Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Lạm phát Mỹ gần 10% – Xấu trong ngắn hạn, tốt trong dài hạn cho vàng

Tỷ lệ lạm phát tăng nhanh trở lại. Điều này ám chỉ một Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed diều hâu hơn và có hại cho vàng trong ngắn hạn, nhưng tốt trong dài hạn.

Một báo cáo lạm phát mới được công bố – cũng là một bất ngờ mới! Theo Cục Thống kê Lao động, CPI Mỹ đã tăng 1,3% trong tháng 6, sau khi tăng 1% vào tháng 5. Xin nhắc lại, chúng ta đang nói ở đây về mức thay đổi hàng tháng. Cách đây không lâu, những mức lạm phát như vậy chỉ được dành riêng cho tỷ lệ lạm phá hàng năm! Tuy nhiên, điều này là trong quá khứ, và thực tế hiện nay là lạm phát đang tăng rất rất nhanh.

Mức tăng tháng 6 là mức tăng hàng tháng cao nhất kể từ tháng 9/2005. Tuy nhiên, thời điểm đó, lạm phát chỉ tăng tạm thời. Bây giờ, lạm phát đang trong một xu hướng tăng rất rõ ràng, thể hiện bởi biểu đồ bên dưới.

Chỉ số CPI cốt lõi, không bao gồm giá lương thực và năng lượng dễ biến động, đã tăng 0,7% trong tháng 6, sau khi tăng 0,6% trong hai tháng trước đó. Hầu hết tất cả các chỉ số phụ chính đều tăng trong tháng 6, điều này cho thấy lạm phát đang diễn ra trên diện rộng.

Nếu ai đó hy vọng rằng lạm phát hàng năm tốt hơn, thì thực sự là không phải. Trong 12 tháng qua, CPI tháng 6 tăng 9,1%, sau mức tăng 8,5% của tháng 5. Đây là mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ tháng 11/1981, như biểu đồ bên dưới cho thấy. Tuy nhiên, tình hình ngày nay còn tồi tệ hơn nhiều, vì lạm phát vẫn đang gia tăng, trong khi năm 1981 đã là thời kỳ giảm phát. Chúng ta vẫn phải chờ đợi đỉnh lạm phát và xu hướng ngược lại.

Lạm phát sẽ sớm đạt đỉnh?

Tất cả chúng ta đều mong ước điều đó, và có một tia hy vọng mờ nhạt: giá hàng hóa gần đây đã hạ nhiệt, trong khi tỷ lệ lạm phát hàng năm CPI cơ bản chỉ ở mức 5,9% vào tháng trước, sau 6,0% trong tháng 5 và 6,1% vào tháng 4. Vì vậy, tháng 6 là tháng thứ hai liên tiếp tốc độ lạm phát CPI lõi chậm hơn. Tuy nhiên, sự giảm tốc cho đến nay là rất khiêm tốn và dưới mức kỳ vọng, và chỉ số CPI cốt lõi vẫn ở mức rất cao, điều này cho thấy lạm phát chưa thực sự được kiểm soát tốt trong nền kinh tế Mỹ.

Hơn nữa, Chỉ số giá sản xuất cho hàng hóa thành phẩm vẫn đang tăng, điều này cho thấy lạm phát tiêu dùng sẽ không sớm đạt đỉnh. Như biểu đồ bên dưới cho thấy, tỷ lệ lạm phát hàng năm của PPI đã tăng từ 15,5% trong tháng 4 lên 16,4% vào tháng 5. Hơn nữa, lạm phát nơi trú ẩn đã tăng trong tháng 6 lên 5,6%, tỷ lệ lớn nhất kể từ tháng 2/1991, như chúng ta có thể thấy trong biểu đồ bên dưới.

Hàm ý đối với vàng

Tất cả điều đó có ý nghĩa gì đối với thị trường vàng? Người ta đều nghĩ rằng lạm phát càng cao thì vàng càng tốt. Tuy nhiên, tại thời điểm này, cần phải thấy rõ rằng vàng không phải là một biện pháp phòng ngừa lạm phát đơn thuần. Nếu điều này là đúng, kim loại vàng sẽ phục hồi và đã vượt ngưỡng $2.000, nhưng nó chỉ neo trên mốc $1700 ngay bây giờ, như biểu đồ bên dưới cho thấy.

Rõ ràng hơn, vàng chỉ là biện pháp phòng ngừa lạm phát khi – trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái – điều đó ngụ ý rằng lạm phát đình trệ đang đến. Nó cũng có thể làm đảo lộn thị trường và thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn đối với vàng.

Tuy nhiên, trong môi trường hiện tại, lạm phát cao đến mức cố chấp cho thấy Fed sẽ càng trở nên diều hâu hơn. Miễn là ngân hàng trung ương Hoa Kỳ còn tăng lãi suất, thị trường không coi lạm phát là một vấn đề dài hạn. Vì vậy, lạm phát càng dai dẳng thì chu kỳ thắt chặt càng trở nên gay gắt hơn. Thật vậy, theo CME FedWatch Tool, xác suất dựa trên thị trường rằng FOMC sẽ tăng lãi suất thêm 100 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 7 đã tăng từ con số 0 vào tuần trước lên hơn 80% sau báo cáo lạm phát CPI.

Thật khó tin phải không? Chà, một đợt tăng lãi suất khủng khiếp như vậy vừa được Ngân hàng Trung ương Canada thực hiện. Vì vậy, Fed có thể làm theo, và các hành động quyết liệt hơn của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ thì lãi suất càng cao. Lãi suất càng cao, đồng đô la càng mạnh. Lãi suất thực tăng và đồng đô la Mỹ tăng giá là những cơn gió ngược rất mạnh đối với vàng.

Không có gì ngạc nhiên khi kim quý vàng từng rớt xuống mức thấp nhất trong ngày thứ Tư tại $1704,50 trong vòng 15 phút đầu tiên giao dịch tại New York. Tuy nhiên, nó đã tăng trở lại sau đó lên $1744,30. Sau cùng vàng vẫn giảm và hiện chỉ quanh quẩn vùng $1710 trong sáng nay 15/7. Vàng có thể giảm hơn nữa nếu kỳ vọng diều hâu về lãi suất tăng lên. Nhưng việc thắt chặt mạnh mẽ sẽ khiến Fed khó có một cuộc hạ cánh khó khăn, điều này cuối cùng sẽ khiến vàng tỏa sáng.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies