13 C
Hanoi
27/02/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: BOJ giữ nguyên lãi suất, vàng chưa tìm được hướng đi

Tóm tắt

  • Vàng neo quanh vùng $2020 trong phiên Á sáng thứ Ba 23/1.
  • Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang (Fed) khá đồng thuận trong việc chưa vội hạ lãi suất.
  • Chỉ số sản xuất của Fed Richmond tháng 1 Mỹ là tin tức kinh tế đáng chú ý trong ngày.

Phân tích

Thị trường vàng dao động trong biên độ hẹp quanh vùng $2020 trong sáng nay. Như dự báo, Ngân hàng trung ương Nhật Bản BOJ giữ nguyên lãi suất ở mức -0,1%. Theo đó, thị trường không quá nhiều biến động. Chỉ số Đô la Mỹ (DXY) neo quanh vùng 103,315 còn Lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm ở mức 4,1%.

Bối cảnh thị trường chung không có nhiều thay đổi: Hợp đồng Tương lai Quỹ Fed nhận định chính sách tiền tệ Mỹ không thay đổi trong cuộc họp ngày 30 – 31/1 tới đây.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư đang giảm kì vọng nới lỏng tiền tệ của Fed, nhận định họ sẽ chỉ giảm lãi suất 5 lần (mỗi lần 0,25%), thay vì giảm lãi suất 6 lần như trước đó.

CME FedWatch Tool, phản ánh đặt cược Fed giảm lãi suất tại cuộc họp tháng 3 ở mức 42%, giảm mạnh so với mức 70% chỉ một tuần trước.

Nguyên nhân của sự thay đổi kì vọng thị trường chính là việc quan chức Cục Dự trữ Liên bang (Fed), bao gồm Thống đốc Christopher Waller, John Williams và Raphael Bostic, chỉ ra rằng họ không vội cắt giảm lãi suất, ngay cả khi việc tăng lãi suất có thể được thực hiện xong.

Các dữ liệu kinh tế cần chú ý

Dữ liệu kinh tế nổi bật trong tuần này sẽ là Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hoa Kỳ cho quý IV vào thứ Năm và Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi (Core PCE) vào thứ Sáu.

Dữ liệu kinh tế yếu hơn có khả năng thuyết phục Fed nghiêng về phía ôn hòa, qua đó, hạn chế sự sụt giảm của giá vàng. Trước sự kiện quan trọng của Hoa Kỳ, Chỉ số Sản xuất của Fed Richmond của Hoa Kỳ cho tháng 1 sẽ được công bố hôm nay có thể ảnh hưởng phần nào tới tâm lí nhà đầu tư.

Kết luận

Bối cảnh thị trường vàng không có nhiều thay đổi, vẫn chịu sự chi phối bởi nhận định của giới thương nhân về triển vọng lãi suất của Mỹ, cụ thể là khả năng nới lỏng tiền tệ trong năm nay: thời điểm, tốc độ. Các bất ổn địa chính trị vẫn đang gia tăng và có thể tạo động lực trong ngắn hạn. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần nhất là bám sát các dữ liệu kinh tế tại Mỹ để đưa ra những chiến lược hợp lí cho mình.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....