Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Đạo luật giảm lạm phát Mỹ là vô dụng; Nền kinh tế sẽ không tránh khỏi suy thoái vì…

Cuối tuần qua, Thượng viện Mỹ đã thông qua Inflation Reduction Act (Đạo luật Giảm lạm phát), nhằm hạ nhiệt giá trong nền kinh tế. Dự luật bao gồm 430 tỷ USD chi tiêu mới, bao gồm 300 tỷ USD dành cho biến đổi khí hậu và năng lượng sạch.

Dự luật hiện đang được gửi tới Hạ viện, kì vọng được thông qua và tới bàn của Tổng thống Biden để ký.

Mặc dù là Đạo luật ‘Giảm lạm phát’, Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) phi đảng phái dự báo rằng các biện pháp của đạo luật sẽ có tác động không đáng kể đến lạm phát. Các đảng viên Đảng Dân chủ cho rằng dự luật sẽ giải quyết tình trạng tăng giá, trong khi các đảng viên Đảng Cộng hòa cho rằng chi tiêu mới sẽ làm trầm trọng thêm lạm phát vốn đã quá nóng.

Dự luật cũng bao gồm các nỗ lực tăng thuế – điều mà Văn phòng Ngân sách Quốc hội dự đoán sẽ giúp giảm thâm hụt một chút.

Đối với cựu dân biểu Ron Paul, số tiền của Đạo luật là quá ít và nó được đưa ra quá muộn.

Cách duy nhất là nợ sẽ được thanh lý, điều hoàn toàn cần thiết trong một khoảng thời gian để thị trường hoạt động trở lại… là do lạm phát.

Paul, người đại diện cho bang Texas cho đến năm 2013, nói rằng ông chỉ biết 4 nhà lập pháp, trong toàn bộ nhiệm kỳ chính trị của mình, những người hiểu cách thị trường hoạt động.

Sự sụp đổ sẽ đến… Khoản nợ phải được thanh toán xong. Mong ước của tôi là chính phủ bỏ chi tiêu. Cân đối ngân sách. Đừng tích lũy thêm bất kỳ khoản nợ nào nữa. Nhưng các chính trị gia chỉ dành quá ít thời gian ở Washington và không thực hiện điều đó.

Paul đã có cuộc trò chuyện khá thẳng thắn với David Lin, Biên tập viên kiêm Nhà sản xuất tại Kitco News về nền kinh tế Mỹ.

Nền kinh tế Mỹ sẽ sụp đổ

Theo Cục Dự trữ Liên bang St. Louis, tỷ lệ nợ trên GDP của Hoa Kỳ là 125. Nghiên cứu của các nhà kinh tế Ken Rogoff và Carmen Reinhart cho thấy rằng khi mức nợ trên GDP vượt quá 90, một nền kinh tế có thể tăng trưởng chậm lại và khủng hoảng nợ có thể xảy ra.

Dưới góc nhìn của Ron Paul, ông tiên lượng câu chuyện còn nghiêm trọng hơn thế. Ông cảnh báo:

Tôi đang nói về sự sụp đổ không thể tránh khỏi của nền kinh tế, bởi vì chúng ta sẽ không đủ khả năng chi trả và điều đó có thể đến nhanh chóng. Món nợ ở đó, và chúng tôi sẽ không trả nó theo cách bình thường, phải đánh đổi bằng danh dự, đạo đức. Câu chuyện sẽ tiếp tục cho đến khi thị trường chiến thắng.

Paul nói thêm rằng “phải có một khoản vỡ nợ, và sự vỡ nợ đến từ việc thanh toán các hóa đơn bằng tiền được in”, điều này sẽ dẫn đến lạm phát tê liệt.

Khi nói đến thời điểm của sự sụp đổ, Paul nói rằng:

Chúng tôi không biết sự kiện sắp xảy ra sẽ như thế nào.

Ông nói thêm rằng lạm phát dẫn đến sẽ tạo ra một ‘mối đe dọa chính trị’, vì lạm phát làm xói mòn sự giàu có của tầng lớp trung lưu. Vị này lập luận:

Với tầng lớp trung lưu và người nghèo hiện nay, người nghèo đang ở ngoài đường và tầng lớp trung lưu không thể thanh toán hóa đơn của họ. Mọi chuyện chỉ mới bắt đầu thôi.

Ông nhấn mạnh rằng mặc dù có một giải pháp để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng như vậy xảy ra, nhưng sẽ không thể ban hành một chính sách như vậy, vì “về mặt chính trị, không ai cho phép điều đó… Những gì họ nên làm là bỏ tiền, đưa tất cả quân nhân về nhà , hãy từ bỏ phúc lợi nhà nước, và biến chúng ta thành một nước Cộng hòa”.

Căng thẳng ở Đài Loan?

Khi Ron Paul còn ở Quốc hội, ông là một tiếng nói tự do nổi tiếng trong Đảng Cộng hòa. Ông luôn lập luận chống lại sự can thiệp vào các cuộc xung đột ở nước ngoài.

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi gần đây đã có chuyến đi đến Đài Loan. Điều này tạo ra sự phẫn nộ lớn từ phía Trung Quốc bởi họ luôn cho rằng Đài Loan là lãnh thổ của Trung Quốc. Thậm chí bà Pelosi khẳng định sự độc lập của Đài Loan trong chuyến thăm của người.

Paul nói:

Ba Pelosi đang gây rắc rối. Chính sách của chúng ta đưa tàu và máy bay của chúng ta và cả Nancy Pelosi đến đó chỉ để làm trầm trọng thêm mâu thuẫn với những người cộng sản và Trung Quốc. Điều đó không có ý nghĩa gì cả.

Paul ủng hộ mối quan hệ thương mại tốt đẹp với Trung Quốc, hơn là những căng thẳng và thù địch quân sự.

Chúng ta chỉ nên quan tâm đến các trao đổi kinh tế ở đó. Đã có bao nhiêu tỷ đô la thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ? Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng các Nhà sáng lập nên nước Mỹ đã chính xác. Bạn càng giao thương với một quốc gia, bạn càng ít có khả năng chiến đấu với quốc gia đó. Vì vậy, chúng ta nên giao dịch nhiều hơn với Trung Quốc… Tôi nghĩ tốt hơn là nên ở nhà, lo tố việc của mình và đảm bảo rằng bạn quan tâm đến các quyền tự do dân sự .

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies