25 C
Hanoi
20/02/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: NHTW Trung Quốc giữ nguyên lãi suất, vàng leo lên $2030


Tóm tắt

  • Vàng nhích nhẹ trong phiên Á sáng đầu tuần.
  • NHTW Trung Quốc giữ nguyên lãi suất.
  • NĐT tiếp tục đánh giá triển vọng kinh tế Mỹ.

Phân tích

Dù các số liệu kinh tế Mỹ khá lạc quan, thị trường vàng vẫn duy trì tốt xu hướng hồi phục từ giữa tuần trước.

  • Mỹ: Kỳ vọng lạm phát tháng 1 của Michigan đạt 2,9% – thấp hơn dự báo là 3,1%.
  • Mỹ: Kỳ vọng lạm phát 5 năm của Michigan đạt 2,8% – thấp hơn dự báo là 3%.
  • Mỹ: Tâm lí tiêu dùng của Michigan tháng 1 sơ bộ đạt 78,7 – đạt mức cao nhất kể từ tháng 7/2021.

Giá vàng dao động trong biên độ hẹp khi Chỉ số Đô la Mỹ duy trì trên mức 103 và Lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm ở vùng 4,113%.

Trong sáng nay 22/1, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc duy trì mức lãi suất cơ sở 1 năm và 5 năm ở mức 3,45% và 4,20% tương ứng. Thị trường đang ngày càng bi quan về nền kinh tế Trung Quốc dữ liệu kinh tế mới nhất cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới đang tiếp tục trong tình trạng suy thoái. Nếu chính quyền Bắc Kinh không công bố thêm gói kích thích mới thì rủi ro vàng giảm là khá lớn vì Trung Quốc là quốc gia tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới.

Hôm thứ Sáu tuần trước, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ San Francisco Mary Daly tuyên bố rằng ngân hàng trung ương còn nhiều công việc phải làm để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% của Fed và rằng việc nghĩ đến việc cắt lãi suất là quá sớm. Tuy nhiên, hai sự kiện quan trọng trong tuần này có thể quyết định ít nhất là ngân hàng trung ương có thể nghiêng về hướng nào trong chính sách tiền tệ. Dữ liệu tăng trưởng GDP của Mỹ sẽ được công bố vào thứ Năm và Chỉ số Chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (Core PCE) sẽ được công bố vào thứ Sáu.

Nếu các dữ liệu thấp hơn dự báo, khả năng cao Fed sẽ bắt đầu hạ lãi suất sớm, có thể là ngay trong quý I – kịch bản tăng giá.

Ngược lại, nếu các dữ liệu cao hơn dự báo, rủi ro Fed duy trì lãi suất ở mức cao sẽ khiến vàng giảm.

Kết luận

Thị trường vàng giằng co trong phiên Á sáng đầu tuần khi các thông tin cơ bản không mấy ủng hộ. Nhà đầu tư cần chú ý bám sát các dữ liệu kinh tế Mỹ và tình hình địa chính trị để đưa ra các nhận định phù hợp.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....