Image default
Chiến lược đầu tư tối ưu Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: GDP Mỹ tối qua là ‘thuốc tăng lực’ cho vàng nhưng PCE hôm nay thì không?

Tóm tắt

  • Giá vàng vẫn chịu rủi ro giảm giá, ngay cả khi USD thoái lui.
  • Kì vọng Fed thắt chặt tiền tệ và sự tái phân bổ dòng vốn cuối quý cần chú ý.
  • Phe bán (XAU/USD) vẫn đang nhắm mốc $1800. Liệu PCE tối nay có là lí do phù hợp?

Phân tích

Hôm qua, có lúc giá vàng rơi về mức thấp nhất kể từ giữa tháng 6 ở là $1812 bởi những phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell. Đồng đô la Mỹ hội tụ sức mạnh sau khi Diễn đàn ECB tại Sintra khai mạc, Chủ tịch Fed Powell, Chủ tịch ECB Christine Lagarde và Thống đốc BOE Andrew Bailey thảo luận về triển vọng chính sách.

Trên hết, ông Powell có vẻ tự tin vào nền kinh tế và giữ vững lập trường hành động khẩn trương để kiểm soát lạm phát. Phản ứng mạnh mẽ của Powell đã thúc đẩy đà tăng của đồng đô la trong khi ảnh hưởng tiêu cực đến chứng khoán toàn cầu, vì các nhà đầu tư lo ngại rằng lộ trình tăng lãi suất tích cực của Fed có thể đưa nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm cùng với chứng khoán, điều này đã giúp hạn chế đà đi xuống của giá vàng. Đầu ngày, kim loại quý đã có lúc vọt lên trên $1830 khi lợi suất giảm. Tuy nhiên, lệnh bán chốt lời ngay lập tức xuất hiện bởi nhà đầu tư còn thận trọng trước cuộc họp của các Ngân hàng trung ương.

Sáng nay, giá vàng có lúc lên gần $1820 dù USD vẫn giữu vững vị thế. Tâm trạng thị trường lạc quan khi PMI Sản xuất và Dịch vụ của quốc gia này quay trở lại mở rộng (trên mức 50), phục hồi vững chắc sau giai đoạn đóng cửa chống dịch.

Hiện tại, vàng đang có 3 tháng giảm liên tục và mất hơn 6,2% trong quý II năm nay.

Trong ngắn hạn, dữ liệu lạm phát ưa thích của Fed là tâm điểm theo dõi của nhà đầu tư. Lạm phát PCE cốt lõi tháng 5 so với cùng kì năm ngoái, được cho là giảm xuống 4,7% với 4,9% trước đó.

Nếu số liệu PCE thấp hơn dự báo sẽ thúc đẩy kì vọng lạm phát đạt đỉnh, khiến các nhà đầu tư tin rằng Fed có thể đi chậm lại trong chu kỳ thắt chặt của mình và ngược lại. Nếu PCE thấp hơn dự báo thì khả năng cao là vàng tăng và ngược lại.

Nhà đầu tư cũng nên chú ý đây là phiên cuối tháng, cuối quý và chấm dứt nửa đầu năm 2022. Vì vậy, sự dịch chuyển dòng tiền rất quan trọng.

Phân tích kĩ thuật

Biểu đồ giá vàng: Hàng ngày

Theo quan sát trên biểu đồ hàng ngày, giá vàng lại một lần nữa gặp khó khăn. Vàng đã phá vỡ mẫu hình cờ hiệu trong phiên thứ Ba.

Mức thấp nhất hôm thứ Tư là $11812 là hỗ trợ ngay lập tức. Thủng ngưỡng này thì đáy phiên 15/6 tại $1808 sẽ bị đe dọa. Tệ hơn nữa, vàng có thể kiểm tra mốc $1800.
Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) 14 ngày đang nhích xuống thấp hơn một chút dưới đường giữa, cho thấy rằng xu hướng giảm vẫn còn hấp dẫn hơn và bất kỳ sự phục hồi nào cũng có khả năng tồn tại trong thời gian ngắn.

Bất kỳ nỗ lực tăng giá nào cũng sẽ cần người mua lấy lại ngưỡng hỗ trợ cờ hiệu (đã trở thành kháng cự), hiện ở mức $1824. Nếu thành công, phe mua có thể đẩy giá lên $1836. Vùng giá đó là nơi hội tụ của Đường trung bình động 21 ngày quan trọng và ngưỡng kháng cự cờ hiệu.

Lực mua quyết liệt sẽ giúp vàng kiểm tra lại 200 DMA tăng nhẹ ở mức $1845 và sau đó là 50 DMA ở $1850 là kháng cự khó khăn nhất của vàng.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies