24 C
Hanoi
31/05/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Chantelle Schieven từ Capitalight: Vàng có thể về $2150 trong hè này nhưng sẽ chốt năm quanh đỉnh mới $2500

(GVNET) Thị trường vàng đang chứng kiến áp lực bán mạnh sau khi không giữ được mức $2400. Mặc dù kim loại quý có khả năng giảm thấp hơn trong mùa hè, nhưng một nhà phân tích thị trường nói rằng vàng vẫn ở vị thế vững chắc để phục hồi vào cuối năm.

Trong cuộc phỏng vấn với Kitco News, Chantell Schieven, Trưởng phòng Nghiên cứu của Capitalight Research, cho biết vàng không chỉ bị mua quá mức về mặt kỹ thuật mà còn bắt đầu thời kỳ suy yếu theo mùa lịch sử. Trong môi trường này, Schieven lưu ý rằng bà thấy giá vàng có khả năng giảm trở lại mức $2150, đại diện cho mức đột phá trong tháng 3.

Mặc dù Schieven đang dự đoán sự điều chỉnh của vàng trong vài tháng tới nhưng bà vẫn là một nhà đầu tư giá lên trong dài hạn. Bà chia sẻ bản thân nâng mục tiêu giá cuối năm lên $2500/oz, tăng từ mức $2400 trước đây.

Các bình luận được đưa ra khi giá vàng kỳ hạn tháng 6 bắt đầu tuần mới với mức giảm hơn 2%. Giá vàng giao ngay phiên thứ Ba 23/4 thậm chí còn thủng mốc $2300.

Vào đầu năm, Schieven là nhà phân tích lạc quan nhất khi tham gia dự báo giá hàng năm của Hiệp hội Thị trường Vàng thỏi London.

Thật ngạc nhiên khi thấy vàng vượt qua tất cả các mức giá này và mặc dù tôi nghĩ nó sẽ tăng cao hơn nhưng tôi nghĩ thị trường cần phải thấy một chút thoái lui. Tôi không nghĩ vàng sẽ quay trở lại mức $2000 hoặc thấp hơn, nhưng chúng ta có thể thấy mức $2100 trước khi kết thúc mùa hè.

Schieven nói rằng lý do quan trọng nhất khiến bà chuyển sang thận trọng trong ngắn hạn đối với vàng là do kỳ vọng lãi suất thay đổi đang hỗ trợ lợi suất trái phiếu cao hơn và đồng đô la Mỹ mạnh hơn. Các thị trường hiện đang đẩy lùi thời điểm bắt đầu chu kỳ nới lỏng của Cục Dự trữ Liên bang cho đến sau mùa hè.

Theo CME FedWatch Tool, thị trường nhận thấy khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 6 là dưới 20%. Đồng thời, khả năng cắt giảm lãi suất trong tháng 7 đã giảm xuống dưới 50%.

Vàng đã tách ra khỏi các động lực cơ bản của nó một chút và tôi nghĩ chúng ta đang bắt đầu thấy những động lực này trở lại rõ ràng, điều này có thể tiêu cực đối với vàng.

Việc Fed hạ lãi suất, dù là lúc nào, sẽ hỗ trợ vàng

Tuy nhiên, Schieven nói thêm rằng thị trường vàng đã trở nên đa sắc thái hơn đáng kể so với việc chỉ theo dõi lợi suất trái phiếu và đồng đô la Mỹ. Mặc dù Cục Dự trữ Liên bang dự kiến sẽ không cắt giảm lãi suất trong mùa hè nhưng khó có khả năng tăng lãi suất.

Cục Dự trữ Liên bang cuối cùng sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay. Tôi kỳ vọng họ sẽ cắt giảm lãi suất sau cuộc bầu cử năm 2024 và đó là lúc chúng ta sẽ thấy giá vàng tăng cao hơn và đẩy lên mức $2500. Mức giá thấp trong mùa hè có thể là thời điểm tốt để mua vào đối với các nhà đầu tư dài hạn.

Đồng thời, Schieven bà kỳ vọng lạm phát sẽ đóng một vai trò quan trọng hơn trong hành động giá vàng. Theo nhà phân tích, việc Cục Dự trữ Liên bang nắm giữ chính sách tiền tệ của mình, lãi suất cao hơn có nghĩa là lãi suất thực sẽ tăng, làm giảm chi phí cơ hội của vàng như một tài sản không sinh lời.

Cuối cùng, Fed, ngay cả với những bình luận diều hâu của họ, vẫn tiếp tục chừa chỗ cho việc hạ lãi suất. Họ sẽ hạ lãi suất ngay cả khi lạm phát vẫn ở mức trên mục tiêu 2%. Cục Dự trữ Liên bang không đủ khả năng duy trì lãi suất cao hơn vì mức nợ ngày càng tăng.

Vàng – Tài sản trú ẩn an toàn hấp dẫn

Nhìn xa hơn chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ, Schieven kỳ vọng vàng sẽ vẫn là một tài sản trú ẩn an toàn hấp dẫn. Mặc dù nền kinh tế toàn cầu đã chứng kiến mức tăng trưởng tương đối tốt hơn dự kiến trong năm nay, Schieven cho biết bà chưa hoàn toàn bác bỏ nguy cơ suy thoái kinh tế.

Bà nói thêm rằng nợ Mỹ ngày càng tăng sẽ bóp nghẹt tăng trưởng kinh tế khi nhiều tiền hơn được đổ vào để trả nợ. Vào tháng 3, các nhà kinh tế tại Bank of America lưu ý rằng nợ quốc gia của Mỹ đang tăng 1 nghìn tỷ USD cứ sau 100 ngày. Schieven chỉ ra rằng đây là lý do quan trọng khiến các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục mua vàng.

Không ai muốn khoản nợ của chúng tôi vào lúc này. Khi khoản nợ tăng lên, không có gì đáng ngạc nhiên khi các ngân hàng trung ương muốn có ít đô la Mỹ hơn và muốn đa dạng hóa lượng nắm giữ của họ.

Bầu cử Mỹ 2024

Cuối cùng, Schieven nói rằng sự bất ổn địa chính trị của Hoa Kỳ khi cuộc bầu cử năm 2024 đến gần cũng sẽ cung cấp hỗ trợ mới cho vàng.

Tôi thực sự không biết phải diễn đạt điều này như thế nào, nhưng không có lựa chọn nào tuyệt vời đến thế. Bất kể ai đắc cử, thâm hụt vẫn sẽ tăng và đồng đô la Mỹ vẫn sẽ mất giá. Những điều đó không tốt cho nước Mỹ nhưng chắc chắn tốt cho vàng.

Nhìn qua sự biến động cao hơn trong năm nay, Schieven nói rằng vàng vẫn trong xu hướng tăng dài hạn. Bà chỉ ra rằng trong những năm 1970, lạm phát cao hơn, bất ổn kinh tế và bất ổn địa chính trị đã khiến giá vàng tăng gấp đôi.

Mặc dù ngày nay đó có thể là một kịch bản khó xảy ra nhưng Schieven nói rằng điều đó không nằm ngoài khả năng. Schieven viết trong một báo cáo gần đây:

Chúng tôi không nghĩ rằng việc tìm kiếm mức giá vàng trên $3300 trong 5-6 năm tới là hành động thái quá.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....