33 C
Hanoi
25/07/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Khảo sát WGC: 81% dự đoán dự trữ vàng của các NHTW tăng. Mẫu hình Vai – Đầu – Vai

(GVNET) Tóm tắt

  • Vàng giảm khi tâm lý ưa rủi ro chiếm ưu thế trên thị trường. Nhà đầu tư ưu tiên các tài sản rủi ro hơn các tài sản trú ẩn an toàn.
  • Cuộc khảo sát của Hội đồng Vàng Thế giới dự kiến ​​nhu cầu của ngân hàng trung ương sẽ vẫn ổn định vào năm 2024, tạo thêm động lực cho Vàng.
  • Vàng (XAU/USD) tiếp tục hình thành mẫu hình Đầu và Vai giảm giá trên biểu đồ hàng ngày.

Phân tích

Giá vàng (XAU/USD) giảm nhẹ, giao dịch ở mức $2310 vào thứ Ba do tâm lí ưa thích rủi ro trên thị trường đè nặng lên kim loại quý. Sự sụt giảm diễn ra bất chấp cuộc khảo sát từ Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho thấy những người được hỏi kỳ vọng nhu cầu sẽ vẫn mạnh vào năm 2024.

Tâm lí ưa thích rủi ro khiến vàng bị xem nhẹ

Vàng giảm 0,25 % vào thứ Ba do nhu cầu về các tài sản rủi ro hơn khiến dòng tiền rời khỏi tài sản trú ẩn an toàn.

Chỉ số chứng khoán Mỹ đạt mức cao mới mọi thời đại vào thứ Hai sau một đợt tăng giá khác của cổ phiếu công nghệ. Tâm lí lạc quan tiếp tục kéo dài sang phiên châu Á khi hầu hết các chỉ số chứng khoán mang sắc xanh.

Kỳ vọng của thị trường hiện tại cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) sẽ cắt giảm 0,25% lãi suất của Fed vào tháng 9, với khả năng xảy ra là khoảng 60%. Điều này xảy ra bất chấp việc Fed đã nâng ước tính về lộ trình lãi suất trong tương lai tại cuộc họp tháng 6 – một điều tiêu cực đối với vàng, một loại tài sản không mang lại lợi suất.

WGC: Các Ngân hàng trung ương vẫn sẽ tiếp tục gom vàng

Theo một cuộc khảo sát của Hội đồng Vàng Thế giới công bố hôm thứ Ba, các ngân hàng trung ương hiện chiếm khoảng 1/4 tổng lượng vàng mua vào và nhu cầu từ lĩnh vực này có thể vẫn mạnh vào năm 2024.

Kết quả “Khảo sát dự trữ vàng của các ngân hàng trung ương năm 2024” của WGC cho thấy 81% số người được hỏi dự kiến ​​tổng dự trữ vàng của ngân hàng trung ương sẽ tăng vào năm 2024, 19% cho rằng lượng vàng giữ nguyên và không giảm.

Con số này cao hơn kết quả khảo sát năm 2023, cho thấy 71% dự kiến ​​tổng dự trữ của ngân hàng trung ương sẽ tăng, so với 28% cho rằng chúng sẽ không thay đổi và 1% cho rằng dự trữ sẽ giảm.

Đây là tỷ lệ phần trăm số người được hỏi dự kiến ​​​​dự trữ sẽ tăng cao nhất kể từ khi WGC bắt đầu cuộc khảo sát lần đầu tiên vào năm 2019.

Khi được hỏi liệu họ có mong đợi cụ thể là ngân hàng trung ương của họ sẽ tăng dự trữ Vàng vào năm 2024 hay không, 29% cho biết họ nghĩ như vậy, 68% cho rằng sẽ không thay đổi và chỉ 3% cho rằng dự trữ sẽ giảm. Đây cũng là tỷ lệ khẳng định cao nhất cho câu hỏi kể từ khi cuộc khảo sát bắt đầu.

Theo khảo sát, động lực quan trọng nhất để các ngân hàng trung ương tích trữ Vàng là “kho dự trữ giá trị/phòng ngừa lạm phát dài hạn”, với 42% đánh giá đây là “yếu tố có liên quan cao” trong quá trình ra quyết định.

Các kết quả khảo sát cho thấy nhu cầu vàng dài hạn từ các ngân hàng trung ương có thể vẫn mạnh mẽ – một yếu tố hỗ trợ giá vàng.

Phân tích kỹ thuật: Vàng hình thành đỉnh Vai đầu vai

Vàng dường như đang hoàn thành mẫu hình giá Đầu và Vai (H&S) giảm giá trên biểu đồ hàng ngày. Những mô hình này có xu hướng xảy ra ở đỉnh thị trường và báo hiệu sự thay đổi xu hướng.

Biểu đồ hàng ngày của vàng (XAU/USD)

Mẫu hình Đầu – vai của vàng đã hoàn thiện vai trái và vai phải (được gắn nhãn “S”) và “đầu” (được gắn nhãn “H”). Thứ gọi tên “đường viền cổ” của mô hình dường như ở mức hỗ trợ $2279 (đường màu đỏ).

Động lượng suy giảm được báo hiệu bởi Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) trong quá trình phát triển của nó chứng thực mô hình này.

Một sự phá vỡ quyết định bên dưới đường viền cổ sẽ xác nhận mô hình H&S và kích hoạt các mục tiêu giảm giá. Mục tiêu thận trọng đầu tiên sẽ là $2171, được tính bằng cách lấy tỷ lệ Fibonacci 0,618 của chiều cao của mô hình và ngoại suy nó xuống thấp hơn từ đường viền cổ. Mục tiêu thứ hai sẽ ở mức $2106, chiều cao đầy đủ của mô hình được ngoại suy thấp hơn.

Tuy nhiên, việc phá vỡ trên mức $2345sẽ khiến H&S bị nghi ngờ và có thể báo hiệu sự tiếp tục cao hơn, đạt mục tiêu ban đầu là mức đỉnh $2450.

Kết luận

Thị trường vàng đang ở trạng thái tiêu cực trong ngắn hạn cả về cơ bản lẫn kĩ thuật. Mẫu hình Vai – Đầu – Vai sắp được hình thành, cảnh báo các mức giá thấp hơn có thể xuất hiện. Tuy nhiên, khảo sát từ WGC cho thấy các Ngân hàng trung ương vẫn mong muốn tích lũy thêm vàng, tạo động lực cho thị trường trong dài hạn.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....