30 C
Hanoi
28/05/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Giá vàng cao ngất liệu có khiến người Trung Quốc e dè? Số liệu Nhập khẩu vàng từ Hồng Kông hé lộ điều gì?

Giá vàng cao ngất trời rất có thể đã ảnh hưởng đến nhu cầu vàng ở thị trường số một toàn cầu, cũng là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới – Trung Quốc. Theo dữ liệu mới nhất, tnhập khẩu ròng vàng của Trung Quốc từ Hồng Kông đã giảm 48% trong tháng trước.

Dữ liệu từ Cục Thống kê và Điều tra Dân số Hồng Kông cho thấy, nhập khẩu ròng từ Đặc khu hành chính là 39,826 tấn trong tháng 2, thấp hơn nhiều so với mức 76,248 tấn nhập khẩu trong tháng 1 và là mức thấp nhất kể từ tháng 11/2023.

Nhà phân tích Rhona O’Connell của StoneX đánh giá sự suy yếu của thị trường bất động sản Trung Quốc khiến người dân hứng thú hơn với vàng:

Có vẻ như hạn ngạch nhập khẩu của ngân hàng quốc tế đã bị trì hoãn do chính phủ bảo vệ đồng tiền và đó có lẽ là vấn đề chính ở đây.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đặt ra hạn ngạch xác định lượng vàng mà các ngân hàng thương mại có thể nhập khẩu.

Những con số thấp trong tháng 2 cũng có thể bị ảnh hưởng bởi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán – thời điểm các thị trường phải đóng cửa và ngừng hầu hết các hoạt động kinh doanh trong khoảng thời gian từ ngày 10 đến 17/2. Đất nước này chứng kiến nhu cầu rất cao đối với kim loại vàng trong giai đoạn trước thềm Năm mới, với việc người bán Trung Quốc đưa ra mức giá cao hơn tới 55 USD/ounce so với giá giao ngay toàn cầu.

Theo một phân tích được công bố gần đây từ Jan Nieuwenhuijs của Gainesville Coins, dòng vốn vàng của Hồng Kông là một trong những minh họa tốt nhất về sự dịch chuyển lớn của thị trường sang Trung Quốc kể từ khi Nga xâm chiếm Ukraine, khi một phần lớn giao dịch vàng của nước này đi qua đó.

Nieuwenhuijs viết rằng Hồng Kông chứng kiến lượng vàng nhập khẩu tăng mạnh trong giai đoạn này ngay cả khi giá tăng, điều mà ông cho rằng có thể là do “PBoC mua vàng ở Hồng Kông (kiếm tiền từ vàng ở Hồng Kông và sau đó chuyển nó ra khỏi tầm ngắm), những công dân châu Á giàu có mua và lưu trữ vàng ở đó, hoặc các ngân hàng vàng thỏi lưu trữ vàng ở đó để đề phòng nhu cầu mạnh mẽ ở phương Đông”.

Ông chỉ ra rằng khi giá vàng tăng trong quá khứ, Hồng Kông sẽ trở thành nhà xuất khẩu ròng và phương Tây sẽ là khách hàng lớn nhất của nước này, như đã xảy ra vào năm 2020.

Nhưng kể từ năm 2022, phương Tây là nhà cung cấp trong khi giá vàng tăng. Có khả năng, Hồng Kông cũng đã trở thành một trong những động lực thúc đẩy giá vàng.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....