24 C
Hanoi
31/05/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: PBoC giữ nguyên lãi suất, chờ sóng thần FOMC tháng 3 tối nay

(GVNET)Tóm tắt

  • Thị trường vàng neo quanh vùng $2160 trog phiên Á sáng 20/3 sau khi sụt giảm đêm qua.
  • Ngân hàng trung ương Trung Quốc giữ nguyên lãi suất.
  • Nhà đầu tư ngóng kết quả cuộc họp FOMC tháng 3.

Phân tích

Giá vàng (XAU/USD) dao động trên mốc $2160 trong phiên Á sáng thứ Tư 20/3. Tiêu điểm phiên giao dịch sáng nay là động thái giữ nguyên chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc PBoC.

PBoC giữ nguyên lãi suất cơ bản 1 năm ở mức 3,45% và lãi suất 5 năm ở mức 3,95% như kì trước, tương đồng với dự báo chung của thị trường.

Phiên hôm qua, thị trường cũng diễn biến ổn định khi quyết định nâng lãi suất của Ngân hàng trung ương Nhật Bản và duy trì chính sách tiền tệ hiện tại của Ngân hàng dự trữ Úc đã được dự báo từ trước.

Sáng nay, Chỉ số DXY duy trì mốc 103,8 sau khi vượt mức 104 ngày hôm qua. Lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm ở mức 4,29%. Đồng JPY vẫn khá yếu sau quyết sách của Ngân hàng trung ương.

Đặt cược Fed giảm lãi suất trong tháng 6 ở mức 60% – cao hơn một chút so với ngày hôm qua.

Các dữ liệu kinh tế trong ngày 20/3

  • Đức: Bài phát biểu của Chủ tịch Ngân hàng trung ương Đức Negal; Chỉ số PPI tháng 2.
  • Anh: Chỉ số giá tiêu dùng tháng 2.
  • Châu Âu: Bài phát biểu của Chủ tịch Ngân hàng Châu Âu ECB bà Lagarde, phát biểu của quan chức Lane từ ECB.
  • Mỹ: Kết quả cuộc họp chính sách tháng 3 FOMC, họp báo của Chủ tịch Powell.

Nhìn chung, tiêu điểm của thị trường phiên hôm nay chính là kết quả cuộc họp chính sách tháng 3 của Ngân hàng trung ương Mỹ. Dự báo chung của thị trường là Fed giữ lãi suất ở mức 5,25 – 5,5% như hiện tại nhưng bất kì định hướng nào từ Ngân hàng trung ương, thông qua buổi họp báo của ông Powell hay biểu đồ dotplot đều sẽ được chú ý.

Nếu ông Powell phát đi tín hiệu chờ thêm các dữ liệu kinh tế cho thấy lạm phát hạ nhiệt, hoặc biểu đồ dấu chấm cho thấy ít quan chức kì vọng Fed hạ lãi suất sâu trong năm 2024 thì vàng sẽ bị bán mạnh.

Ngược lại, nếu ông Powell chia sẻ đã đến lúc Fed tính tới việc hạ lãi suất bao nhiêu, hoặc biểu đồ dấu chấm cho thấy các quan chức Fed kì vọng hạ lãi suất trong năm nay trên 75 điểm thì động lực tăng sẽ đến với vàng.

Phân tích kĩ thuật

Giá vàng dao động quanh vùng $2150 – $2165 trong hai phiên gần đây cho thấy nhà đầu tư chưa đặt cược các vị thế lớn trước FOMC. Thực sự rất khó trong việc dự đoán ý nghĩ của Fed cũng như quan điểm của ông Powell lúc này bởi lạm phát tại Mỹ đang có dấu hiệu nóng trở lại.

  • Hỗ trợ: $2150 – $2145 – $2125 – $2116 – $2100.
  • Kháng cự: $2185 – $2195 (đỉnh kỉ lục) – $2200 (mức tâm lí).

Kết luận

Cuộc họp tháng 3 của Fed sẽ là tiêu điểm chú ý của thị trường phiên hôm nay. Mặc dù thị trường rất chắc chắn về dự báo giữ nguyên lãi suất, giới đầu tư sẽ bám sát các kì vọng của quan chức Fed về triển vọng lãi suất trong tương lai. Cơ hội đầu tư theo Fed luôn có nhưng để hiệu quả lâu dài thì anh chị nên quản trị rủi ro thật tốt. Các mức hỗ trợ và kĩ thuật cần được chú ý, đặc biệt là khi rủi ro giá chạy cả hai đầu tăng – giảm.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....