13 C
Hanoi
27/02/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Bitcoin ETF và Gold ETF: Cùng là đầu tư ETF nhưng khác biệt là rất lớn

Trong khi các ETF Vàng (Gold ETF) cung cấp cho nhà đầu tư một nơi trú ẩn an toàn trong bối cảnh xuất hiện các bất ổn, thì Bitcoin ETF lại thu hút những người mong muốn khoản lợi nhuận cao và chấp nhận rủi ro lớn.

Trên thị trường đầu tư hàng hóa, vàng và bitcoin hiện là hai lựa chọn nổi bật và đáng chú ý nhất. Theo số liệu tổng kết hôm thứ Ba 23/1, tổng khối lượng giao dịch các Bitcoin ETF trong 7 ngày qua gần như chạm mốc 19 tỷ USD. Mặc dù cả ETF vàng và ETF Bitcoin đều cung cấp những con đường độc đáo cho các nhà đầu tư, nhưng tồn tại một sự khác biệt lớn giữa hai sản phẩm giao dịch trao đổi này.

ETF vàng được coi là an toàn hơn

ETF vàng là quỹ hàng hóa được hỗ trợ bởi kim loại vàng. Tuy nhiên, các nhà đầu tư chỉ tiếp cận giá của kim loại quý thông qua quyền chọn. Điều đó có nghĩa là không nhà đầu tư nào có quyền sở hữu vật chất được chuyển giao trong quá trình này.

Vàng và ETF vàng là những lựa chọn truyền thống và đã tồn tại lâu hơn. Nó thống trị thị trường, cung cấp một lựa chọn đầu tư tương đối ổn định.

Vàng thường được coi là nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ kinh tế khó khăn. Điều này làm cho vàng trở thành một hàng rào phòng hộ trong thời kỳ thị trường biến động. Nó cũng bảo toàn giá trị tài sản của bạn trong thời kỳ lạm phát và mất giá tiền tệ. ETF vàng là quỹ được quản lý dành cho các nhà đầu tư bảo thủ nhằm đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ thành hàng hóa.

Bitcoin ETF là khoản đầu tư vào lĩnh vực công nghệ mới nổi

Mặt khác, Bitcoin ETF đại diện cho một lựa chọn đầu tư mới nổi và dễ biến động hơn. Các quỹ được quản lý này cũng theo dõi giá giao ngay của bitcoin. Một số người có thể lập luận rằng giá trị của bitcoin không gắn liền với một tài sản hữu hình, không giống như vàng. Tuy nhiên, những người ủng hộ ETF Bitcoin coi vốn hóa hàng tỷ đô la và hệ thống máy tính phi tập trung của bitcoin là một phần trong việc định giá nó.

Các nhà đầu tư thận trọng có thể/thường không tham gia vào loại tài sản dễ biến động như tiền kĩ thuật số. Bitcoin ETF có thể trải qua những biến động giá mạnh mẽ vì nó được gắn với một tài sản tiền điện tử có tính đầu cơ cao. Do đó, chỉ những nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro lớn mới đầu tư vào Bitcoin ETF. Bitcoin cũng đã tạo ra lợi nhuận, cung cấp khả năng đa dạng hóa, mặc dù có nguy cơ thua lỗ cao hơn.

Ngược lại, ETF vàng có xu hướng ít biến động hơn, phản ánh giá vàng tương đối ổn định.

Kết luận

Cả ETF Vàng và Bitcoin đều mang tới cơ hội đầu tư độc đáo, đem lại phương thức đầu tư mới cho giới thương nhân. Tuy nhiên, với tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận khá cao, ETF Bitcoin sẽ phù hợp với nhà đầu tư ưa mạo hiểm hơn. Giới thương nhân cần xác định rõ mục tiêu tài chính, khẩu vị rủi ro để lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp cho mình.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....