13 C
Hanoi
24/02/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Giá dầu thô WTI giảm nhẹ sau báo cáo tồn kho của Hoa Kỳ. Đà tăng sẽ đến đâu sau biến động giá từ OPEC?

Giá dầu thô tiêu chuẩn của Hoa Kỳ, WTI, đã trải qua một chuỗi tăng giá kéo dài trong hai ngày gần đây. Tuy nhiên, giá giao ngay đã giảm nhẹ xuống khoảng 87,20 USD trong những giờ đầu tiên của phiên giao dịch châu Âu vào thứ Năm.

Tác động từ OPEC

Giá dầu thô đã tăng nhờ tồn kho dầu thô của Hoa Kỳ tiếp tục giảm cùng với việc cắt giảm sản lượng của OPEC+.

Dữ liệu từ Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ (API) cho thấy tồn kho dầu thô của Hoa Kỳ giảm 5,521 triệu thùng, cao hơn đáng kể so với kỳ vọng giảm 1,429 triệu thùng.

Bên cạnh đó, Ả Rập Saudi và Nga, hai trong những quốc gia xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, đã công bố ý định gia hạn cắt giảm sản lượng dầu đến hết năm 2023, thúc đẩy giá dầu thô.

Tuy nhiên, việc cắt giảm sản lượng này sẽ khiến sản lượng dầu thô của Ả Rập Saudi khai thác gần 9 triệu thùng mỗi ngày trong những tháng sắp tới cho đến năm 2023 và sản lượng này sẽ được đánh giá hàng tháng.

Tình hình kinh tế Trung Quốc và FED

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng lo ngại về tình hình kinh tế ngày càng tồi tệ của Trung Quốc và căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ. Những lo ngại này có thể hạn chế khả năng tăng giá của dầu, vì Trung Quốc là nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới.

Giọng điệu xung quanh Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) cũng có thể ảnh hưởng đến giá dầu. Nếu FED tiếp tục tăng lãi suất và hạn chế lưu thông tiền thì đà tăng trưởng của kinh tế Hoa Kỳ sẽ giảm sút và nhu cầu tiêu thụ dầu sẽ suy yếu. Giá dầu vì thế sẽ giảm và việc cắt giảm sản lượng của OPEC cũng là để nhằm nâng đỡ giá dầu.

Các nhà giao dịch đang chờ đợi công bố dữ liệu sắp tới về thay đổi tồn kho dầu thô của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho tuần kết thúc vào ngày 1 tháng 9, dự kiến ​​vào cuối ngày. Việc công bố dữ liệu này có thể tác động đáng kể đến giá dầu thô WTI và là điểm quyết định cho các nhà đầu tư trong thị trường dầu thô.

Kết luận về xu hướng của giá dầu

Các nhà đầu tư đã đặt mối quan tâm vào dầu thô khi giá của các hợp đồng tương lai đã kéo dài xu hướng tăng vào thứ Tư, lần này là hơn 40 nghìn hợp đồng – theo số liệu sơ bộ từ CME Group.

Thay vào đó, khối lượng đã giảm rõ rệt khoảng 308,3 nghìn hợp đồng sau 5 lần giảm giá hàng ngày liên tiếp.

Giá dầu WTI vẫn giữ mục tiêu ban đầu là sẽ tiến đến vùng $90,00.

Giá dầu WTI đã quay trở lại khu vực 88,00 USD vào thứ Tư trong bối cảnh tăng khá. Động thái này là do lãi suất FED có thể tăng nhưng điều này gợi ý rằng mục tiêu tăng giá của dầu vẫn có thể đạt được. Trước mắt ở cấp độ quan trọng là 90,00 USD/thùng của dầu thô vẫn đang được hướng tới.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....