36 C
Hanoi
14/06/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Giá xăng dầu giảm sâu, CPI Mỹ tháng 5 có hạ nhiệt?

(GVNET) Tóm tắt

  • Các chuyên gia kỳ vọng một báo cáo lạm phát tháng 5 sẽ không tăng một cách bất ngờ.
  • Nếu dự đoán của thị trường là đúng, CPI tháng 5 sẽ tăng ở mức nhỏ nhất kể từ tháng 10 năm ngoái, phần lớn nhờ giá xăng giảm.
  • Lạm phát giảm có thể mở đường cho Cục Dự trữ Liên bang cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay, mặc dù chỉ riêng dữ liệu của tháng 5 khó có thể thúc đẩy việc cắt giảm lãi suất.

Phân tích

Giá xăng giảm khiến tháng 5 trở thành một trong những tháng lạm phát ổn định nhất kể từ cuối năm ngoái, nếu các nhà dự báo dự đoán đúng.

Báo cáo của Cục Thống kê Lao động công bố ngày 11/6 về Chỉ số giá tiêu dùng, một thước đo chi phí sinh hoạt được theo dõi rộng rãi, có thể cho thấy giá cả đã tăng 0,1% trong tháng 5, giảm so với mức tăng 0,3% trong tháng 4 và mức tăng nhỏ nhất kể từ tháng 10 năm ngoái, theo khảo sát các nhà kinh tế của Dow Jones Newswires và Wall Street Journal.

Điều đó có nghĩa là CPI toàn diện tăng 3,4% so với cùng kì năm ngoái trong tháng 5, bằng với mức tháng 4.

Phần lớn sự nhẹ nhõm của người tiêu dùng đến từ giá nhiên liệu. Theo dữ liệu của Gasbuddy, giá xăng không chì trung bình trên nước Mỹ đã giảm khoảng 18 cent/gallon xuống còn 3,61 USD trong tháng 5.

Nếu dự báo đó thành hiện thực, nó có thể giúp giảm bớt lo ngại rằng lạm phát sẽ bùng phát trở lại sau khi giảm đáng kể so với mức đỉnh 41 năm đạt được vào tháng 6/2022, khi chỉ số CPI tăng 9,1% trong 12 tháng trước đó.

Fed muốn kiềm chế lạm phát trước khi cắt giảm lãi suất

Mặc dù 3 tháng đầu năm cho thấy giá tiêu dùng tăng cao hơn dự kiến, nhưng một báo cáo tương đối khiêm tốn vào tháng 4 đã làm dấy lên hy vọng rằng sự gia tăng này chỉ là nhất thời thay vì lo ngại lạm phát bùng trở lại. Nếu lạm phát tiếp tục hạ nhiệt, nó có thể khuyến khích các quan chức tại Cục Dự trữ Liên bang cắt giảm lãi suất cơ bản vào cuối năm nay.

Scott Anderson, nhà kinh tế trưởng Hoa Kỳ tại BMO Capital Markets, nhận định:

Tiến trình giảm lạm phát dường như đã được tiếp tục trong quý II, khiến việc cắt giảm lãi suất của Fed vẫn được duy trì vào cuối năm nay, mặc dù thời điểm chính xác sẽ vẫn ‘phụ thuộc vào dữ liệu’.

Ủy ban hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang cho biết họ đang theo sát dữ liệu kinh tế – đặc biệt là các báo cáo lạm phát – để đánh giá xem giá tiêu dùng có đang trên đà giảm xuống mức 2% hàng năm hay không trước khi họ cắt giảm lãi suất. Ngân hàng trung ương đã duy trì lãi suất quỹ liên bang cở mức cao nhất trong 23 năm kể từ tháng 7 năm ngoái, đẩy chi phí đi vay đối với các khoản thế chấp và các khoản vay khác tăng cao, với hy vọng làm chậm lại nền kinh tế và kiềm chế lạm phát.

Fed theo dõi chặt chẽ lạm phát cơ bản

Các quan chức Fed dự kiến ​​sẽ công bố quyết định lãi suất vào chiều thứ Tư, sau báo cáo lạm phát buổi sáng và có thể sẽ xem xét kỹ lưỡng các chi tiết trong báo cáo.

Lạm phát cơ bản, loại trừ giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động, sẽ được đặc biệt quan tâm vì các nhà kinh tế coi đây là thước đo đáng tin cậy hơn về hướng giá vì khí đốt và thực phẩm có xu hướng biến động vì những lý do không liên quan gì đến xu hướng lạm phát rộng hơn.

Dự báo trung bình cho rằng lạm phát cơ bản sẽ giảm xuống mức 3,5% hàng năm từ mức 3,6% trong tháng 4. Tuy nhiên, một số mức giá cốt lõi quan trọng, bao gồm cả giá ô tô đã qua sử dụng, có thể đã tăng đáng kể, nhà kinh tế trưởng Ian Shepherdson tại Pantheon Macro Economics, dự đoán trong một bài bình luận dựa trên dữ liệu từ JD Power.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....