24 C
Hanoi
21/02/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: JPMorgan đặt cược Fed mạnh tay hạ lãi suất, gom mua Vàng là lựa chọn tối ưu

Theo đánh giá từ các nhà phân tích hàng hóa tại JPMorgan, vàng thể hiện tương đối tốt khi duy trì trên mốc $2000 trong những ngày đầu năm 2024. Họ kì vọng kim loại quý sẽ được hưởng lợi từ việc cắt giảm lãi suất trong năm 2024, cùng với nhu cầu đầu tư quay trở lại.

Lạm phát – Yếu tố kìm hãm đà tăng của vàng

Mặc dù ngân hàng đầu tư vẫn khẳng định rằng “Vàng – Bạc sẽ duy trì xu hướng tăng giá nhất quán”, nhưng họ cũng cảnh báo kim loại quý dự kiến sẽ mất đi một số động lực thúc đẩy vì lạm phát cao dai dẳng.

Natasha Kaneva, Giám đốc mảng Chiến lược Hàng hóa Toàn cầu tại JPMorgan cho biết:

Hàng hóa khó có thể được hưởng lợi từ lạm phát cơ bản vào năm 2024. Lạm phát sẽ giảm xuống dưới 3%, do đó, cùng với việc xác định thời điểm hợp lý cho chu kỳ kinh doanh, hai điều kiện cần thiết để bắt đầu các vị thế mua, triển vọng đầu tư hàng hóa trở nên mang tính chiến thuật vào năm 2024.

Sự bất ổn về kinh tế và địa chính trị có xu hướng là động lực tích cực cho vàng bởi quý kim vốn được coi là nơi trú ẩn an toàn. Vàng có mối tương quan thấp với các loại tài sản khác, do đó có thể đóng vai trò là bảo hiểm trong thời gian thị trường suy thoái và thời điểm căng thẳng địa chính trị. Đồng đô la Mỹ yếu hơn và lãi suất thấp hơn của Mỹ cũng làm tăng sức hấp dẫn của vàng – tài sản không sinh lời.

Chính sách của Fed – động lực của vàng

Các nhà phân tích chỉ ra rằng dự đoán về chính sách xoay trục của Fed đã đóng vai trò quan trọng trong đợt tăng giá gần đây của vàng, giống như trong ba chu kỳ cắt giảm lãi suất gần đây nhất.

Gregory Shearer – Trưởng phòng Chiến lược Kim loại Cơ bản và Kim loại quý tại JPMorgan cho biết:

Đánh giá tổng quan đối với tất cả các kim loại, chúng tôi có niềm tin cao nhất về dự báo tăng giá trung hạn cho cả vàng và bạc trong suốt năm 2024 và đến nửa đầu năm 2025, mặc dù thời điểm bước vào thị trường luôn cực kì quan trọng.

Hiện tại, vàng vẫn có vẻ khá cao so với lãi suất cơ bản và các yếu tố cơ bản về ngoại hối (FX). Do đó, quý kim vẫn có vẻ dễ bị tổn thương và rơi vào một đợt giảm giá khiêm tốn khác trong thời gian tới, vì kỳ vọng cắt giảm lãi suất của Fed hiện đang diễn ra sớm hơn dự báo của chúng tôi.

Shearer nói thêm rằng bất kỳ đợt giảm giá nào trong những tháng tới sẽ được coi là cơ hội mua trước một đợt phục hồi – đột phá mà họ dự kiến sẽ bắt đầu vào giữa năm 2024 khi tăng trưởng GDP của Mỹ chậm lại.

JPMorgan Research hiện dự đoán Fed sẽ cắt giảm 125 điểm cơ bản trong nửa cuối năm 2024, cao hơn 25 bps so với dự kiến ​​trong triển vọng năm 2024 được công bố vào tháng trước, khi ngân hàng trung ương nỗ lực ngăn chặn suy thoái kinh tế ở Hoa Kỳ. Các nhà phân tích viết:

Các dự đoán về giá vàng dựa trên dự báo chính thức của Fed, trong đó cho thấy lạm phát cơ bản sẽ giảm xuống mức 2,4% vào năm 2024 và 2,2% vào năm 2025, trước khi quay trở lại mục tiêu 2% vào năm 2026.

