14 C
Hanoi
01/03/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Lúc Fed loay hoay “chẳng biết nên làm gì'”, Vàng “phi thẳng lên mặt trăng” – Ronald-Peter Stoeferle

Ronald-Peter Stoeferle, đối tác quản lý của Incrementum AG, dự đoán nước Mỹ sẽ không có cú hạ cánh mềm nào cả và xứ sở cờ hoa sẽ bước vào thời kỳ suy thoái chủ yếu do kết thúc các biện pháp kích thích tài chính.

Vào giữa tháng 11, Stoeferle đã có cuộc trò chuyện với Kitco tại sự kiện Hội nghị thượng đỉnh kim loại quý Zurich năm 2023.

Rõ ràng là đường cong lãi suất mà chúng ta thấy gần đây đang dốc lên, đó là dấu hiệu rõ ràng cho thấy chúng ta đang tiến vào suy thoái, sau đó là chỉ số kinh tế hàng đầu, dù có vừa thể hiện rất hoàn hảo, nhưng tín dụng cũng đang co lại, nếu bạn để ý. Hãy nhìn mức cung tiền M2 cũng đang co lại, vì vậy các chỉ số rất rõ ràng, chúng chỉ ra nước Mỹ đang bước vào thời kỳ suy thoái.

Trong khi Fed đã tạm dừng tăng lãi suất, Stoeferle cho biết “đến một lúc nào đó họ sẽ nhấn nút hoảng loạn” và bắt đầu hạ lãi suất trở lại, đây sẽ là thời điểm vàng lấy lại đà tăng.

Tuy nhiên, ông không nghĩ Fed sẽ quay trở lại chiến lược cũ về nới lỏng định lượng, “bởi vì khi đó họ sẽ hoàn toàn mất đi danh tiếng mà họ đã xây dựng lại trong vài quý vừa qua”.

Khi được hỏi về các chất xúc tác ảnh hưởng tới giá vàng, Stoeferle nêu tên việc ngân hàng trung ương mua vào và xu hướng bán vàng ETF của các nhà đầu tư phương Tây.

Đây có thể là một yếu tố kích thích giai đoạn tiếp theo của đợt phục hồi này. Trên thực tế, các nhà đầu tư tài chính phương Tây đã không tham gia vào đợt tăng giá mới nhất của kim loại quý. Cho đến nay, chúng tôi đã chứng kiến 6 quý liên tiếp dòng vốn chảy ra khỏi các quỹ ETF vàng, đồng thời cũng có sự khác biệt lớn giữa phương Tây và phương Đông. Trong khi các quỹ ETF Bắc Mỹ và châu Âu đã bán 200 tấn thì các ETF châu Á đang mua. Vì vậy tôi nghĩ điều này khá đáng chú ý.

Nhu cầu của ngân hàng trung ương thực sự mạnh mẽ, trong khi không có nhu cầu tài chính từ phương Tây. Tuy nhiên, tôi nghĩ ngay khi vàng đạt mức cao nhất mọi thời đại (tính theo đồng đô la), tôi nghĩ rằng FOMO [nỗi sợ bỏ lỡ] này sẽ xuất hiện và các ETF sẽ xuất hiện. Chúng sẽ trở thành một trong những yếu tố kích hoạt trong tương lai.

Tôi nghĩ điều thực sự quan trọng là lượng vàng chảy vào các thị trường mới nổi khá lớn và nó thực sự sẽ không quay trở lại.

Khi được hỏi về cổ phiếu vàng, Stoeferle có sự đánh giá khác nhau giữa các nhà sản xuất, công ty đầu ngành và công ty nhỏ. Ông cho biết các nhà sản xuất vàng đang “tạo ra dòng tiền khá và trả cổ tức tốt”, trong khi các công ty hàng đầu “đang hoạt động khá ổn, đó thực sự là một kịch bản hoàn hảo cho họ trong một môi trường thiếu tiền mặt”. Những người trẻ tuổi và các công ty đang phát triển đang gặp khó khăn và ông không nghĩ rằng khẩu vị rủi ro sẽ quay trở lại ngay cả khi Fed chuyển sang giảm lãi suất.

Hiện nay, Stoeferle cho biết Incrementum thích các nhà sản xuất vàng tầm trung có công suất sản xuất hàng năm từ 100.000 đến 300.000 oz.

Ông nói: “Có những công ty có giá trị tốt thực sự thành công nhưng lại bị bán tháo chủ yếu vì lý do thanh khoản”, đồng thời cảnh báo rằng bây giờ chưa phải lúc để chấp nhận quá nhiều rủi ro.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....