20 C
Hanoi
04/03/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Hội đồng Vàng Thế giới: 3 kịch bản tiềm năng của vàng 2024, mức cao kỉ lục mới vẫy gọi

Tổng quan thị trường

  • Vàng vượt mức $2000 trong những tuần cuối của năm 2023 và bứt lên mức đỉnh kỉ lục mới, đây có thể là dấu hiệu cho một đợt tăng mạnh hơn vào năm 2024, theo báo cáo mới nhất của Hội Đồng Vàng Thế Giới (WGC).
  • Joseph Cavatoni, chiến lược gia thị trường Bắc Mỹ của WGC, cho biết thị trường vàng đang chờ xem Fed sẽ nói gì về định hướng chính sách tiền tệ trong tương lai.

3 kịch bản về nền kinh tế Mỹ và triển vọng giá vàng tương ứng

  • Kịch Bản 1: Kinh tế Mỹ tránh được suy thoái và tiếp tục tăng trưởng dưới mức xu hướng. WGC nhận định rằng đây là kịch bản phù hợp với dự báo hiện tại của thị trường và sẽ hỗ trợ giá vàng.
  • Kịch Bản 2: Kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái, môi trường thuận lợi cho vàng khi Fed cần cắt giảm lãi suất mạnh mẽ để hỗ trợ nền kinh tế. Kịch bản này là kịch bản lí tưởng nhất cho vàng, giá sẽ vọt lên mức cao mới trong năm 2024.
  • Kịch Bản 3: Kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng trên mức xu hướng. WGC đánh giá khả năng này chỉ khoảng 10%.

Ngoài Fed, yếu tố nào sẽ điều hướng giá vàng?

  • Không chỉ Fed, bất ổn địa chính trị và nhu cầu mua vàng của các ngân hàng trung ương cũng sẽ đóng vai trò là chất xúc tác với thị trường vàng.
  • Nhu cầu vàng của ngân hàng trung ương đã thay đổi hoàn toàn thị trường, khi các quốc gia tiếp tục đa dạng hóa dự trữ khỏi đồng USD. WGC dự đoán nhu cầu mua vàng của ngân hàng trung ương năm 2023 sẽ gần bằng mức kỷ lục năm 2022.

Triển vọng giá vàng trong tương lai

Sự không chắc chắn về tình hình thế giới và các rủi ro sự kiện đã tăng cao, khiến vàng trở thành tài sản trú ẩn an toàn hấp dẫn.
Cavatoni nhận định rằng nhiều nhà đầu tư đang chú ý nhiều hơn đến vàng để không bị bất ngờ trong năm 2024.

Năm 2024 có phải là năm của vàng?

Mặc dù bán tháo sau khi đạt mức cao kỷ lục mới trên $2,150/ounce, vàng cho thấy tiềm năng của thị trường khi môi trường thay đổi. Dù WGC không đưa ra mục tiêu giá cụ thể, nhưng Cavatoni kỳ vọng giá vàng sẽ đạt mức cao mới trong năm 2024.

Kết luận

Vàng sẽ có nhiều cơ hội tăng giá nếu Fed và các Ngân hàng trung ương lớn thực sự trở lại chu kì nới lỏng tiền tệ bằng hạ lãi suất. Chính vì thế, nhà đầu tư cần bám sát cuộc họp chính sách của các Ngân hàng trung ương trong tuần này để có thể đưa ra những định hướng hợp lí.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....