33 C
Hanoi
13/06/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Quả bom nợ của Mỹ sắp phát nổ, Vàng sẽ lên $3000 sớm thôi!

(GVNET) Sau khi đạt mức cao kỷ lục $2450 vào đầu tuần này, thị trường rơi vào tình trạng tương đối khó khăn khi thái độ của Cục Dự trữ Liên bang diều hâu hơn dự báo. Nhà đầu tư hoảng sợ, bán tháo cổ phiếu – vàng khiến thị trường có 2 phiên tương đối thảm khốc. Tuy nhiên, chuyên gia kiêm nhà lãnh đạo Maison Placements Canada tin tưởng xu hướng tăng của vàng còn lâu mới kết thúc.

Trong bài bình luận về vàng mới nhất của mình, John Ing, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Maison Placements Canada Inc., đã tái khẳng định mục tiêu giá của mình, kỳ vọng kim loại quý này sẽ tăng lên $3000 trong vòng 18 tháng tới.

Mặc dù chính sách tiền tệ cực kì thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang đã làm tăng chi phí cơ hội của vàng như một tài sản không sinh lời, Ing nói rằng khoản nợ ngày càng tăng của chính phủ đang làm lu mờ chính sách tiền tệ hiện tại. Ông cho biết trong báo cáo công bố tuần trước:

Hơn hết, việc vàng vượt qua mức $2400 là do nợ Mỹ ngày càng tăng, khiến tiền đổ vào vàng vì mục đích phòng thủ. Kể từ tháng 3, vàng đã tăng 500 USD/ounce, thiết lập nhiều mức cao nhất mọi thời đại khi việc kiếm tiền từ nợ trở thành một công cụ của chính sách công. Người Mỹ có thể gánh rất nhiều khoản nợ, nhưng khi gánh nặng ngày càng tăng, tính bền vững của các chính sách tài chính và tiền tệ của họ sẽ ít có khả năng xảy ra sai sót.

Ing cảnh báo các nhà đầu tư rằng tâm lý bảo hộ gia tăng, dẫn đầu là Mỹ, có thể làm trầm trọng thêm mối lo ngại về nợ ngày càng tăng, khiến đồng đô la Mỹ trở thành “mắt xích yếu” trên thị trường tài chính toàn cầu, điều này sẽ có lợi cho vàng.

Vàng có thể thay thế được tiền và có hạn. Vàng có thể được mua và bán bằng đô la Mỹ và do đó là một giải pháp thay thế cho tiền định danh cho cả ngân hàng trung ương và nhà đầu tư, đặc biệt vì vàng cũng nằm ngoài hệ thống của phương Tây. Saudi đang bán dầu lấy đồng nhân dân tệ và Trung Quốc đã trở thành khách hàng lớn nhất của họ. Điều này báo hiệu một sự thay đổi quyền lực cơ bản từ Tây sang Đông, với việc đồng petroyuan thay thế petrodollar.

Trung Quốc – đất nước có ảnh hưởng cực kì lớn tới vàng

Ing giải thích rằng nhu cầu vàng ngày càng tăng của Trung Quốc sẽ tiếp tục gây áp lực lên tình hình tài chính của chính phủ Mỹ. Ông lưu ý lượng nắm giữ của Kho bạc Hoa Kỳ của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong 14 năm ở mức 775 tỷ USD. Khi bán trái phiếu Mỹ, ngân hàng trung ương đã mua vàng, tăng dự trữ trong 18 tháng liên tiếp vừa qua.

Các động thái đa dạng hóa của Trung Quốc mang lại cho họ nhiều lựa chọn hơn, điều này có thể ảnh hưởng hơn nữa đến việc nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ khổng lồ của họ vào thời điểm quan trọng vì Mỹ cần những nước khác như Trung Quốc giúp tài trợ cho khoản nợ quốc gia khổng lồ ở mức 34 nghìn tỷ USD, lớn hơn cả nền kinh tế Trung Quốc và Đức, Nhật Bản, Ấn Độ và Vương quốc Anh cộng lại.

USD đang được sử dụng ngày càng ít hơn khi vàng thỏi chiếm tỷ lệ lớn hơn trong dự trữ do các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới nắm giữ. Đối với Trung Quốc, vàng là khoáng sản quan trọng mới.

Đồng thời, các nhà đầu tư bán lẻ Trung Quốc cũng đang tác động đáng kể đến nhu cầu vàng. Ing lưu ý rằng châu Á đã trở thành nơi dẫn đầu thị trường vàng khi Sàn giao dịch vàng Thượng Hải nổi lên như một đại lý vật chất lớn nhất thế giới.

Chúng tôi tin rằng những bất ổn về tài chính, tiền tệ và địa chính trị đã thúc đẩy các nhà đầu tư tìm đến vàng như một loại tiền tệ thay thế hoặc phương tiện lưu trữ giá trị cổ điển.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....