31 C
Hanoi
16/07/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Liệu có phải các Ngân hàng trung ương của nền kinh tế phát triển đang từ bỏ đồng đô la Mỹ?

(GVNET) Thị trường vàng ngày càng khiến giới đầu tư thất vọng khi giá dao động trong phạm vi hẹp từ $2300 đến $2350. Tuy nhiên, sự hợp nhất này vẫn tốt trong bối cảnh rộng lớn hơn…

Kể từ tháng 3, thị trường vàng đã có bước phát triển ấn tượng, đạt mức cao mới mọi thời đại trên $2450. Mặc dù đà tăng của kim loại quý đã chững lại những ngày gần đây, nhưng điều quan trọng cần nhận ra là các yếu tố đằng sau đà tăng giá này vẫn chưa biến mất.

Thế giới vẫn đầy rẫy những bất ổn về địa chính trị, đặc biệt là trước cuộc bầu cử tháng 11 ở Mỹ. Vị thế đồng tiền dự trữ của thế giới của đồng đô la Mỹ tiếp tục bị thách thức và mối đe dọa lạm phát toàn cầu vẫn tồn tại.

Theo khảo sát Dự trữ vàng của Ngân hàng Trung ương hàng năm của Hội đồng Vàng Thế giới, đây là những lý do hàng đầu khiến cả nhà đầu tư bán lẻ và ngân hàng trung ương đều mua vàng.

Năm nay, 70 ngân hàng trung ương đã tham gia khảo sát và 29% dự kiến ​​sẽ tăng mức độ tiếp xúc với vàng trong 12 tháng tới. Đồng thời, 81% ngân hàng trung ương kỳ vọng dự trữ vàng của ngân hàng trung ương toàn cầu sẽ tăng trong năm tới.

Đây là phản hồi tích cực nhất mà WGC nhận được từ cuộc khảo sát vàng bắt đầu vào năm 2018. Mặc dù đây là những số liệu thống kê ấn tượng nhưng điều thực sự khiến chúng ta bất ngờ là triển vọng dài hạn mà các ngân hàng trung ương nhìn thấy đối với dự trữ vàng của họ và đồng đô la Mỹ, thậm chí giữa các nền kinh tế phát triển.

Theo khảo sát, 57% ngân hàng trung ương của các nền kinh tế tiên tiến nhận thấy tỷ trọng vàng dự trữ toàn cầu sẽ tăng trong 5 năm tới, tăng từ mức 38% vào năm 2023.

Trong khi đó, 23% ngân hàng trung ương tại các thị trường đang phát triển nhận thấy vai trò đồng tiền dự trữ của thế giới của đồng đô la Mỹ sẽ giảm dần trong 5 năm tới, tăng từ mức 13% được báo cáo vào năm ngoái.

Một lần nữa, đây có thể không phải là một điều ngạc nhiên lớn nếu chúng ta nhìn vào quỹ đạo nợ của chính phủ Hoa Kỳ. Tuần này, Văn phòng Ngân sách Quốc hội đã công bố các dự báo mới cho thấy nợ chính phủ liên bang là 1,9 nghìn tỷ USD, tương đương 6,7% GDP, cho năm tài chính 2024, cao hơn 400 tỷ USD so với ước tính tháng 2.

Theo Paul Ashworth, Nhà kinh tế trưởng Bắc Mỹ tại Capital Economics, mức tăng này là do chi tiêu lãi ròng cao hơn, với mức thâm hụt cơ bản không đổi ở mức 3,6% GDP.

Nợ của Mỹ đang trên đà tăng cao không bền vững và mối đe dọa chỉ trở nên trầm trọng hơn do chính sách tiền tệ mạnh mẽ của Cục Dự trữ Liên bang. Trong môi trường này, không có gì ngạc nhiên khi mọi người đều chuyển sang vàng.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....