24 C
Hanoi
31/05/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Manthey từ ING: Sớm muộn gì ETF cũng quay lại mua, Fed sẽ đẩy vàng lên đỉnh trong quý IV

(GVNET) Theo Ewa Manthey, chiến lược gia mảng hàng hóa tại ING, giá vàng sẽ tiếp tục tăng trước khi đạt đỉnh vào quý IV. Thị trường vàng đã và đang được hỗ trợ bởi xung đột toàn cầu, bất ổn bầu cử và hoạt động mua của ngân hàng trung ương. Và, quan trọng nất, Cục Dự trữ Liên bang sẽ là người mở ra mức cao mới cho vàng trong xu hướng tăng hiện tại.

Manthey viết rằng mặc dù mức tăng 13% của vàng giao ngay trong năm 2024 được hỗ trợ bởi căng thẳng địa chính trị và nền kinh tế Trung Quốc đang gặp khó khăn, Fed vẫn là nguồn động lực chính cho kim loại quý.

Yếu tố chính thúc đẩy triển vọng giá vàng trong năm qua là chính sách của Cục Dự trữ Liên bang, với sự lạc quan ngày càng tăng xung quanh việc ngân hàng trung ương đang tiến gần hơn đến sự ”xoay trục” được nhiều người mong đợi, thúc đẩy sự phục hồi của kim loại quý. Fed dự kiến sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay, nhưng nói rằng trước tiên họ cần xem thêm bằng chứng về việc lạm phát đã giảm bớt. Thị trường sẽ theo dõi chặt chẽ dữ liệu lạm phát tháng 3 của Mỹ trong tuần này.

Nhà chiến lược Manthey cảnh báo:

Nếu Fed tiếp tục cách tiếp cận thận trọng trong việc nới lỏng, giá vàng có nguy cơ giảm trở lại. Chúng tôi kỳ vọng giá vàng sẽ tiếp tục biến động trong những tháng tới khi thị trường phản ứng với các động lực vĩ mô, theo dõi các sự kiện địa chính trị và chính sách lãi suất của Fed.

Manthey lưu ý rằng các nhà đầu tư cuối cùng đã quan tâm đến kim loại màu vàng, với dữ liệu mới nhất từ sàn Comex cho thấy vị thế mua tăng đáng kể. Bà nói:

Nhìn xa hơn về phía trước, chúng tôi tin rằng chúng ta sẽ thấy nhiều vị thế mua được bổ sung do giá vàng cao hơn khi lãi suất của Mỹ dự kiến sẽ giảm.

Các ngân hàng trung ương – thế lực quan trọng bảo vệ giá vàng

Các ngân hàng trung ương cũng đã cung cấp sự hỗ trợ ổn định cho giá vàng, với dữ liệu mới nhất từ Hội đồng vàng thế giới cho thấy lượng mua ròng của chính phủ là 19 tấn và Trung Quốc vẫn là người mua ròng trong tháng thứ 17 liên tiếp vào tháng 3. Bà nhận định:

Vàng có xu hướng trở nên hấp dẫn hơn trong thời điểm bất ổn, khi các nhà đầu tư đổ xô vào tài sản trú ẩn an toàn như một hàng rào chống lại tình hình kinh tế, căng thẳng địa chính trị hoặc lạm phát. Chúng tôi tin rằng điều này có thể sẽ tiếp tục trong thời gian còn lại của năm nay.

Manthey lưu ý rằng ETF vẫn là một lĩnh vực tiếp tục suy yếu vì chúng “vẫn không liên quan đến hành động giá”.

Việc nắm giữ vàng của ETF đã giảm trong phần lớn năm 2024, trong khi giá vàng giao ngay tăng khoảng 13%. Có rất nhiều dư địa để các nhà đầu tư mua vào thị trường vàng, nhưng có lẽ chúng ta cần đợi Fed thực sự bắt đầu cắt giảm lãi suất trước khi các nhà đầu tư tham gia hoàn toàn vào thị trường.

Dự báo giá vàng của ING

Manthey nói rằng ING vẫn dự đoán đợt phục hồi hiện tại của vàng sẽ tiếp tục đến hết năm 2024.

Chúng tôi kỳ vọng giá vàng sẽ giao dịch cao hơn trong năm nay do nhu cầu trú ẩn an toàn tiếp tục hỗ trợ trong bối cảnh bất ổn địa chính trị với các cuộc chiến đang diễn ra và cuộc bầu cử Mỹ sắp tới. Chúng tôi đã điều chỉnh dự báo vàng năm 2024 cao hơn và hiện chúng tôi kỳ vọng giá sẽ đạt đỉnh vào quý IV, trung bình 2.300 USD/oz.

Manthey kết luận:

Chúng tôi kỳ vọng mức trung bình là 2.206 USD/oz vào năm 2024 với giả định rằng Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất vào nửa cuối năm nay, đồng đô la và lợi suất suy yếu, đồng thời rủi ro địa chính trị tiếp tục hỗ trợ. Rủi ro giảm giá xoay quanh chính sách tiền tệ của Mỹ và sức mạnh của đồng đô la. Câu chuyện lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn có thể chứng kiến đồng đô la mạnh hơn trong thời gian dài hơn và giá vàng yếu hơn.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....