Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Chạm đáy năm là có cầu đỡ, vùng $1700 là hỗ trợ trước số liệu lạm phát Mỹ

Tóm tắt

  • Vàng điều chỉnh về đáy hàng năm.
  • Sự lạc quan của Nhà Trắng kết hợp với dữ liệu yếu hơn từ Mỹ, tình hình Trung Quốc có lợi cho sự phục hồi của vàng (XAU/USD).
  • Chỉ số CPI của Mỹ tháng 6 là tâm điểm trong bối cảnh lo ngại về sự hiếu chiến của Fed, suy thoái kinh tế.
  • Giá vàng tiếp tục neo quanh vùng $1727 sau khi chạm đáy năm trong tuần trước.

Giá vàng thể hiện sự do dự của thị trường

Tâm lý thị trường vàng vẫn là trái chiều, sau khi chứng kiến sự lạc quan thận trọng vào ngày hôm trước. Chỉ số S&P 500 Futures hiện đang tăng nhẹ và lợi suất kho bạc Mỹ phục hồi, tăng 2,7 điểm cơ bản (bps) lên 2,985%, cũng cho thấy sự cải thiện về khẩu vị rủi ro. Chỉ số đồng đô la Mỹ tuy giảm nhẹ nhưng vẫn giữ mốc 108 điểm.

Sự thiếu định hướng của thị trường là nguyên nhân khiến nhà đầu tư vàng thận trọng hơn bao giờ hết.

Tin từ Nhà Trắng ủng hộ vàng

Bản ghi nhớ của Nhà Trắng (WH) dường như không ủng hộ phe bán vàng. “Dữ liệu kinh tế Mỹ, bao gồm báo cáo việc làm tháng 6, không phù hợp với suy thoái trong quý đầu tiên hoặc quý thứ hai”, Nhà Trắng cho biết trong một bản ghi nhớ được công bố hôm thứ Ba, theo báo cáo của Reuters.

Đồng thời, Chỉ số Lạc quan Kinh doanh NFIB của Hoa Kỳ cho tháng 6 và dữ liệu Khảo sát ZEW của Eurozone/Đức cho tháng 7 cũng ủng hộ vàng. Chỉ số đo lường tâm lý kinh doanh của Hoa Kỳ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm 2013 khi con số đạt 89,5 so với 93,1 trước đó. Ngoài ra, dữ liệu Khảo sát của ZEW cho tháng 7 cho thấy Tâm lý Kinh tế Đức giảm xuống -53,8, tệ hơn ước tính -38,3. Chỉ số Eurozone cũng giảm xuống -51,1 so với -28,0 trước đó và -32,8 dự kiến. Hơn nữa, chỉ số phụ Tình hình hiện tại của Khảo sát ZEW của Đức đạt -45,8 vào tháng 7 so với -34,5 kỳ vọng.

IMF cảnh báo nguy cơ suy thoái

Các dự báo kinh tế mới nhất từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dường như đã làm dấy lên lo ngại về sự suy thoái. IMF cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 của Mỹ xuống 2,3% từ 2,9% vào cuối tháng 6, do dữ liệu của Mỹ đã được sửa đổi. Reuters cho biết:

Quỹ đã đưa các dự báo mới vào báo cáo đầy đủ về đánh giá hàng năm của mình về nền kinh tế Mỹ, trong đó nêu bật những thách thức của lạm phát cao và việc Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất mạnh cần thiết để kiểm soát giá cả.

Tình hình dịch Covid-19 Trung Quốc

Các thông tin cập nhật từ Trung Quốc tạo ra những tín hiệu hỗn hợp đối với vàng. Sự lây lan nhanh hơn của biến thể vi-rút ở Thượng Hải và đợt đóng cửa mới được công bố gần đây ở thành phố Wugang của tỉnh Hà Nam đang cảnh báo nhà đầu tư.

Khi Trung Quốc vừa mở cửa trở lại chưa lâu, việc đóng cửa là một thách thức khá lớn đối với nền kinh tế và qua đó làm giảm cầu vàng. Tuy nhiên, số ca nhiễm vẫn chủ yếu trong khu cách li nên phản ứng có thể không quá tệ.

CPI của Mỹ là tiêu điểm

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 6 sẽ rất quan trọng đối với vàng trong bối cảnh nhà đầu tư đang đặt cược diều hâu vào Fed. Các dự báo cho thấy CPI của Mỹ tăng từ 8,6% lên 8,8% so với cùng kì năm ngoái, do đó có thể làm tăng khả năng Fed tăng lãi suất nhanh hơn và đè nặng lên vàng. Tuy nhiên, bất kỳ sự suy giảm lạm phát nào cũng sẽ hỗ trợ vàng.

Triển vọng kỹ thuật giá vàng

Giá vàng phục hồi từ một vùng nằm ngang được thiết lập kể từ tháng 4/2021 sau khi có nhịp bật mạnh sáng qua. Sự phục hồi của vàng chủ yếu xuất phá từ việc RSI quá bán.

Tuy nhiên, sự phục hồi cần phải vượt qua mức thấp nhất của tháng 12/2021 xung quanh $1755 để thuyết phục người mua vàng. Mặc dù vậy, mức thoái lui Fibonacci 61,8% của đà tăng từ tháng 3 năm 2021 đến ngày 22 tháng 3 năm 2021, gần $1828, sẽ là ngưỡng cản rất mạnh thời điểm hiện tại.

Trong khi đó, việc phá vỡ vùng hỗ trợ ngang nói trên xung quanh $1720-25, có thể đẩy vàng về đường hỗ trợ dốc đi lên từ tháng 3 năm 2021, ở mức $1708.

Trong trường hợp vàng thủng mốc $1708 thì $1700 có thể kiểm tra phe bán trước khi thị trường nhúng xuống mức đáy năm 2021 xung quanh $1676.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies