25 C
Hanoi
17/04/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Hội đồng Vàng Thế giới hạ triển vọng nhu cầu vàng nửa cuối năm 2022

Thị trường vàng đã chứng kiến nhu cầu vật chất mạnh mẽ trong nửa đầu năm 2022. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng chậm lại trong quý II đã khiến Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) hạ triển vọng cho phần còn lại của năm.

WGC cho rằng môi trường kinh tế đầy thách thức tạo ra những trở ngại nhưng cũng đem đến cơ hội cho kim loại quý. Trong triển vọng trái chiều của họ, các nhà phân tích cho rằng áp lực lạm phát dai dẳng cùng với sự bất ổn của thị trường ngày càng tăng sẽ hỗ trợ giá vàng trong suốt thời gian còn lại của năm. Tuy nhiên, nền tảng tăng giá vững chắc của đồng đô la Mỹ sẽ đóng vai trò như một cơn gió ngược đáng kể. Các nhà phân tích WGC cho biết trong báo cáo:

Một số yếu tố kinh tế vĩ mô như thắt chặt chính sách tiền tệ tích cực và đồng đô la Mỹ tiếp tục mạnh lên có thể tạo ra những cơn gió ngược với vàng. Thế nhưng, những bất ngờ tăng giá đối với đầu tư vàng vẫn còn nguyên trên bàn.

WGC đã hạ triển vọng năm 2022 trong báo cáo xu hướng quý thứ hai được công bố hôm thứ Tư. WGC nhận thấy nhu cầu tương đối ổn định vào cuối năm.

Báo cáo cho biết nhu cầu vàng vật chất giảm 948 tấn, tương đương 8% so với quý II năm 2021. Tuy nhiên, nhu cầu vàng vật chất trong nửa đầu năm đạt 2.189 tấn, tăng 12% so với nửa đầu năm ngoái.

Mặc dù nửa đầu năm 2022 đã kết thúc tốt đẹp, với nhu cầu vàng thanh và vàng xu, ETF và OTC kết hợp lại đã ghi nhận nửa đầu năm lớn thứ ba kể từ năm 2010, quý II đã thiết lập một giai điệu yếu hơn một chút đối với ETF, điều này đã kéo dài tới tháng 7 hiện nay. Và điều này có thể tạo tiền lệ cho phần còn lại của nửa cuối năm bởi lạm phát có khả năng làm dịu đi trong bối cảnh các quốc gia thắt chặt chính sách tiền tệ đầy tích cực.

Mặc dù nhu cầu vàng có thể giảm xuống trong nửa cuối năm, nhưng WGC không kỳ vọng thị trường sẽ sụp đổ. Các nhà phân tích cho rằng có đủ sự không chắc chắn của thị trường để hỗ trợ nhu cầu.

Mặc dù lạm phát có thể bắt đầu giảm trong nửa cuối năm nay, nhưng tình hình nguồn cung trên nhiều thị trường hàng hóa vẫn còn bấp bênh và không thể loại trừ một đợt tăng đột biến mới. Một môi trường như vậy sẽ càng làm nổi bật tính an toàn của vàng. Suy cho cùng, hiệu suất tương đối của vàng vẫn rất ổn trong năm 2022, củng cố lợi ích đa dạng hóa của nó so với các hàng rào bảo hiểm khác.

Ngoài ra, địa chính trị luôn là một vấn đề rất rất khó đoán và vẫn là tâm điểm hàng đầu đối với các nhà đầu tư. Và cuối cùng, định vị của nhà đầu tư rtrong các hợp đồng tương lai là bán kỉ lục, phản ánh rủi ro bán khống và kì vọng giá tích cực hơn.

Nhìn vào xu hướng nhu cầu trong quý II, WGC cho rằng phần lớn điểm yếu có thể bắt nguồn từ nhu cầu đầu tư suy yếu. Báo cáo cho biết tổng nhu cầu đầu tư giảm 28% trong quý II.

Báo cáo cho biết các sản phẩm giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng đã bán 39 tấn trong quý II. Đồng thời, nhu cầu về vàng thỏi tương đối không thay đổi so với năm ngoái.

