13 C
Hanoi
27/02/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Ông Powell sẽ nói gì ở cuộc họp báo? Các kịch bản thị trường tối nay với dotplot

Tóm tắt

  • Tiêu điểm thị trường phiên hôm nay là quyết định lãi suất của Fed. Tuy nhiên, sự chú ý đặc biệt sẽ dành cho cuộc họp báo của Chủ tịch Fed Jerome Powell và biểu đồ “dot plot” dự báo lãi suất và kinh tế.
  • Kỳ vọng giảm lãi suất của thị trường sẽ bị chi phối bởi biểu đồ “dot plot” và giọng điệu của ông Powell.

Tổng quan thị trường

Cả chứng khoán và trái phiếu đã có một quý IV tích cực, dựa trên hy vọng rằng Fed đã ngừng tăng lãi suất và sẽ sớm giảm lãi suất. Vàng cũng đã tăng lên mức đỉnh kỉ lục mới $2150 trong tuần trước nhờ hi vọng Fed sớm nới lỏng tiền tệ.

Nhìn chung, thị trường đồng thuận rằng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25-5,00%, đánh dấu lần thứ ba liên tiếp không thay đổi lãi suất. Lần gần nhất Fed nâng lãi suất là tháng 7/2023.

Dự đoán của thị trường

Thị trường trái phiếu hiện đang dự báo Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất vào tháng 5, với dự đoán Fed sẽ hạ lãi suất 100 điểm cơ bản trong năm 2024.

Kathy Jones của Charles Schwab lưu ý rằng thị trường trái phiếu đã sai lầm nhiều lần về thời gian Fed kết thúc việc tăng lãi suất và sau đó giảm lãi suất. Chính vì thế nhà đầu tư cần thêm các manh mối rõ ràng hơn từ biểu đồ dotplot cũng như giọng điệu của người đứng đầu Fed.

Lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm Mỹ đã giảm từ mức cao gần 5% vào ngày 19/10 xuống còn khoảng 4,2% vào tuần trước.

Nếu Fed khẳng định linh hoạt điều chỉnh lãi suất, có thể giảm lãi suất xuống nếu cần thiết sẽ là yếu tố hỗ trợ vàng, chứng khoán. Trong khi đó, nếu ông Powell cứng rắn, nhấn mạnh nhiều lần rằng lạm phát vẫn cao hơn nhiều mức mục tiêu thì đó là cơ sở cho thấy chính sách tiền tệ vẫn thắt chặt, gây tổn thương cổ phiếu và vàng.

Quan điểm của ông Powell

  • Chủ tịch Fed Powell đã bày tỏ quan điểm không hoàn toàn ủng hộ việc giảm lãi suất. Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải chú ý đến tình hình kinh tế và không loại trừ khả năng tăng lãi suất nếu cần thiết.
  • Jones dự đoán Fed sẽ hạ lãi suất ba lần trong năm 2024, bắt đầu từ giữa năm.
  • Câu hỏi mở là làm thế nào Powell sẽ đối phó với “điều kiện tài chính”, một yếu tố đã thống trị thị trường trước quyết định cuối cùng của Fed vào ngày 1/11.

Lời kết

Báo cáo CPI Mỹ tháng 11 công bố hôm qua cho thấy lạm phát đã giảm nhưng vẫn cao hơn mục tiêu 2% của Fed, tạo ra thách thức cho việc đánh giá tương lai chính sách tiền tệ.

Dự đoán của Fed về lãi suất và kinh tế trong cuộc họp sắp tới sẽ là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thị trường tài chính và kỳ vọng của nhà đầu tư.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....