22 C
Hanoi
23/02/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Vàng chịu điều chỉnh từ tin nhà đất và phát biểu của FED

Diễn biến chính:

Trong phiên giao dịch thứ Sáu, giá vàng (XAU/USD) đã tăng lên mức 1,980 USD sau khi chạm ngưỡng cao 1,995 USD. Sự tăng giá này tạm thời bị ngăn chặn bởi những phát biểu cứng rắn từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cùng với báo cáo dữ liệu nhà ở Mỹ khả quan, đã thúc đẩy nhẹ lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ.

Theo dữ liệu hàng tháng của Cục Thống kê Dân số Mỹ công bố vào thứ Sáu, Lượng Nhà Khởi Công Xây Dựng vào tháng 10 đã tăng 1.9% so với mức tăng 3.1% được điều chỉnh vào tháng Chín, trong khi Giấy Phép Xây Dựng tăng 1.1% trong cùng kỳ sau khi giảm 4.5% trong kỳ trước.

Về phía Fed, Susan Collins, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Boston, đã phát biểu vào thứ Sáu rằng bà nhận thấy các bằng chứng cho thấy điều kiện tài chính vẫn thuận lợi cho Fed và hoan nghênh sự hạ nhiệt gần đây trong lạm phát. Tuy nhiên, bà sau đó cũng bày tỏ quan điểm không loại trừ khả năng thắt chặt thêm chính sách tiền tệ, điều này dường như đã gây lo ngại cho thị trường.

Ngoài ra, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ được thấy có những tăng nhẹ. Lãi suất trái phiếu 2 năm đang ở mức 4.91%, trong khi lãi suất trái phiếu 5 năm và 10 năm lần lượt là 4.46% và 4.45%. Về kỳ vọng, thị trường tiếp tục dự đoán rằng Fed sẽ không tăng lãi suất vào tháng Mười Hai.

Phân tích cơ bản:

Các tin tức cơ bản nêu trên cho thấy một số điểm quan trọng về tình hình kinh tế và chính sách tiền tệ hiện tại, cũng như tác động của chúng đến thị trường vàng:

 1. Dữ Liệu Nhà Ở Mỹ Khả Quan:
  1. Sự tăng trưởng trong Lượng Nhà Khởi Công Xây Dựng và Giấy Phép Xây Dựng cho tháng 10 cho thấy sự ổn định và sức khỏe của thị trường nhà ở Mỹ. Điều này có thể phản ánh sự lạc quan về triển vọng kinh tế Mỹ, thúc đẩy lợi suất trái phiếu và tác động tiêu cực đến giá vàng, vốn thường được xem như tài sản trú ẩn an toàn.
 2. Phát Biểu của Quan Chức Fed:
  1. Các nhận định từ Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Boston, Susan Collins, về việc không loại trừ khả năng thắt chặt thêm chính sách tiền tệ, dù điều kiện tài chính thuận lợi và lạm phát đang hạ nhiệt, tạo ra sự không chắc chắn. Phát biểu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cân nhắc và kiên nhẫn trong chính sách tiền tệ, đồng thời cũng gây lo ngại cho thị trường về khả năng tăng lãi suất trong tương lai.
 3. Lợi Suất Trái Phiếu Mỹ Tăng Nhẹ:
  1. Sự tăng nhẹ trong lợi suất trái phiếu 2 năm, 5 năm và 10 năm cho thấy sự dịch chuyển nhẹ trong tâm lý nhà đầu tư từ rủi ro sang an toàn. Điều này cũng ảnh hưởng đến thị trường vàng, khi nhà đầu tư tìm kiếm lợi suất cao hơn từ các tài sản khác như trái phiếu.
 4. Kỳ Vọng về Chính Sách Fed:
  1. Thị trường hiện không kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng Mười Hai, điều này phản ánh một tình trạng không chắc chắn và thận trọng từ phía nhà đầu tư. Điều này có thể hỗ trợ giá vàng nếu nhà đầu tư tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn trong bối cảnh không chắc chắn.

Kết luận:

Những tin tức này cho thấy thị trường vàng đang bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi trong kỳ vọng về chính sách tiền tệ của Fed, tình hình kinh tế Mỹ, và tâm lý nhà đầu tư. Sự cân nhắc cẩn thận của Fed và dữ liệu kinh tế tích cực có thể làm giảm sự hấp dẫn của vàng như một tài sản trú ẩn an toàn, trong khi sự không chắc chắn về tương lai có thể hỗ trợ giá vàng.

Đang tải....