24 C
Hanoi
31/05/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Iran – Israel đẩy căng thẳng lên cực điểm – vàng vượt $2400 rồi lại rơi nhanh như chớp vì tin gì?

(GVNET) Tóm tắt

  • Giá vàng tăng mạnh, vượt mốc $2400 khi căng thẳng ở Trung Đông ngày càng nghiêm trọng.
  • Các số liệu kinh tế Mỹ tốt hơn dự báo không làm lung lay đà tăng của vàng.
  • Thị trường từ bỏ đặt cược Fed hạ lãi suất trong tháng 6.

Phân tích

Giá vàng (XAU/USD) tăng mạnh trong phiên Á sáng cuối tuần, vượt $2410 khi các tin tức về Trung Đông khiến nhà đầu tư lo ngại rằng bất ổn sẽ kéo dài hơn dự báo. Tuy nhiên, vùng $2400 luôn là cản tâm lí, khiến thị trường đảo chiều nhanh ngay sau đó.

Phản ứng thị trường cho thấy nhà đầu tư coi USD và vàng là nơi trú ẩn an toàn. Chỉ số DXY duy trì trên mức 106 và Lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm ở mức 4,5%.

Theo CME Fedwatch, thị trường hiện đang định giá 24% khả năng Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng 6, tăng so với mức 18% của ngày hôm qua.

Vào thứ Năm, giá Vàng chịu áp lực khi mà Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) duy tr lập trường ‘lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn’ trong bối cảnh lạm phát khó khăn và thị trường lao động mạnh mẽ. Các bài phát biểu của Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic Chủ tịch Fed New York John Williams đều thiên hướng diều hâu.

Bostic nói rằng “con đường hướng tới lạm phát 2% sẽ chậm hơn mọi người mong đợi và gập ghềnh”. Ông ấy nói thêm rằng “Tôi cảm thấy thoải mái khi kiên nhẫn. Tôi không vội vàng làm việc đó (giảm lãi suất)”. Trong khi đó, Williams lưu ý rằng “chính sách tiền tệ đang ở mức tốt”, đồng thời nói thêm rằng “Tôi không cảm thấy cần phải cắt giảm lãi suất”.

Iran – Israel: Xung đột liệu đã tới cực điểm?

Bước tăng giá sáng nay của vàng chủ yếu là do lo ngại ngày càng tăng về xung đột khu vực lan rộng ở Trung Đông sau khi ABC News dẫn lời một quan chức Mỹ xác nhận rằng Israel đã bắn tên lửa vào thành phố Isfahan ở miền trung Iran.

Hãng thông tấn Fars của Iran cho biết người ta đã nghe thấy một vụ nổ tại một sân bay ở thành phố miền trung Isfahan nhưng hiện chưa rõ nguyên nhân. Theo Reuters, một số địa điểm hạt nhân của Iran nằm ở tỉnh Isfahan, bao gồm Natanz, trung tâm của chương trình làm giàu uranium của Iran.

Tuy nhiên, Iran dường như đang hạ thấp tầm quan trọng của cuộc tấn công của Israel, khi một quan chức Iran tuyên bố rằng “không có cuộc không kích nào ở Isfahan hoặc các vùng khác của đất nước. Họ chỉ thực hiện một nỗ lực thất bại và nhục nhã khi lái máy bay bốn cánh, và tất cả đều bị bắn hạ.” Sự phủ nhận này của Iran chính là nguyên nhân khiến vàng rớt mạnh.

Các nhà đầu tư cần theo dõi chặt chẽ những diễn biến xung quanh cuộc xung đột Israel-Iran vì tình hình chiến sự sẽ ảnh hưởng rõ rệt tới xu hướng dòng tiền, qua đó thúc đẩy/gây áp lực lên vàng.

Các tin tức, dữ liệu cần chú ý trong ngày 19/04

  • Anh: Doanh số bán lẻ tháng 3; Bài phát biểu của các quan chức Breeden, Ramsden, Mann.
  • Châu Âu: Cuộc họp bộ trưởng tài chính Eurozone; Bài phát biểu của Chủ tịch Ngân hàng trung ương Đức,
  • Mỹ: Bài phát biểu của các quan chức Fed: Goolsbee.

Thị trường cần tiếp tục theo dõi căng thẳng ở Trung Đông, đặc biệt là theo dõi tình hình giá dầu thô tăng – giảm bởi nó phản ánh tức thì mối quan hệ Iran – Israel đang diễn biến theo chiều hướng nào. Ngoài ra, bài phát biểu của các quan chức Ngân hàng trung ương lớn cũng sẽ hé lộ quan điểm của họ về định hướng chính sách tiền tệ trong môi trường lạm phát hạ nhiệt, bất ổn kéo dài.

Phân tích kĩ thuật

Thị trường vàng trong xu hướng tăng dài hạn và các vùng hỗ trợ tiếp tục được nâng lên.

  • Hỗ trợ: $2370 – $2350 – $2320- $2304.
  • Kháng cự: $2433 – $2500.

Kết luận

Sáng nay vàng tăng nhanh nhưng sau đó không giữ được mốc $2400 cho thấy áp lực bán ở vùng đỉnh vẫn hiện hữu. Tuy nhiên, do bất ổn kéo dài, khó có khả năng giải quyết được trong một sớm một chiều nên thị trường vàng theo đánh giá của chúng tôi vẫn là đi lên. Các quyết định mua – bán tại vùng giá $2400 cần hết sức thận trọng.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....