36 C
Hanoi
14/06/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Nieuwenhuijs: Vàng tăng 15% từ đầu năm, NĐT phương Tây ”bỏ lỡ” bữa tiệc tăng giá do Trung Quốc tạo ra

(GVNET) Theo phân tích mới nhất của Jan Nieuwenhuijs của Gainesville Coins, Trung Quốc vẫn nắm quyền kiểm soát chặt chẽ diễn biến thị trường vàng toàn cầu và dữ liệu mới nhất cho thấy điều này có thể sẽ tiếp tục. Đồng thời, các nhà đầu tư phương Tây có thể sẽ sớm tham gia bữa tiệc hoành tráng của thị trường kim loại quý…

Nieuwenhuijs chỉ ra rằng khu vực tư nhân của Trung Quốc đã nhập khẩu 543 tấn vàng trong quý I năm 2024 và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) bổ sung thêm 189 tấn vào kho dự trữ của mình trong cùng kỳ. Tuy nhiên, ông cảnh báo:

Hầu hết các giao dịch mua của PBoC đều ‘không được báo cáo’.

Trung Quốc tiếp tục là người mua cận biên trên thị trường vàng, đẩy giá lên cao. Tôi kỳ vọng rằng Trung Quốc sẽ vẫn là nước mua vàng mạnh mẽ trong thời gian tới để hỗ trợ giá.

Trong phân tích trước đó được công bố vào tháng 3, Nieuwenhuijs giải thích cách Trung Quốc đã phá vỡ mối tương quan lâu dài giữa giá vàng tính bằng đô la và lợi suất thực để trở thành “động lực thúc đẩy giá vàng” bắt đầu từ năm 2022.

Dữ liệu mà tôi có cho đến tháng 12/2023 khiến tôi khá do dự khi kết luận giá vàng tăng mạnh kể từ cuối tháng 2 cũng là do Trung Quốc gây ra. Tuy nhiên, khi dữ liệu mới được công bố, tôi có thể tự tin nói rằng Trung Quốc đã khởi xướng thị trường giá lên hiện tại.

Các phương tiện truyền thông biết rằng kể từ năm 2022, các ngân hàng trung ương chủ yếu mua vàng một cách bí mật (thường được gọi là các giao dịch mua “không được báo cáo”). Cho đến nay, mọi người đều biết rằng Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) công bố một thống kê duy nhất về tổng lượng mua của ngân hàng trung ương mỗi quý, cao hơn rõ rệt so với tổng lượng mà tất cả các cơ quan tiền tệ báo cáo đã mua.

Nieuwenhuijs cho biết, vấn đề là vẫn chưa rõ ngân hàng trung ương nào đang giải quyết sự khác biệt đó, vốn đã mở rộng đáng kể kể từ khi Nga xâm chiếm Ukraine.

Nghiên cứu thực địa của Hội đồng Vàng Thế giới chỉ ra rằng các ngân hàng trung ương đã mua 290 tấn vàng trong quý đầu tiên của năm 2024.

Phần lớn sự khác biệt – tôi sử dụng 80% – giữa ước tính của WGC và tổng lượng mua theo tiết lộ của IMF là 162 tấn. Khi chúng tôi bổ sung những gì PBoC báo cáo đã mua trong giai đoạn này, tổng lượng mua là 189 tấn, tăng 38% so với quý trước. Có thể PBoC đã góp phần thúc đẩy giá kể từ cuối tháng 2.

Nieuwenhuijs đã cung cấp biểu đồ sau đây cho thấy ước tính của riêng ông về lượng mua vàng PBoC được báo cáo và chưa được báo cáo theo quý.

Theo nghiên cứu của tôi, tính đến các giao dịch mua không được báo cáo, ngân hàng trung ương Trung Quốc hiện nắm giữ lượng vàng dự trữ tới 5.542 tấn.

Lĩnh vực tư nhân Trung Quốc cũng khát vàng không kém

Chuyển sang nhu cầu tư nhân, Nieuwenhuijs cho biết nhập khẩu vàng ròng của khu vực tư nhân Trung Quốc cực kỳ mạnh mẽ. Ông cho biết:

Từ tháng 1 đến tháng 3, lượng nhập khẩu chiếm một con số khổng lồ là 543 tấn, tăng 74% so với quý 4 năm 2023. Đây chắc chắn là nguyên nhân đẩy giá vàng tăng cao. Nhập khẩu trong tháng 4 giảm nhẹ xuống còn 125 tấn.

Nieuwenhuijs lưu ý rằng Hồng Kông đã chứng kiến dòng vàng ròng đổ vào đáng kể trong những tháng gần đây, điều này “chủ yếu phản ánh nhu cầu mạnh mẽ ở Trung Quốc”, ông tin tưởng.

Trong Quý I, Vương quốc Anh và Thụy Sĩ đều là những nhà xuất khẩu ròng và lượng tồn kho của các quỹ ETF phương Tây đã giảm. Tại thời điểm viết bài, phương Tây vẫn chưa tham gia vào thị trường giá lên, vốn chủ yếu có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Nieuwenhuijs đã tham khảo báo cáo gần đây rằng Bắc Kinh đã bán kỷ lục 53 tỷ USD trái phiếu kho bạc và trái phiếu đại lý của Hoa Kỳ trong quý đầu tiên của năm nay, mà ông cho rằng “đây là cách PBoC đang bán đô la lấy vàng” và với tổng dự trữ ngoại hối của Trung Quốc là 3,2 nghìn tỷ USD.

Vẫn còn rất nhiều hỏa lực cho vàng.

Ông cũng kỳ vọng nhu cầu vàng của khu vực tư nhân Trung Quốc sẽ vẫn mạnh do sự sụt giảm bất động sản đang diễn ra ở đại lục khiến giá nhà giảm 30/33 tháng qua.

Hội đồng Nhà nước đang đưa ra kế hoạch mua những ngôi nhà chưa bán được thông qua chính quyền địa phương, nhưng những ngôi nhà này đã chìm trong nợ nần. Người dân Trung Quốc, vốn không có nhiều lựa chọn đầu tư do kiểm soát vốn, sẽ tiếp tục đầu tư vào vàng và hỗ trợ giá.

Nieuwenhuijs dự đoán rằng phương Tây cuối cùng sẽ tham gia vào thị trường vàng tăng giá trong thời gian ngắn. Ông nói:

Dòng vốn ETF chảy ra dường như đã dừng lại và sẽ chỉ hợp lý nếu các nhà đầu tư phương Tây chuyển sang vàng vào một thời điểm nào đó vì định giá tài sản cao và sự tự tin quá mức vào các công cụ tín dụng.

Giá vàng đã chứng kiến sự thoái lui sau hành động giá mạnh vào tuần trước và xu hướng giảm ổn định tiếp tục vào thứ Năm.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....