Dựa trên triển vọng kinh tế cập nhật này, JPMorgan dự báo lợi suất danh nghĩa kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ sẽ giảm 30 điểm cơ bản từ 3,95% vào cuối quý I xuống 3,65% vào cuối năm 2024, với lợi suất thực tế giảm từ 1,75% xuống 1,45% tương ứng. Shearer cho biết:

Chúng tôi nghĩ trong giai đoạn này, chu kỳ cắt giảm lãi suất của Fed và lãi suất thực tế Mỹ giảm sẽ một lần nữa trở thành động lực thúc đẩy sự phục hồi đột phá của vàng vào cuối năm 2024. Mối quan hệ nghịch đảo của vàng với lợi suất thực tế trong lịch sử đã yếu hơn trong các chu kỳ tăng lãi suất của Fed, trước khi mạnh lên trở lại khi lợi suất giảm trong quá trình chuyển sang chu kỳ cắt giảm.

Lợi suất giảm sẽ đẩy giá vàng lên mức cao danh nghĩa mới trong nửa cuối năm 2024, trung bình là $2175/oz trong quý IV và họ kỳ vọng mức cao nhất trung bình hàng quý là $2300/oz vào quý III năm 2025.

Các yếu tố khác hỗ trợ quý kim

Các nhà phân tích dự đoán hoạt động mua của ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng cho đến năm 2024, trong khi dòng vốn vào cuối cùng sẽ quay lại các ETF vào cuối năm nay. Shearer viết:

Vẫn còn cơ hội để tăng cường dự trữ tại một số ngân hàng trung ương khi các tổ chức tìm cách đa dạng hóa tài sản dự trữ. Do đó, hoạt động mua vào có thể vẫn ở mức cao về mặt cơ cấu so với cuối những năm 2010.

Các nhà phân tích tin rằng sau 2 năm lượng nắm giữ vàng ETF giảm và vị thế mua ròng dưới mức trung bình trên các sàn giao dịch, nhu cầu của nhà đầu tư tăng lên cũng sẽ là yếu tố chính thúc đẩy đợt tăng giá vàng dự kiến vào năm 2024.

Tính đến cuối năm 2023, tiền được quản lý ở các vị thế mua ròng – nơi mà nhiều nhà đầu tư kỳ vọng giá vàng sẽ tăng thay vì giảm – chỉ được sàng lọc ở mức khoảng 6/10 trên thang điểm tiêu chuẩn, với 10 là vị thế mua ròng lớn nhất kể từ năm 2018. Điều này có nghĩa là vẫn còn rất nhiều khả năng cho các nhà đầu tư, thông qua việc mua vàng trên sàn giao dịch hoặc thông qua quỹ giao dịch trao đổi (ETF), để tăng vị thế mua của họ.

Shearer cho biết:

Khi lãi suất giảm, chúng tôi kỳ vọng dòng vốn ETF gần đây sẽ đảo ngược. Tiền sẽ trở lại các quỹ ETF do bán lẻ dẫn đầu cũng thúc đẩy nhu cầu của nhà đầu tư vàng, củng cố đà tăng giá. Việc ngân hàng trung ương tiếp tục mua mạnh mẽ, cùng với nhu cầu vật chất tăng lên khi giá giảm có thể sẽ vẫn là sự hỗ trợ đáng kể cho giá cả trong những biến động cuối cùng của chu kỳ Fed.

Kết luận

Ngân hàng JPMorgan vừa đưa ra triển vọng mới về chính sách tiền tệ Mỹ và khuyến nghị đầu tư. Theo đó, với việc Ngân hàng trung ương Mỹ mạnh tay hạ lãi suất, các quỹ ETF trở lại mua ròng, các Ngân hàng trung ương tiếp tục gom mua thì vàng sẽ là khoản đầu tư rất đáng để chú ý. Nhà đầu tư cần tận dụng nhịp chỉnh của vàng để gom mua.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....