13 C
Hanoi
27/02/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Các kịch bản của NFP tối nay và phản ứng của Vàng – USD và cổ phiếu ra sao?

Trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần đầu năm 2024, các nhà đầu tư sẽ chú ý đến báo cáo việc làm tháng 12 của Mỹ từ Cục Thống kê Lao động. Dữ liệu này có tiềm năng ảnh hưởng lớn đến quan điểm chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và thời gian thực hiện cắt giảm lãi suất đầu tiên, có thể dẫn đến biến động mạnh trên thị trường vào cuối tuần.

Dự báo thị trường lao động Mỹ

Theo ước tính, số lượng việc làm mới tạo ra trong tháng 12 ở Mỹ dự kiến đạt 150.000, sau khi tăng 199.000 việc làm vào tháng 11. Dự báo cho thấy tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng lên 3,8% từ mức 3,7%. Đối với tiền lương bình quân, dự kiến tăng 0,3% theo tháng, với tỷ lệ hàng năm giảm nhẹ xuống 3,9%.

Tác động tới chính sách tiền tệ

Fed đặc biệt quan tâm đến sự tăng trưởng lương vì nó liên quan trực tiếp đến áp lực lạm phát. Điều này cần được theo dõi kỹ lưỡng để xem liệu xu hướng này có tiếp tục hướng tới mục tiêu lạm phát 2% của Fed hay không.

Các kịch bản có thể xảy ra với NFP

Fed đã thể hiện quan điểm ôn hòa trong cuộc họp tháng 12, dự báo giảm lãi suất vài lần trong năm 2024. Tuy nhiên, thị trường đã phản ứng có phần quá tích cực với thông tin này, dự đoán một chu kỳ nới lỏng sâu hơn trong năm nay.

Hiện tại, khả năng Fed cắt giảm lãi suất 0,25% trong cuộc họp tháng 3 là 62%. Nếu báo cáo việc làm tháng 12 cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ, kỳ vọng cắt giảm lãi suất có thể giảm bớt, tạo điều kiện cho lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và đồng USD phục hồi. Điều này có thể tác động tiêu cực đến giá vàng và thị trường chứng khoán.

Trong trường hợp báo cáo việc làm yếu và lương tăng chậm lại, quan điểm chính sách của Fed có thể chuyển sang hướng ôn hòa hơn, thúc đẩy kỳ vọng giảm lãi suất vào tháng 3 và gây áp lực giảm cho lợi suất và đồng USD. Trong tình huống này, giá vàng và các tài sản rủi ro như cổ phiếu công nghệ có thể tăng mạnh. Bất kỳ con số NFP nào dưới 100.000 nhưng vẫn tích cực có thể tạo ra tác động tương tự trên thị trường.

Kết Luận

Dữ liệu việc làm tháng 12 sẽ là tâm điểm của thị trường, có thể tạo ra các động thái quan trọng trong quyết định của Fed và ảnh hưởng lớn đến biến động thị trường. Nhà đầu tư cần theo dõi chặt chẽ các số liệu này để định hình chiến lược đầu tư của mình.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....