13 C
Hanoi
24/02/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Chiến lược Vàng thỏi – Trái phiếu cho một năm 2024 đầy khắc nghiệt sắp tới: Giảm phát Bất động sản và suy thoái ập đến

Theo David Rosenberg, Chủ tịch Rosenberg Research, khi năm 2023 kết thúc, các tín hiệu kinh tế cho thấy một năm 2024 sẽ tràn ngập những khó khăn.

Rosenberg dự báo một cuộc suy thoái sắp xảy ra nhưng mô tả đây là một giai đoạn tự nhiên trong chu kỳ kinh doanh.

Trao đổi với Jeremy Szafron, Anchor của Kitco News, ông Rosenberg nói:

Năm tới sẽ là một năm suy thoái. Đây không phải là ngày tận thế. Đó là một phần của chu kỳ kinh doanh và năm tới sẽ là một năm hạ cánh khó khăn.

Triển vọng của ông Rosenberg cho năm 2024 dựa trên các chỉ số kinh tế hữu hình và ông cảnh báo các nhà đầu tư nên cảnh giác trước những tin tức tài chính lạc quan.

Nhà kinh tế này chỉ ra rằng tỷ lệ tiết kiệm thấp đáng lo ngại của Mỹ là một dấu hiệu quan trọng cho thấy khả năng phục hồi kinh tế tiêu dùng đang suy giảm. Ông run sợ: “Ai có thể nghĩ rằng hôm nay chúng ta lại ngồi đây với tỷ lệ tiết kiệm cá nhân là 3%”, đồng thời nhấn mạnh sự bất thường trong lịch sử của tình huống này. “Trong lịch sử, người Mỹ, cứ mỗi 1 đô la sau thuế họ kiếm được, lại bỏ 10 xu vào heo đất. Bây giờ họ chỉ đang bỏ vào 3 xu.”

Rosenberg cũng cảnh giác với lĩnh vực bất động sản. Vị này dự đoán trước một chu kỳ nợ quá hạn và vỡ nợ nghiêm trọng. “Chúng ta sẽ có một chu kỳ nợ quá hạn và vỡ nợ nghiêm trọng… rất nhiều tài sản được chuyển từ tay yếu sang tay mạnh, nhưng chúng ta sẽ có tình trạng giảm phát bất động sản rất đáng kể,” ông lưu ý, nhấn mạnh tiềm năng cho sự sụt giảm nghiêm trọng về giá trị tài sản.

Chiến lược: Vàng thỏi – trái phiếu

Trước những bất ổn kinh tế vào năm 2024, Rosenberg đã tán thành chiến lược vàng – trái phiếu

Quan điểm của tôi là vàng – trái phiếu… bạn muốn sở hữu trái phiếu.

Ông nói và lưu ý rằng nó phù hợp trong môi trường lãi suất giảm. Chiến lược đòn bẩy trái phiếu-vàng, như Rosenberg gợi ý, tuân theo phương pháp đòn bẩy trong đó một nửa danh mục đầu tư bao gồm trái phiếu dài hạn và nửa còn lại bao gồm trái phiếu ngắn hạn. Thiết lập này được bổ sung bằng các khoản đầu tư vàng, cung cấp một hàng rào chống lại lạm phát và những bất ổn của thị trường.

Với giao dịch vàng gần mức cao kỷ lục, Rosenberg nhấn mạnh vai trò chiến lược của mình trong danh mục đầu tư.

Về vàng, tôi rất ấn tượng… trước báo cáo mới nhất về hiệu quả hoạt động của vàng.

Hiệu suất mạnh mẽ của vàng, đặc biệt là với vai trò là hàng rào chống lạm phát, bổ sung cho sự ổn định và khả năng dự đoán của trái phiếu. Ông chỉ ra sự thành công mang tính lịch sử của phương pháp này trong bối cảnh tài chính tương tự. Rosenberg nhấn mạnh giá trị của vàng, đặc biệt là hiệu suất mạnh mẽ của nó trong nền kinh tế không ổn định, nhấn mạnh vai trò của nó như một tài sản đáng tin cậy để giảm thiểu rủi ro và đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Triển vọng lãi suất 2024

Chỉ còn một cuộc họp chính sách tiền tệ trong năm nay, mọi con mắt đều đổ dồn vào chiến lược lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang và Phố Wall đang có nhận định khá trái chiều về kết quả.

Bill Ackman, Giám đốc điều hành của Pershing Square Capital, dự đoán việc cắt giảm lãi suất sớm vào quý I Năm sau, trong khi Rosenberg có cách tiếp cận thận trọng hơn, dự báo việc cắt giảm lãi suất vào tháng 5. Ông nói:

Lần tăng lãi suất gần đây nhất của Fed là vào tháng 7… nếu họ tạm ngưng vào tháng 12, có vẻ như họ phải làm vậy… điều đó sẽ khiến Fed phải đứng ngoài cuộc trong 5 tháng.

Rosenberg nói thêm, dựa trên các xu hướng trong quá khứ, động thái tiếp theo của Fed luôn là cắt giảm lãi suất.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....