28.1 C
Hanoi
25/06/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Liên tiếp các quan chức Fed đứng ra bảo vệ đồng USD – Vàng liệu có hết thời?


Những bình luận gần đây của loạt quan chức Cục Dự trữ Liên bang đã buộc các nhà phân tích và người tham gia thị trường quá lạc quan phải có cái nhìn thực tế hơn về thời điểm và mức độ cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Trong bài phát biểu tại Viện Brookings, một trong 12 thành viên bỏ phiếu của Fed, Thống đốc Christopher Waller, đã lặp lại những gì Chủ tịch Powell từng nói trong cuộc họp báo vào tháng 12. Tuyên bố của ông nhằm chống lại dự đoán quá lạc quan của nhiều người tham gia thị trường rằng mặc dù việc cắt giảm lãi suất có thể xảy ra trong năm nay nhưng ngân hàng trung ương có thể dành thời gian thêm để cân nhắc nới lỏng chính sách tiền tệ.

“Miễn là lạm phát không tăng trở lại và duy trì ở mức cao, tôi tin rằng Ủy ban Thị trường mở Liên bang sẽ có thể hạ thấp phạm vi mục tiêu cho lãi suất quỹ liên bang trong năm nay.” Ông chỉ ra thực tế trong các chu kỳ trước rằng FOMC đã cắt giảm lãi suất một cách nhanh chóng và thường với số lượng lớn: “Tôi thấy không có lý do gì để hành động nhanh hay gấp như trong quá khứ”.

“Khi đến thời điểm thích hợp để bắt đầu hạ lãi suất, tôi tin rằng có thể và nên hạ lãi suất một cách có phương pháp và cẩn thận”.

Hai phe diều hâu – bồ câu của Fed đang đấu nhau?

Bài phát biểu của Thống đốc Waller được đưa ra sau khi nhiều quan chức Cục Dự trữ Liên bang đề cập đến thời gian và số lần cắt giảm lãi suất mà Fed sẽ thực hiện trong năm nay. Chủ tịch Fed New York John Williams hôm thứ Tư tuần trước bày tỏ rằng ông chỉ thấy việc cắt giảm lãi suất xảy ra khi Fed tin rằng lạm phát về cơ bản đang quay trở lại mục tiêu 2%.

Tuần trước, Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester nói với Bloomberg TV rằng ý tưởng cắt giảm lãi suất vào tháng 3 có lẽ là quá sớm. Chủ tịch Fed Richmond Tom Barkin cho biết ông vẫn đang tìm kiếm niềm tin rằng lạm phát đang đi đúng hướng để đạt được mục tiêu 2% của Fed và Chủ tịch Chicago Fred Austan Goolsbee cho biết cần có thêm dữ liệu trước khi việc cắt giảm lãi suất có thể bắt đầu.

Nói chung, những tuyên bố này cùng với những nhận xét thận trọng không kém của các quan chức ECB củng cố ý kiến ​​cho rằng việc cắt giảm lãi suất vào tháng 3 là khó xảy ra. Kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất trong năm nay của Fed vẫn nhất quán với nhận xét của Chủ tịch Powell rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất 75 điểm cơ bản và có thể bắt đầu những đợt cắt giảm này vào cuối quý II. Tuy nhiên, những người tham gia thị trường đã quá lạc quan rằng việc cắt giảm lãi suất của Fed có thể bắt đầu sớm hơn và sâu sắc hơn câu chuyện do Chủ tịch Powell đưa ra vào tháng 12.

Những bình luận này đã khiến đồng đô la lên mức cao nhất trong một tháng và vàng giảm hơn 1% trong ngày 16/1. Đồng đô la tăng giá cao hơn với chỉ số mở cửa ở mức 102,833 và đóng phiên tăng 0,75% ở mức 103,348.

Tính đến 5:35 chiều ET, hợp đồng tháng 2 giảm 20 USD hay 0,97%, chốt phiên tại $2031,60 – hồi phục nhẹ so với mức đay $2027,60. Hợp đồng bạc tháng 3 hoạt động mạnh nhất giảm 1,05% và chốt phiên tại 23,085 USD.

Giavang.net

Đang tải....