Những lo ngại về lạm phát dai dẳng đã hỗ trợ dòng vốn đầu tư vào vàng, nhưng thắt chặt tiền tệ và đồng đô la tăng mạnh có thể là động lực chính khiến các quỹ bán vàng ra. Những áp lực này gia tăng vào cuối quý khi Fed áp dụng tốc độ thắt chặt mạnh mẽ hơn và do lo ngại gia tăng tiềm năng suy thoái cùng với sự sụt giảm giá hàng hóa.

Nhìn vào thị trường ETF, WGC cho biết các quỹ niêm yết ở Bắc Mỹ dẫn đầu về xu hướng bán. Các nhà phân tích tại đây lý giải động thái thanh lý vàng của các quỹ là do lập trường chính sách tiền tệ tích cực của Cục Dự trữ Liên bang.

Cùng với nhu cầu đầu tư yếu, báo cáo cho biết nhu cầu mua vàng của các ngân hàng trung ương cũng giảm bớt. WGC cho biết các ngân hàng trung ương đã mua 180 tấn vàng trong quý II, hạ khoảng 14% so với năm ngoái.

Tuy nhiên, WGC cho biết họ hy vọng các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục mua ròng vàng, ngay cả khi tốc độ chậm lại trong suốt thời gian còn lại của năm.

Chúng tôi nhận thấy nhu cầu của ngân hàng trung ương tích cực hơn nhiều so với những gì chúng tôi đã chia sẻ trong báo cáo Xu hướng Nhu cầu Vàng trước đó. Theo đó, chúng tôi điều chỉnh dự báo tổng thể cả năm không thay đổi so với năm 2021, với khả năng nhỏ là tăng. Điều này bắt nguồn từ sự kết hợp giữa lực bán thấp hơn, tiếp tục mua từ những quốc gia mua thường xuyên và nhu cầu từ các nước không phải là người mua trong những năm gần đây – chẳng hạn như Iraq – hoặc trong một thời gian rất dài, như trường hợp của Ireland.

Một lĩnh vực thế mạnh trên thị trường vàng đến từ nhu cầu trang sức. Báo cáo cho biết nhu cầu đồ trang sức toàn cầu tăng lên 453,2 tấn, tăng 4% so với năm ngoái. Nhu cầu đồ trang sức của Ấn Độ thống trị thị trường toàn cầu, tăng 49% trong quý II kể từ năm 2021.

Đồng thời, việc Trung Quốc liên tục các đợt đóng cửa chống COVID tiếp tục đè nặng lên thị trường, với nhu cầu trang sức giảm 29% so với năm ngoái. Các nhà phân tích cho biết trong báo cáo:

Trong khi tiêu thụ đồ trang sức toàn cầu đã phục hồi sau đợt suy yếu tồi tệ nhất do Covid gây ra vào năm 2020, nhưng vẫn chưa lấy lại được mức trung bình hàng quý điển hình – khoảng 550 tấn – đặc trưng của vài năm trước đại dịch.

Trong tương lai, WGC nhận thấy những thách thức lớn hơn đối với hai quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới. Các nhà phân tích cho biết họ nhận thấy nhu cầu đồ trang sức ở Ấn Độ chậm hơn vào nửa thứ hai của năm.

Bất chấp nhu cầu quý II tốt, bối cảnh kinh tế vĩ mô với đồng tiền yếu hơn, lạm phát gia tăng và lãi suất cao hơn đã gây ra những khó khăn.

Báo cáo cũng lưu ý rằng khi nhu cầu giảm, nguồn cung đã tăng lên. Báo cáo chỉ ra rằng tổng cung vàng đã tăng lên mức cao kỷ lục trong nửa đầu năm, tăng 5%.

WGC cho biết sản lượng khai thác của mỏ đã tăng 4% trong quý II lên 911,70 tấn.

Báo cáo cũng ghi nhận hoạt động tái chế mạnh mẽ trên thị trường vàng, tăng 8% trong quý II.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....