13 C
Hanoi
24/02/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Giá vàng giảm trước dữ liệu lạm phát của Mỹ

Giá vàng giao dịch trong phạm vi của thứ Sáu tuần trước, khi các nhà đầu tư chú ý đến dữ liệu lạm phát của Mỹ cho tháng 10, sẽ được công bố vào thứ Ba.

Lạm phát tiêu dùng của Mỹ dự kiến sẽ cung cấp gợi ý về hành động chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) trong cuộc họp cuối cùng của năm 2023 vào tháng 12.

Đối với dữ liệu lạm phát tháng Mười, lạm phát chính được dự đoán tăng 0.1% theo tháng so với mức tăng 0.4% vào tháng Chín. Dữ liệu CPI cốt lõi hàng tháng và hàng năm tăng ổn định ở mức 0.3% và 4.1%.

Dữ liệu lạm phát kiên định có thể làm sâu sắc thêm kỳ vọng về một lần tăng lãi suất nữa từ Fed vào tháng 12, có thể nâng lãi suất lên 5.50%-5.75%. Tuy nhiên, thị trường nói chung dự đoán Fed sẽ giữ nguyên lãi suất.

Tuần trước, Chủ tịch Fed Jerome Powell và các đồng nghiệp của ông nhấn mạnh rằng công việc kiềm chế lạm phát chưa kết thúc. Powell không tự tin rằng mức lãi suất hiện tại là đủ để kiềm chế áp lực giá.

Jerome Powell cảnh báo rằng không kiểm soát được lạm phát sẽ là sai lầm lớn nhất của ngân hàng trung ương. Ông cũng nói rằng ngân hàng trung ương sẽ không ngần ngại tăng lãi suất thêm nếu cần thiết để đảm bảo tiến trình giảm lạm phát về mức 2%.

Chủ tịch Fed tạm thời St. Louis, Kathleen O’Neill Paese, ủng hộ quan điểm cứng rắn của Jerome Powell, và nói rằng “sẽ không khôn ngoan khi loại trừ khả năng tăng lãi suất thêm”. Paese nhấn mạnh cần chờ thêm dữ liệu kinh tế và lạm phát trước khi xem xét tăng lãi suất.

Trong khi đó, Chủ tịch Ngân hàng Fed San Francisco, Mary Daly và Chủ tịch Ngân hàng Fed Richmond, Thomas Barkin vẫn chưa chắc chắn về việc tăng lãi suất. Daly bình luận rằng sẽ quá sớm để tuyên bố chiến thắng trước lạm phát và nhấn mạnh nhu cầu tăng lãi suất thêm.

Một phần lý do vì sao các nhà hoạch định chính sách của Fed không tích cực ủng hộ việc tăng lãi suất thêm là do lợi suất trái phiếu dài hạn của Mỹ cao hơn, đã góp phần thắt chặt điều kiện tài chính hơn nữa.

Mặc dù các nhà hoạch định chính sách của Fed có xu hướng tăng lãi suất thêm, nhà đầu tư vẫn không thấy có khả năng tăng lãi suất vào tháng 12.

Theo công cụ Fedwatch của CME Group, các nhà giao dịch thấy rằng có 15% cơ hội Fed tăng lãi suất 25 điểm cơ bản (bps) trong cuộc họp tháng 12.

Trong khi đó, không có leo thang đáng kể trong chiến tranh Israel-Palestine đã làm giảm sức hấp dẫn của vàng đáng kể. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tiếp tục từ chối bất kỳ đề xuất ngừng bắn nào khi Hamas từ chối thả tất cả con tin.

Chỉ số Đô la Mỹ (DXY) tiếp tục chịu áp lực gần mức 106.00 khi nhà đầu tư hy vọng Fed có thể bắt đầu chu kỳ cắt giảm lãi suất vào giữa năm 2024.

Các nhà kinh tế tại Morgana Stanley dự báo Fed sẽ bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ từ tháng 6 năm 2024. Những cắt giảm này dự kiến sẽ diễn ra với mức giảm 25 điểm cơ bản, cuối cùng đưa lãi suất chính sách xuống còn 2.375% vào cuối năm 2025.

Phân tích Kỹ thuật: Giá vàng điều chỉnh về gần EMA 50 ngày dưới $1,940

Giá vàng gặp khó khăn trong việc tìm hướng trước dữ liệu lạm phát tiêu dùng của Mỹ cho tháng 10. Nhu cầu ngắn hạn đối với kim loại quý này vẫn tiêu cực do nhiều áp lực.

Trên khung thời gian hàng ngày, sự điều chỉnh của giá vàng đã mở rộng đến gần Đường Trung bình Động Mũ (EMA) 50 ngày, giao dịch quanh $1,940.00. Mức hỗ trợ tiếp theo cho kim loại quý được nhìn thấy gần EMA 200 ngày, dao động quanh $1,915.00.

Kết luận

  • Các yếu tố tác động đến vàng cần quan tâm nhất tuần này là lạm phát qua chỉ số CPI
  • Mốc quan trọng của vàng đang thấp dần nhưng vẫn tìm mua ở các mốc thấp chờ hồi phục.
  • Bản tin Chiến lược sẽ có các mốc mua bán cập nhật

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....