24 C
Hanoi
31/05/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Monfort từ FXStreet bật mí loạt yếu tố giúp vàng bật mạnh từ $2300, điều thứ ba rất ít người để ý

(GVNET) Theo Joaquin Monfort, chuyên gia mảng thị trường châu Âu tại FXStreet, giá vàng đang chứng kiến đà tăng mới khi nhiều ngân hàng trung ương sẵn sàng hạ lãi suất, căng thẳng địa chính trị tăng cao và dữ liệu xuất khẩu của Trung Quốc phục hồi.

Monfort chỉ ra bước đột phá của giá vàng giao ngay hôm thứ Năm “sau khi một số ngân hàng trung ương lớn quyết định cắt giảm lãi suất hoặc ra tín hiệu sẵn sàng cắt giảm lãi suất nhiều hơn trong tương lai”. Lãi suất thấp hơn làm giảm “chi phí cơ hội” của việc nắm giữ Vàng, một tài sản không sinh lãi, khiến nó trở thành một khoản đầu tư hấp dẫn hơn.

Kim loại quý cũng đang chứng kiến một nhu cầu trú ẩn an toàn mới từ “bế tắc trong các cuộc đàm phán ngừng bắn giữa Israel và Hamas sau khi Israel tiếp tục xâm nhập vào Rafah, và các báo cáo về tình hình tồi tệ ở tiền tuyến đối với Ukraine càng làm tăng thêm áp lực từ rủi ro địa chính trị”.

Xu hướng hạ lãi suất đã quay trở lại khi nhiều ngân hàng trung ương đang chuẩn bị nới lỏng tiền tệ sau nhiều năm thắt chặt tiền tệ.

Tại Thụy Điển, Riksbank đã thực hiện động thái cắt giảm lãi suất từ 0,25% xuống 3,75% lần đầu tiên kể từ năm 2016 và tại Anh, Ngân hàng Anh (BoE) đã bỏ phiếu với tỷ lệ chênh lệch 7-2 hẹp hơn để giữ lãi suất không đổi thay vì hạ lãi suất. Đây là một cuộc bỏ phiếu nhiều hơn tỷ lệ 8-1 của cuộc họp trước đó, cho thấy sự sẵn sàng ngày càng tăng của các nhà hoạch định chính sách trong việc cắt giảm lãi suất.

Hơn nữa, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) là ngân hàng trung ương lớn đầu tiên cắt giảm lãi suất tại cuộc họp tháng 3 và Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) đã đưa ra quyết định ôn hòa khiến thị trường ngạc nhiên tại cuộc họp chính sách gần đây nhất.

Joaquin Monfort còn nhấn mạnh Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) “có tất cả nhưng đảm bảo rằng họ sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất vào tháng 6”.

Monfort lưu ý Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ hiện là ngoại lệ lớn khi họ tiếp tục báo hiệu ý định giữ lãi suất ở mức cao trong tương lai gần.

Lập trường khác biệt của Fed so với các ngân hàng trung ương khác cũng đang củng cố đồng Đô la Mỹ (USD), tạo ra một cơn gió ngược khác đối với giá Vàng tính bằng USD.

Sự gia tăng lớn hơn dự kiến trong hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc cũng đang hỗ trợ kim quý vàng. Xuất khẩu tăng 1,5% trong tháng 4 sau khi giảm 7,5% trong tháng 3.

Trung Quốc là một nhân tố quan trọng trên thị trường vàng toàn cầu nên dữ liệu kinh tế mạnh mẽ từ nước này sẽ tác động đến định giá của nó.

Vàng dưới góc nhìn kĩ thuật

Đánh giá bức tranh kỹ thuật, Monfort cho biết diễn biến giá vẫn đang cho thấy rủi ro giảm giá nhẹ.

Hiện tại vàng đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ cả Đường trung bình động đơn giản (SMA) 200 và 50 trên biểu đồ 4 giờ, ở mức $2310.

Ông lưu ý:

Chỉ báo Phân kỳ hội tụ trung bình động (MACD) hơi âm, vẽ các thanh màu đỏ trên biểu đồ. Hơn nữa, đường MACD đã cắt xuống dưới đường tín hiệu, cho tín hiệu bán. Giá có khả năng giảm trở lại mức cơ sở của phạm vi ở mức khoảng $2280.

Tuy nhiên, Manfort chỉ ra rằng vàng theo khung thời gian dài hơn có vẻ tích cực.

Xu hướng giá vàng tăng trên cả biểu đồ trung và dài hạn (hàng ngày và hàng tuần), nhìn chung tạo thêm bối cảnh hỗ trợ. Do đó, một sự bứt phá quyết định ra khỏi đỉnh của phạm vi sẽ báo hiệu khả năng tiến tới mục tiêu thận trọng ở mức $2353 – đỉnh của sóng B và phần mở rộng Fibonacci 0,681. Trong trường hợp tăng giá, nó thậm chí có thể đạt mức $2370.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....