29 C
Hanoi
28/05/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: FOMC quay lại lập trường trung lập – điều khó xảy ra ấy sẽ giết chết chứng khoán – Vàng

(GVNET) Cuộc họp tháng 3 của FOMC đang diễn ra và ngân hàng trung ương Mỹ sẽ đưa ra quyết định về lãi suất vào hôm nay lúc 2 giờ chiều EST. Mặc dù các nhà phân tích và giới đầu tư hầu như đều có niềm tin rằng việc cắt giảm lãi suất sẽ không được cân nhắc trong tháng này, nhưng vẫn có khả năng xảy ra kịch tính.

Fed sẽ chia sẻ quan điểm của mình thông qua ‘biểu đồ dấu chấm’ (dotplot) được cập nhật lần đầu tiên kể từ cuộc họp tháng 12 năm ngoái. Sau loạt dữ liệu lạm phát cao dai dẳng, một số thành phần tham gia thị trường tin rằng một số quan chức FOMC có thể đề xuất mức cắt giảm 50 điểm thay vì 75 điểm cơ bản trong năm nay.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu có một sự thay đổi cơ bản hơn nữa trong kết quả cuộc họp? Điều gì sẽ xảy ra nếu lạm phát cao hơn dự kiến trong hai tháng liên tiếp đẩy Fed rút lui khỏi kế hoạch nới lỏng tiền tệ của mình và thay vào đó áp đụng chính sách tiền tệ theo hướng trung lập hơn?

Bob Haberkorn, Nhà môi giới hàng hóa cao cấp tại RJO Futures, chia sẻ với hãng tin Kitco News rằng giá vàng đang rất nhạy cảm với dữ liệu lạm phát trước FOMC. Ông cho biết tuần trước giá giảm vào thứ Ba và thứ Năm cho thấy thị trường đang lo lắng Fed có thể đang xem xét lại lộ trình điều hành lãi suất.

Đó là những gì bạn thấy ở đây, vàng bị bán tháo khi cả CPI và PPI đều nóng hơn dự kiến. Tháng trước cũng vậy. Và xét về mặt kỳ vọng, 3 tháng trước chúng ta hào hứng nghĩ về kịch bản Fed hạ lãi suất trong tháng 3. Tuy nhiên, hiện tại điều đó rõ ràng đã bị đẩy lùi.

Làm sao họ có thể nói về việc cắt giảm lãi suất khi CPI, PPI đang cho thấy những rủi ro lớn.

Fed liệu có thể chuyển sang chính sách trung lập?

Haberkorn nhận thấy rủi ro xung quanh nội dung của tuyên bố FOMC sau báo cáo lạm phát cao vào tuần trước.

Họ định nói rằng họ phải giữ nguyen? Ý tôi là, có khả năng họ thậm chí sẽ phải nói điều gì đó về việc tăng lãi suất dựa trên dữ liệu mà chúng ta đang thấy ở đây.

Trong vài tháng nay, thị trường đã luôn có ý tưởng rằng điểm dữ liệu tiếp theo có thể là sự xác nhận rằng việc nới lỏng sắp xảy ra, rằng cuộc họp tiếp theo của Fed có thể là nơi đưa ra tín hiệu về việc cắt giảm lãi suất. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu họ không muốn thị trường định giá trước chu kỳ nới lỏng? Liệu Fed có thể quyết định đơn giản là đưa chính sách tiền tệ trở lại trạng thái trung lập, đưa vàng trở lại dưới $2000 và đẩy các nhà giao dịch đang rất vui vẻ trở lại bờ vực thẳm?

Nếu Fed tỏ ra trung lập hơn lúc này, vàng có thể sẽ bị bán tháo. Mọi thứ sẽ phụ thuộc vào thông báo hôm thứ Tư, và nếu họ giữ thái độ trung lập và nói điều gì đó tương tự, vàng và bạc sẽ bị bán tháo.

Bạn sẽ thấy một đợt bán tháo lớn, đó sẽ là một đợt bán tháo ngắn hạn nhưng sẽ rất quyết liệt. Điều đó thực sự sẽ phụ thuộc vào những gì họ làm, nhưng tôi có thể thấy họ chuyển sang trung lập, tôi thực sự nghĩ có kịch bản này.

Adam Button, chiến lược gia tiền tệ trưởng tại Forexlive.com, cho rằng việc Fed chuyển sang trung lập sẽ có tác động lớn đến kim loại quý cũng như các thị trường rộng lớn hơn.

Nếu Fed từ bỏ xu hướng nới lỏng, điều đó sẽ rất tệ đối với các tài sản rủi ro, bao gồm cả vàng. Có một số lo ngại thực sự về việc Fed chuyển sang hướng trung lập, nhưng việc giữ quan điểm trung lập sẽ là yếu tố thay đổi cuộc chơi thực sự.

Button cho biết điều đó cũng sẽ làm tổn hại đến uy tín của chính ngân hàng trung ương, đó là lý do tại sao ông nghi ngờ họ sẽ làm điều đó.

