24 C
Hanoi
31/05/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Ole Hansen từ Saxo Bank: Bước chỉnh của vàng rất lành mạnh, đừng quá lo!

(GVNET) Vàng và bạc tiếp tục chịu áp lực bán mạnh trong phiên thứ Ba 23/4 sau khi trải nghiệm ngày tồi tệ nhất trong nhiều năm. Tuy nhiên, theo một nhà phân tích thị trường, đây là lúc các nhà đầu tư sẽ nhìn thấy sức mạnh thực sự của vàng…

Từ mức thấp nhất vào giữa tháng 2 đến mức cao nhất mọi thời đại gần đây trên $2.448/oz, hợp đồng vàng tương lai đã tăng khoảng 450 USD. Trong cuộc thảo luận gần đây với Kitco News, Ole Hansen – nhà phân tích hàng đầu của Ngân hàng Saxo nói rằng vàng có vẻ yếu đi vì nó không thể giữ mức tăng trên $2400 những 2 lần trong 2 tuần qua.

Từ góc độ tâm lý giao dịch, việc một số lệnh mua bị loại bỏ là hợp lí.

Hôm qua, có thời điểm hợp đồng vàng giảm xuống mức thấp $2304,6/oz do tính thanh khoản thấp làm tăng thêm sự biến động của thị trường; sau đó thị trường phục hồi trong phiên giao dịch Bắc Mỹ. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 được giao dịch lần cuối ở mức $2334,20/oz, giảm 0,52% trong ngày.

Trong báo cáo nghiên cứu mới nhất về vàng được công bố hôm thứ Ba, Hansen mô tả hành động giá mới nhất là một sự điều chỉnh lành mạnh và quá hạn kéo dài. Ông nói thêm rằng áp lực bán này “sẽ giúp xác định mức độ thực sự của nhu cầu cơ bản bên cạnh động lượng và tài khoản tiền được quản lý, những người thường giao dịch tập trung vào ngắn hạn và sẽ giảm mua nếu bức tranh kỹ thuật và/hoặc cơ bản thay đổi.”

Nhìn vào bức tranh kỹ thuật của vàng, Hansen ghi nhận mức kháng cự ban đầu là $2322/oz; tuy nhiên, ông cho biết ông đang theo dõi mức thoái lui Fibonacci quan trọng trong khoảng từ $2255 đến $2260/oz.

Việc giữ trên mức này sẽ gửi tín hiệu đến thị trường rằng sự thoái lui không gì khác ngoài sự điều chỉnh yếu trong một xu hướng tăng mạnh.

Một yếu tố quan trọng tiếp tục hỗ trợ vàng là tiềm năng của đợt phục hồi. Hansen chỉ ra rằng ngay cả trong đợt điều chỉnh này, các nhà đầu tư vẫn đang có được khoản lợi nhuận lớn.

Mức độ điều chỉnh hiện đang diễn ra sẽ phụ thuộc vào việc liệu các mức có bị phá vỡ hay không, buộc các quỹ phòng hộ phải giảm một phần vị thế mua ròng 17,9 triệu ounce (557 tấn) mà họ đã tích lũy được dưới $2200 trong khoảng thời gian 4 tuần tính đến ngày 12/3. Mặc dù mức giá hiện tại cao hơn nhiều so với các mức khởi đầu đó, nhưng cũng có thể an toàn khi cho rằng các vị trí này sẽ được bảo vệ ở mức cao hơn đáng kể, đó là lý do tại sao chúng tôi chứng kiến ​​sự sụt giảm trong một ngày lớn nhất trong gần 2 năm.

Nhìn xa hơn sự biến động trong ngắn hạn, Hansen nói rằng ông vẫn lạc quan về vàng trong dài hạn. Ông nói thêm rằng các yếu tố đằng sau đợt phục hồi đột phá của nó vẫn được giữ nguyên.

Mặc dù căng thẳng địa chính trị đã ổn định trong những ngày gần đây nhưng chúng vẫn chưa hề giảm bớt. Đồng thời, các ngân hàng trung ương tiếp tục mua vàng và đa dạng hóa khỏi đồng đô la Mỹ.

Thị trường cũng được kỳ vọng sẽ chứng kiến nhu cầu tiếp theo từ các nhà đầu tư Trung Quốc khi họ phòng ngừa sự suy yếu của thị trường chứng khoán và đồng tiền mất giá.

Mặc dù kỳ vọng của thị trường đã đẩy lùi việc cắt giảm lãi suất dự kiến của Cục Dự trữ Liên bang, vốn hỗ trợ lợi suất trái phiếu cao hơn và đồng đô la Mỹ mạnh hơn, Hansen lưu ý rằng điều này đã trở thành yếu tố thứ yếu trên thị trường.

Hansen chỉ ra rằng nợ chính phủ gia tăng ở các nền kinh tế lớn sẽ hỗ trợ vàng ngay cả khi lãi suất trái phiếu tăng.

Lợi suất trái phiếu kho bạc không nhất thiết là tiêu cực đối với vàng vì chúng làm tăng sự tập trung vào mức nợ chung và tính bền vững của những khoản nợ đó.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....