27 C
Hanoi
31/05/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Keith Weiner từ Money Metal: Đừng quá quan tâm Fed bắt đầu nới lỏng lúc nào, lãi suất sẽ về sát 0 và vàng tăng ở mức không tưởng

(GVNET) Trong bối cảnh lập trường chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục chi phối biến động giá vàng ngắn hạn, có một chiến lược gia thị trường lại bất ngờ chia sẻ mô hình dài hạn rất đáng chú ý.

Trong cuộc phỏng vấn với Kitco News hôm thứ Hai, Keith Weiner, Giám đốc điều hành của Money Metals, nói rằng bất kể khi nào ngân hàng trung ương Hoa Kỳ bắt đầu chu kỳ nới lỏng khi bắt đầu, lãi suất sẽ quay trở lại mức 0, điều này sẽ có lợi cho vàng.

Ông giải thích rằng vấn đề lớn nhất đối với nền kinh tế là lãi suất tiền tệ cao hơn lợi nhuận trên vốn.

Ông lưu ý rằng tác động của lãi suất cao hơn đối với bất động sản thương mại, vì lĩnh vực này đã mất hàng nghìn tỷ USD giá trị trong vài năm qua, chỉ là món khai vị trong bữa tiệc 10 món. Ông giải thích rằng sẽ phải thanh lý hàng loạt trên tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế khi các doanh nghiệp điều chỉnh để thích ứng với chi phí vốn cao hơn.

Cục Dự trữ Liên bang sẽ phải đảo ngược lãi suất và đưa chúng trở lại mức lãi suất không cao hơn nhiều so với lợi nhuận trên vốn và về cơ bản là bằng 0.

Bình luận của Weiner được đưa ra trước quyết định chính sách tiền tệ mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang. Ngân hàng trung ương vẫn chưa rõ ràng về thời điểm bắt đầu chu kỳ nới lỏng vì họ cần phải tin tưởng rằng lạm phát đang quay trở lại mục tiêu 2%.

Hiện tại, ngân hàng trung ương ngụ ý sẽ hạ lãi suất 3 lần trong năm nay với chu kỳ nới lỏng bắt đầu vào tháng 6.

Với lãi suất chắc chắn sẽ thấp hơn, Weiner cho biết ông vẫn lạc quan về giá vàng trong suốt năm 2024. Trong triển vọng năm 2024 được công bố gần đây, ông nhận thấy giá vàng kết thúc năm ở mức trên $2300, trong đó bạc vượt ngưỡng $26.

Tuy nhiên, với ông, mục tiêu giá là không quá cần thiết vì kim loại quý đã bước vào thị trường tăng trưởng dài hạn. Nhìn lại chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ, Weiner nói rằng có những yếu tố dài hạn quan trọng sẽ hỗ trợ giá cao hơn.

Weiner cho rằng một trong những yếu tố lớn nhất hỗ trợ vàng là xu hướng phi đô la hóa đang diễn ra. Xu hướng này lớn hơn nhiều so với ranh giới địa chính trị được vạch ra giữa đồng minh và đối thủ.

Nhìn quanh khắp thế giới, có rất nhiều quốc gia không thích đồng đô la Mỹ. Vẫn còn tranh cãi liệu lãi suất cao hơn khiến đồng đô la trở nên đáng sợ hơn có làm giảm lạm phát hay không. Nhưng nó chắc chắn sẽ thắt chặt các ốc vít đối với phần còn lại của thế giới. Các quốc gia phụ thuộc vào đồng đô la giờ đây đột nhiên thấy khó khăn hơn rất nhiều trong việc trả nợ.

Trong một thế giới tiền tệ đa cực đang phát triển, Weiner cho rằng vàng vẫn là lựa chọn thay thế duy nhất cho đồng đô la Mỹ.

Ở cấp độ bán lẻ, Weiner cho biết thị trường vàng toàn cầu vẫn được hỗ trợ tốt khi người tiêu dùng mua kim loại quý để bảo toàn tài sản và sức mua của họ khi lạm phát tiếp tục gia tăng.

Sự trỗi dậy của động lực đầu cơ tăng giá trong tháng vừa qua đã đẩy giá vàng lên mức cao kỷ lục trên $2200. Tuy nhiên, Weiner cho rằng thước đo chính xác về sức mạnh của thị trường nên được đo lường trên thị trường tiền mặt và sự chênh lệch giữa giá giao ngay và giá tương lai.

Trong hầu hết năm ngoái, giá tương lai đã được giao dịch cao hơn đáng kể so với giá trên thị trường giao ngay. Tuy nhiên, mức chênh lệch đã thu hẹp đáng kể kể từ tháng 10/2023 sau đợt bán tháo mạnh của vàng xuống còn $1800. Ngay cả trong đợt phục hồi mới nhất lên mức cao nhất mọi thời đại, giá giao ngay vẫn ở mức tương đối ổn định với thị trường kỳ hạn.

Điều này khá hiếm và không điển hình trên thị trường vàng. Đây không phải là thị trường của nhà đầu cơ, nơi mọi người mua hợp đồng tương lai bằng đòn bẩy trong khi những người khác bán kim loại để rút tiền.

Trong khi hầu hết nhu cầu vật chất chiếm ưu thế ở các quốc gia phương Đông, Weiner nói rằng ông hy vọng việc các nhà đầu tư phương Tây nhảy vào cuộc chỉ là vấn đề thời gian. Báo cáo triển vọng vàng 2024 của ông cho hay:

Điều này sẽ được giải quyết bằng sự đầu hàng của phương Đông hoặc bằng việc nối lại khẩu vị vàng của phương Tây. Có lẽ tiền tệ của Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ổn định. Và có lẽ bà tiên răng sẽ đặt một ounce vàng dưới gối của bạn tối nay.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....