Nó sẽ đi ngược lại nhiều điều họ đã nói trong hai tháng qua, bao gồm cả những gì chỉ vài tuần trước tại Humphrey Hawkins. Tôi không coi đó là một rủi ro lớn, bởi vì Fed đang gặp khó khăn với vấn đề uy tín và làm điều đó là không cần thiết.

Ông cũng cho rằng việc đột ngột chuyển sang lập trường trung lập sẽ hạn chế các lựa chọn của ông Powell trong tương lai. Button cho biết:

Nó có thể khiến Fed rơi vào tình thế thực sự tồi tệ nếu dữ liệu xấu đi từ nay đến tháng 6. Điều cuối cùng mà Fed muốn làm là thay đổi nó. Tôi không thấy bất cứ điều gì trong dữ liệu cho thấy Fed nên tăng lãi suất, vì vậy vấn đề thực sự là thời điểm họ nên cắt giảm.

Sự thay đổi trong tháng trước là việc Fed chuyển từ nói về việc cắt giảm lãi suất vào giữa năm sang nói về việc cắt giảm lãi suất trong năm nay. Tôi nghĩ đó cũng là dấu hiệu cho thấy thị trường đã thay đổi như thế nào. Đặt cược Fed hạ lãi suất trong tháng 6 giảm xuống còn 60%. Điều đó nghe có vẻ đúng.

Biểu đồ dotplot sẽ gây áp lực lên kim loại quý

Button cũng cho rằng ‘biểu đồ dấu chấm’ của Fed sẽ là trọng tâm chính của thị trường vào thứ Tư, vì chúng có thể báo hiệu sự thay đổi từ 3 lần cắt giảm xuống còn 2 lần vào năm 2024.

Khi bạn đón nhận biểu đồ dấu chấm với kì vọng hạ lãi suất chỉ là 50 điểm (thay vì 75 điểm), có thể vàng sẽ giảm 30 USD. Tôi nghĩ đó thực sự là một loại hình giao dịch bán tin đồn, mua thực tế cổ điển.

Triển vọng dài hạn của vàng vẫn mạnh mẽ

Button cho biết, mặc dù có khả năng xảy ra sự thoái lui mạnh mẽ sau thông báo của FOMC và dữ liệu đi kèm, nhưng kim loại vàng đã chọn hướng đi tiếp theo.

Vàng đã bỏ phiếu rồi. Vàng đã bùng nổ. Đó là một thị trường vàng mua theo giá thấp kể từ đây trở đi. Và cho dù đó là Fed hay cái gì khác, trừ khi có người thay đổi cuộc chơi thực sự, thì đó sẽ là trò chơi.

Ông nói thêm rằng việc mất đi một lần cắt giảm 25 điểm cơ bản trong năm nay không làm thay đổi phép tính cơ bản đối với các nhà giao dịch.

Cuối cùng, tôi có cần quan tâm liệu Fed có cắt giảm lãi suất vào tháng 6 hay tháng 9 không?. Tất cả những gì tôi quan tâm là tôi có quyền đặt cược của Fed. Nếu có điều gì không ổn xảy ra, tôi biết Fed sẽ cắt giảm lãi suất. Và nếu không phải vào tháng 6 thì điều đó có nghĩa là nền kinh tế toàn cầu đang hoạt động tốt. Vậy tại sao tôi phải lo lắng?

Haberkorn thấy có lý do để lo lắng nếu CPI và PPI tiếp tục có xu hướng cao hơn kỳ vọng. Ông nói:

Nếu tất cả những con số lạm phát này tiếp tục tăng cao thì nó sẽ ở mức trung tính. Chúng ta sẽ thấy một đợt bán tháo, nhưng sau đó bạn sẽ thấy dòng tiền tìm tới vàng để trú ẩn và cácngân hàng trung ương cũng sẽ mua vào. Điều đó sẽ hỗ trợ. Vì vậy, tôi nghĩ $2000 USD là mức hỗ trợ tốt vào thời điểm hiện tại.

Button cho biết rằng với việc kim loại quý đã đạt mức cao mới mọi thời đại hàng tuần trong khi hầu hết các nhà đầu tư vẫn đứng ngoài cuộc, ông thích triển vọng của vàng, cũng như bạc và các cổ phiếu khai thác mỏ khi cộng đồng đầu tư cuối cùng cũng tham gia.

Đó là một thiết lập tuyệt vời. Bạn có mọi thứ sẵn sàng cho một động thái tăng giá mạnh mẽ và đang diễn ra, bao gồm cả sự quay đầu của đồng đô la. Đồng đô la vẫn đang ở rất gần mức cao nhất và vàng cũng vậy. Tôi thực sự nghĩ rằng đối với nhiều kim loại, khi đồng đô la quay đầu, tiền sẽ chảy vào và đột nhiên con số như $2500 cũng chẳng quá xa vời.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....