28 C
Hanoi
23/06/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Preview Lạm phát Mỹ: CPI Mỹ tháng 5 khả năng cao hơn dự báo dựa trên các số liệu gần đây

(GVNET) Tuần này, nhà đầu tư toàn cầu, đặc biệt là nhà đầu tư Mỹ sẽ rất bận rộn với lịch kinh tế. Ngoài báo cáo lạm phát Mỹ tháng 5, cuộc họp FOMC tháng 6, nhà đầu tư cũng sẽ theo dõi các tin tức về đơn xin trợ cấp thất nghiệp, cuộc đấu giá Trái phiếu Kho bạc Mỹ.

Hiện tại, kỳ vọng của thị trường về báo cáo CPI ngày thứ Tư là tương đối thấp. Các nhà phân tích ước tính mức tăng CPI toàn diện tháng 5 ở mức 0,1% hàng tháng, giảm từ mức 0,3% trong tháng 4 và mức tăng hàng năm là 3,4% – bằng với hồi tháng 4. CPI cơ bản dự kiến ​​sẽ tăng 0,3% hàng tháng – bằng với mức của tháng 4 và tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm từ mức 3,6%.

Một điều quan trọng là cuộc họp của Fed sẽ kết thúc vào cuối ngày mai. Mặc dù thị trường gần như chắc chắn rằng sẽ không có thay đổi nào đối với chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, có vẻ hợp lý khi cho rằng Fed có khả năng nâng triển vọng nền kinh tế, đồng thời họ có thể tăng dự báo lạm phát đồng thời giảm số lần cắt giảm lãi suất và có khả năng tăng lãi suất dài hạn.

Mặc dù thị trường trái phiếu và thậm chí cả thị trường tiền tệ đã thực hiện các điều chỉnh và định giá việc cắt giảm lãi suất ít hơn vào năm 2024, nhưng vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng rằng thị trường chứng khoán có làm như vậy hay không. Điều đó có thể khiến một số người ngạc nhiên, đặc biệt là những người theo sát kỳ vọng của thị trường trái phiếu.

Đáng chú ý, cả JPMorgan và Citigroup đều đang kì vọng họ hành động vào tháng 7. Ồ chính là tháng 7. Các nhà phân tích Phố Wall vẫn dự đoán rằng Lãi suất Quỹ Fed sẽ là 4,75% vào cuối năm nay.

(BLOOMBERG)

Trong khi đó, Fed fund swaps cho tháng 12 chỉ thấy có 1 ​ lần cắt giảm lãi suất. Thị trường trái phiếu về cơ bản chỉ mong đợi 1 lần cắt giảm lãi suất kể từ giữa tháng 4. Trong khi đó, các nhà phân tích thì nhận định lãi suất cuối năm ở mức 4,64% vào giữa tháng 4, tương đương với 3 lần cắt giảm lãi suất.

Vì vậy, nếu đánh giá rằn việc thị trường chứng khoán không quan tâm đến việc cắt giảm lãi suất, thì hãy coi chừng – không phải thị trường chứng khoán không quan tâm. Có vẻ như thị trường chứng khoán chưa bao giờ đồng tình với quan điểm của thị trường trái phiếu. Ngay cả bây giờ, các nhà phân tích thuộc phe short (phe bán) vẫn đang dự báo Fed hạ lãi suất 2 lần trong năm nay.

Vì vậy, hãy cẩn thận khi bạn cho rằng thị trường chứng khoán không quan tâm; thị trường chứng khoán có quan tâm; họ quan tâm vì đà tăng đã chậm lại đáng kể trong những tháng gần đây. Rõ ràng, chỉ số Dow và Russell không có Nvidia lại kể một câu chuyện khác với những gì S&P 500 và Nasdaq 100 đang làm.

Nhà đầu tư tuần này cần theo dõi biểu đồ dấu chấm, xem sự thay đổi về góc nhìn về lãi suất của quan chức Fed. Liệu họ mong đợi sẽ có 2 hay 3 hay thậm chí chỉ 1 lần cắt giảm lãi suất thay vì 3 lần như hồi tháng 3? Thậm chí, lãi suất dài hạn có thể tăng lên.

Trong khi đó, báo cáo việc làm và dữ liệu tiền lương cao hơn dự báo đã đặt ra câu hỏi về chính sách tiền tệ nên đi theo hướng nào.

Tỷ lệ thất nghiệp là 3,96% trong tháng 5, vì vậy chỉ cần tuyển dụng thêm vài nghìn lao động là tỷ lệ này sẽ giảm trở lại 3,9%.

Chúng ta cần quan tâm đến xu hướng việc làm nói chung là vững chắc và không nhất quán với mục tiêu lạm phát 2%, với mức tăng lương là 4,1% và năng suất là 0,2% trong quý đầu tiên. Ngay cả khi CPI toàn diện tăng 0,1% hàng tháng thì vẫn cần 6 tháng liên tục lạm phát tăng chỉ 0,1% và 0,2% để chắc chắn rằng lạm phát đã bị đánh bại và đưa về mục tiêu mà Ngân hàng trung ương mong muốn. Tuy nhiên, điều đó khó xảy ra.

Vì vậy, khi nhìn vào biểu đồ Lợi suất 2 năm vào thời điểm này, chúng ta sẽ thấy điều gì có thể là mô hình cốc và tay cầm khổng lồ. Nếu điều đó là chính xác, lợi suất 2 năm đang tăng cao hơn nhiều và có thể vượt qua mức cao nhất đạt được vào tháng 10 năm 2023 là khoảng 5,25%.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....