20 C
Hanoi
04/03/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: MKS: 3 kịch bản giá vàng 2024, $2200 sẽ xuất hiện vào lúc?

Theo Nicky Shiels, chiến lược gia kim loại tại MKS PAMP, giá vàng dự kiến sẽ đạt mức cao kỷ lục vào năm 2024 và câu hỏi duy nhất còn lại là thị trường sẽ tăng cao đến mức nào khi thế giới phải đối mặt với những thách thức đáng kể.

Trong báo cáo triển vọng thị trường năm 2024 được công bố hôm thứ Hai, Shiels cho biết kịch bản cơ sở của bà là vàng sẽ giao dịch trong khoảng từ $1900 đến $2200 trong năm nay, với giá vàng đạt mức cao kỷ lục trong nửa đầu năm.

Bà đánh giá vàng tăng dựa trên việc Cục Dự trữ Liên bang chuẩn bị cắt giảm lãi suất vào tháng 3, phù hợp với kỳ vọng ngày càng tăng của thị trường. Theo CME FedWatch Tool, thị trường nhận thấy 60% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong quý đầu tiên. Bà nhấn mạnh:

Xoay trục là một xu hướng chính sách của Fed nhằm mục đích thúc đẩy tăng trưởng (thay vì phản ứng với tình trạng giảm phát), điều này có thể sẽ xảy ra sớm hay muộn. Fed phải duy trì sự độc lập, nhưng đồng thời, việc cắt giảm lãi suất trước đó tạo ra đủ thời gian để nới lỏng nhằm thúc đẩy nền kinh tế thực sự trước cuộc bầu cử ở Mỹ. Việc cắt giảm lãi suất sẽ cho phép kịch bản hạ cánh mềm và sẽ thúc đẩy Vàng trong nửa đầu năm 2024 có khả năng đẩy giá tăng vào Q1’24 khi giá đang hướng tới tương lai.”

Đồng thời, bà cũng nhận thấy 30% khả năng giá vàng sẽ tăng lên mức $2500 trong năm nay.

Cùng với chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang, Shiels nhận địnht sự bất ổn về địa chính trị và xu hướng phi đô la hóa đang diễn ra cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng.

Phản hồi tích cực với đồng đô la Mỹ đạt đỉnh và lợi suất thực tế cao nhất của Hoa Kỳ trong bối cảnh tăng trưởng toàn cầu chậm lại, tình trạng mất cân bằng đang diễn ra (và do đó việc phi đô la hóa của Ngân hàng Trung ương đang diễn ra), địa chính trị bất ổn, con đường nợ toàn cầu không bền vững, vàng sẽ trở lại như một công cụ đa dạng hóa an toàn, ngay cả ở những mức giá cao hơn này.

Mặt khác, Shiels nhận thấy chỉ 20% khả năng vàng giảm trở lại mức $1600 vì lạm phát dai dẳng có thể buộc Cục Dự trữ Liên bang duy trì chính sách tiền tệ hạn chế của mình.

Bà Shiels cũng bày tỏ thái độ lạc quan về bạc khi nhận thấy giá bạc đang đẩy lên 25 USD/ounce. Mặc dù nền kinh tế toàn cầu có khả năng yếu hơn có thể tác động đến nhu cầu công nghiệp bạc, Shiels nói rằng sự quan tâm của nhà đầu tư tăng lên sẽ giúp bạc vượt trội hơn vàng vào năm 2024.

Mặc dù các động lực ở cuối chu kỳ có thể dẫn đến nhu cầu công nghiệp giảm nhẹ khoảng ~ 5% từ mức cao kỷ lục khác vào năm 2023, nhưng hoạt động bán lẻ và đầu tư có thể bù đắp nhiều hơn cho sự thiếu hụt này; Các quỹ ETF bạc đã cho thấy họ có thể tích lũy ~30-40 triệu oz trong một vài tuần. Nhìn chung, sau nhiều tháng bị lãng quên, sự tập trung của nhà đầu tư vào Kim loại quý sẽ quay trở lại khi sự sụt giảm của đồng đô la Mỹ kéo dài sau khi Fed chuyển hướng vào năm 2024.

Nhìn vào kịch bản tăng giá của Shiels, cô cho biết có 30% khả năng giá bạc sẽ tăng lên 35 USD/ounce trong năm nay.

Mặt khác, bà nhận thấy 20% khả năng giá bạc giảm xuống dưới 20 USD/ounce trở lại mức 18 USD nếu Cục Dự trữ Liên bang duy trì lập trường chính sách tiền tệ diều hâu hoặc nếu nền kinh tế toàn cầu suy giảm nhiều hơn dự kiến.

Việc hạ cánh cứng ở Trung Quốc, Mỹ hoặc Châu Âu, tất cả các ngành công nghiệp bao gồm cả Bạc sẽ bị áp lực phải đạt mức suy thoái mới do nhu cầu yếu hơn.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....