24 C
Hanoi
20/02/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: NFP tháng 12 vượt xa dự báo – thị trường đặt cược hành động của Fed ra sao?

Theo nhiều nhà phân tích, thị trường vàng nhìn chung đã có một tuần khởi động năm 2024 thành công. Dù có nhiều biến động, giá vàng vẫn duy trì tốt phạm vi giao dịch từ $2000 đến $2050.

Giá vàng kỳ hạn tháng 2 kết thúc tuần đầu năm ở mức khoảng $2050/oz, giảm 1% so với tuần trước đó.

Theo một số nhà phân tích, thị trường đang rơi vào tình trạng giằng co khi các nhà đầu tư cố gắng dự đoán động thái tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang. Các thị trường hiện đang định giá 68% khả năng xảy ra đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên tại cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 3.

Tuy nhiên, một số nhà kinh tế cho rằng sau số liệu việc làm trong tháng 12, khó có khả năng ngân hàng trung ương Mỹ sẵn sàng cắt giảm lãi suất như vậy vào đầu năm mới. Dữ liệu việc làm mới nhất cho thấy 216.000 việc làm đã được tạo ra vào tháng trước và tiền lương tăng 0,4% – cả hai số liệu đều tốt hơn kì vọng. Các nhà phân tích tại TD Securities cho biết:

Báo cáo việc làm củng cố quan điểm rằng Fed có thể sẽ tiếp tục đẩy lùi việc cắt giảm lãi suất sớm được thị trường định giá cho đến khi tín hiệu trở nên rõ ràng hơn. Như đã nói, chúng tôi thực sự kỳ vọng lạm phát sẽ tiếp tục giảm trong một số báo cáo tiếp theo, điều này sẽ mở ra cơ hội cho việc cắt giảm lãi suất trong quý II.

Đồng thời, Philip Streible, giám đốc chiến lược thị trường tại Blue Line Futures, cho biết kỳ vọng cắt giảm lãi suất vẫn tăng cao vì một số nhà phân tích tin rằng báo cáo việc làm mới nhất cho thấy những rạn nứt trên thị trường lao động đang bắt đầu xuất hiện. Ông lưu ý rằng số lượng lớn việc làm của chính phủ trong báo cáo tháng 12 dường như đã làm sai lệch dữ liệu chung.

Streible cho rằng với kì vọng Fed bắt đầu hạ lãi suất vào tháng 3, vàng sẽ được hỗ trợ tốt trên mức $2000/oz. Tuy nhiên, bản thân ông không dám chắc liệu có đủ động lực để đẩy giá lên trên $2050 hay không.

Hiện tại câu chuyện thị trường như một vụ lật tung đồng xu và điều đó sẽ giữ vàng trong phạm vi hợp nhất này.

James Stanley, chiến lược gia thị trường cấp cao tại Forex.com, cho biết biến động giá trong tuần 2- 5/1 cho thấy vàng được giới hạn ở mức $2050 trong thời gian tới. Mặc dù vậy, theo ông, xu hướng giảm giá của vàng sẽ gặp khó khăn vì Cục Dự trữ Liên bang vẫn dự kiến ​​sẽ giảm lãi suất trong năm nay.

Hãy nghĩ rằng mức kháng cự này sẽ tồn tại đủ lâu để giảm xuống… nhưng điều đó có thể mất một hoặc hai tháng. Khi Fed chính thức xoay trục, điều này có thể thành công. Nhưng lãi suất thực sẽ cần phải tăng cao hơn trước khi họ có thể tuyên bố mức ‘W’ về lạm phát và với năm bầu cử, tôi nghĩ họ muốn điều chỉnh trục đó gần hơn một chút với tháng 11. Lý tưởng nhất là vàng nên đẩy xuống dưới 2k và loại bỏ một số lệnh mua trước. Sau đó, khi tiền vào thị trường nhiều hơn, giá có thể đẩy lên cao hơn nữa.

Mặc dù thị trường sẽ quay trở lại hoạt động trọn vẹn 5 ngày trong tuần 8-12/1, nhưng các nhà đầu tư dự kiến sẽ tiếp tục mổ xẻ kĩ báo cáo thị trường lao động tháng 12. Điểm nổi bật của tuần này báo cáo Chỉ số giá tiêu dùng Mỹ tháng 12. Theo một số nhà kinh tế, dữ liệu lạm phát có thể củng cố động thái của Cục Dự trữ Liên bang vào tháng 3.

Một số nhà kinh tế đã chỉ ra rằng mặc dù giá tiêu dùng đã giảm từ mức cao nhất năm 2022, Cục Dự trữ Liên bang vẫn còn việc phải làm để đưa lạm phát xuống mục tiêu 2%.

Kỳ vọng lạm phát chung sẽ duy trì ở mức khoảng 3%; tuy nhiên, lạm phát cơ bản dự kiến vẫn ở mức khoảng 4%, gấp đôi mục tiêu của ngân hàng trung ương.

Dữ liệu kinh tế Mỹ cần chú ý trong tuần này

  • Thứ Năm: CPI của Mỹ, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần.
  • Thứ Sáu: PPI của Hoa Kỳ.

Kết luận

Giới đầu tư đang cảm thấy hoang mang về triển vọng chính sách tiền tệ Mỹ sau báo cáo thị trường lao động Mỹ tháng 12 tốt hơn nhiều dự báo. Theo một số nhà phân tích, cơ hội Fed hạ lãi suất trong tháng 3 tới giảm nhưng vẫn còn và tiềm năng tăng của vàng trong năm 2024 là khá lớn.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....