29 C
Hanoi
29/05/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Dữ liệu JOLTS đẩy lợi suất Mỹ giảm nhưng Fed hy vọng có thêm thông tin trong tuần này

Mở đầu

Lưu ý rằng tất cả các thông tin kinh tế quan trọng của thị trường vàng sẽ phải chờ tin NFP vào cuối tuần.

Với Hội nghị Jackson Hole đã qua, giá vàng và chứng khoán không bị bán mạnh như đã lo ngại. Vì vậy, các nhà đầu tư tập trung chuyển sang phân tích các cuộc họp của ngân hàng trung ương vào tháng 9.

Các nhà đầu tư cũng xem xét dữ liệu kinh tế khác để xem liệu dữ liệu đó có thể làm thay đổi các chính sách mà Fed đã làm đủ hay chưa.

Từ góc độ của Fed, nền kinh tế Hoa Kỳ đã có dấu hiệu khá tích cực với báo cáo việc làm JOLTS bớt khan hiếm nhân công hơn dự kiến.

Phân tích kết quả con số JOLT

Báo cáo JOLTS tháng 7 cho thấy những dấu hiệu rõ ràng về việc tăng trưởng nhu cầu lao động tiếp tục hạ nhiệt. Tổng số lượt xem đã giảm xuống 8,8 triệu trong tháng 7, giảm so với mức 9,2 triệu lượt mở được điều chỉnh giảm trong tháng 6 và là mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm 2021.

Tỷ lệ bỏ cuộc lại giảm thêm một tích tắc và hiện đã quay trở lại mức trước khi đại dịch bắt đầu.

Tăng trưởng tổng tuyển dụng tiếp tục chậm lại, nhưng tình trạng cắt giảm bắt buộc bao gồm cả việc sa thải vẫn được kiểm soát, một dấu hiệu cho thấy trong khi nhu cầu về lao động mới đang giảm bớt thì nhu cầu đối với lao động hiện tại vẫn tăng lên.

Báo cáo này có thể sẽ làm dấy lên nhiều suy đoán rằng con đường hướng tới “hạ cánh mềm” của Cục Dự trữ Liên bang vẫn còn rộng mở, nhưng quỹ đạo đi xuống tổng thể trong nhu cầu lao động khiến người ta không thể yên tâm.

Fed đang muốn thấy thị trường lao động “mềm” (bớt căng thẳng về chuyện khan hiếm nhân công) hơn để họ tin rằng áp lực giá cả không chỉ đang giảm mà còn là giảm mạnh và bền vững. Và báo cáo JOLT này là một bước đi đúng hướng.

Số liệu tuyển dụng việc làm hiện đã trở lại tốt nhất kể từ mùa hè năm 2021 và không quá kém so với thời trước đại dịch. Tình trạng khan hiếm nhân công giảm trong những tháng tiếp theo sẽ góp phần vào một thị trường lao động lành mạnh hơn và mức tăng trưởng tiền lương sẽ bớt lạm phát đi.

Số liệu đánh giá niềm tin của người tiêu dùng cũng cho thấy các hộ gia đình vẫn còn thận trọng trong chi tiêu.

Kết luận

Chỉ số JOLT đã sụt giảm khá mạnh làm giá vàng tăng vọt. Khi thị trường lao động không còn bị tình trạng khan hiếm nhân công, thì tiền lương trả cho người lao động cũng không tăng và do vậy dấu hiệu lạm phát sẽ giảm đi trên thị trường tài chính Hoa Kỳ.

Lưu ý, tuần này chúng ta có NFP và vì vậy, các đợt mua lên là khá rủi ro trong ngắn hạn. Chúng tôi vẫn lưu ý như trong các bản tin Chiến lược và chuyên sâu trước đó là mốc 1935 là mốc cản khá vững của vàng. Hãy lưu ý mốc này và mốc 1950 để có thể tham gia bán xuống.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....