toàn cầu trong tuần 18-22/9.

  • Vàng (XAU/USD) gần mức cao nhất trong hai tuần khi USD hạ nhiệt.
  • Thị trường đang nóng lòng chờ đợi các cuộc họp của ngân hàng trung ương, bắt đầu từ Fed (20/9).
  • Đồng đô la Mỹ giảm giá làm tăng sức hấp dẫn của vàng đối với người mua quốc tế.
  • Trọng tâm theo dõi của nhà đầu tư: rủi ro lạm phát và xác suất tăng lãi suất trong tương lai.

Vàng nín thở chờ đợi quyết định của các Ngân hàng trung ương

Thị trường kim loại quý đang thể hiện thái độ ‘chờ đợi – quan sát’ tại đỉnh 2 tuần khi đồng USD suy yếu từ đỉnh 6 tháng. Giới đầu tư đang tự chuẩn bị cho mình các kịch bản có thể xảy ra trước các quyết sách của loạt các Ngân hàng trung ương có tầm ảnh hưởng lớn nhất toàn cầu. Thị trường mong muốn biết thêm về lộ trình tăng lãi suất trong tương lai, triển vọng lạm phát tại các nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Đô la Mỹ yếu đi, thúc đẩy thị trường gom mua

Đồng đô la Mỹ yếu đi đã khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với người mua quốc tế. Điều này diễn ra ngay trước các quyết định chính sách rất được mong đợi từ các ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ, Anh và Nhật Bản. Sự sụt giảm 0,3% của đồng USD so với các loại tiền tệ đối thủ đã khơi dậy sự quan tâm đến vàng, khi các nhà đầu tư ngày càng lo ngại về lạm phát và xu hướng thay đổi lãi suất.

Fed sẽ định hướng chính sách tiền tệ sắp tới theo hướng nào?

Nhìn chung, chúng tôi đánh giá Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ khó có thể thay đổi mức lãi suất hiện tại. Điều mà thị trường mong muốn tìm hiểu bây giờ là cái nhìn của Chủ tịch Fed Powell về rủi ro lạm phát thời gian tới. Trong khi Powell dự kiến sẽ nhấn mạnh rằng các mối đe dọa lạm phát vẫn tồn tại, ông ấy có thể sẽ bày tỏ cách tiếp cận “chờ – xem”. Tồn kho xăng và dầu diesel trên toàn cầu thấp gây ra rủi ro ngắn hạn cho các mục tiêu lạm phát, một tình huống có thể ảnh hưởng đến sức hấp dẫn của vàng nếu Fed chọn tăng lãi suất hơn nữa để kiểm soát lạm phát.

Tâm lý thị trường

Vào thứ Năm tới, Ngân hàng Anh dự kiến sẽ tăng lãi suất lần cuối trong chu kì thắt chặt hiện tại. Sau đó, Ngân hàng Nhật Bản có thể vẫn duy trì lập trường khó đoán định hiện tại, khiến cho giới đầu tư càng thêm phần hoài nghi. Nếu lạm phát vẫn ở mức cao do chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ và thị trường lao động thắt chặt, điều đó sẽ buộc các ngân hàng trung ương phải duy trì hoặc thậm chí tăng lãi suất, cản trở triển vọng tăng giá mạnh của vàng. Do đó, ngày càng khó có khả năng Fed sẽ nới lỏng các điều kiện tài chính trong năm nay để kiểm soát xu hướng tăng giá của vàng.

Triển vọng ngắn hạn

Trong ngắn hạn, triển vọng về vàng vẫn chưa chắc chắn, dao động giữa tâm lý tăng và giảm. Thị trường đang chờ đợi tín hiệu từ các chính sách của ngân hàng trung ương, đặc biệt là quyết định của Fed vào thứ Tư. Khi nhà đầu tư toàn cầu chỉ chú tâm vào lạm phát và lãi suất, số phận của vàng gắn liền với những tuyên bố sắp tới của ngân hàng trung ương.

Nếu các Ngân hàng trung ương lạc quan về triển vọng lạm phát, đánh giá lạm phát có thể tiếp tục giảm thì vàng sẽ có cơ hội tăng. Ngược lại, nếu các Ngân hàng trung ương lo sợ lạm phát sẽ trở lại, áp lực bạn sẽ giảm thêm.

Phân tích kỹ thuật

Biểu đồ giá vàng (XAU/USD) 4H

Hiện tại, vàng đang ở vùng $1930,55 cao hơn một chút so với cả hai đường trung bình động SMA 200 và 50 trên biểu đồ 4H, ngụ ý triển vọng thị trường tốt lên, mặc dù không đáng kể. Chỉ số RSI 14 trên biểu đồ 4H ở mức 62,12 cho thấy động lượng thị trường cải thiện, nhưng chưa đạt đến vùng quá mua.

Vàng đang nằm trên vùng hỗ trợ chính $1893,07-1885,79 và nằm dưới vùng kháng cự chính $1946,99-1954,88. Mặc dù vàng có giảm đôi chút so với mức đỉnh 2 tuần tại $1934 nhưng thị trường vẫn gần với mức kháng cự hơn. Điều này, kết hợp với chỉ số RSI, cho thấy tâm lý thị trường vàng là tăng nhẹ.

Kết luận

Thị trường vàng giao dịch khá ổn định quanh đỉnh 2 tuần và chờ đợi chất xúc tác chính là quyết sách của Fed. Các chỉ báo kĩ thuật đang ủng hộ vàng và nếu Chủ tịch Powell tiếp tục tin tưởng vào xu hướng giảm của lạm phát, giá vàng sẽ tăng.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....