24 C
Hanoi
31/05/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Barclays: Thị trường vàng tăng hơi ”vội”, đi trước Fed một bước

(GVNET) Theo Ngân hàng lớn của Anh Barclays, thị trường vàng đã vượt lên, dẫn trước và chuẩn bị điều chỉnh thêm sau một tuần sóng gió và rời xa đỉnh kỉ lục mọi thời đại.

Mặc dù vàng đã rời khỏi mức cao nhất của tuần trước quanh $2200 nhưng thị trường vẫn tăng hơn 5% kể từ đầu tháng 3 này. Trong những bình luận gần đây, Stefano Pascale, chiến lược gia mảng thị trường chứng khoán phái sinh tại Barclays, nói rằng đà tăng mạnh của vàng đang được thúc đẩy một phần bởi kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ bắt đầu chu kỳ nới lỏng mới vào tháng 6.

Ông nhận định đợt tăng giá kéo dài 9 ngày của vàng trong tháng này là một trong những chuỗi tăng giá dài nhất được ghi nhận đối với kim loại quý suốt thời gian qua. Tuy nhiên, ông cho là khả năng tăng giá vàng có thể bị hạn chế trong thời gian tới. Pascale chia sẻ trong cuộc phỏng vấn gần đây với Yahoo News như sau:

Mô hình của chúng tôi cho thấy lợi suất và đồng đô la Mỹ lẽ ra chỉ chiếm 1/3 mức tăng thực tế đã xảy ra. Vì vậy, có một điều gì đó khác đang tạo ra đà tăng cho vàng. Bây giờ, chúng tôi đã thực hiện một số phân tích định vị và về cơ bản có bằng chứng mạnh mẽ cho thấy Fed đã buộc các quỹ vĩ mô phải chuyển từ trạng thái đặt cược vàng giảm sang đặt cược vàng tăng.

Vàng tăng hơi sớm

Tuy nhiên, Pascale cũng lưu ý rằng đợt tăng giá vàng này có thể diễn ra hơi sớm vì kim loại quý thường khá im ắng trước động thái nới lỏng dự kiến từ Cục Dự trữ Liên bang. Ông giải thích rằng giá vàng có xu hướng tăng sau đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của Cục Dự trữ Liên bang chứ không phải do dự đoán trước về điều đó.

Mặc dù vàng không đi theo mô hình điển hình nhưng đây vẫn là một trong những xu hướng xoay trục được Cục Dự trữ Liên bang mong đợi nhất trong lịch sử gần đây. Kể từ đầu năm, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã phát tín hiệu rằng lãi suất sẽ giảm vào năm 2024, nhưng họ muốn tự tin rằng lạm phát sẽ giảm trở lại mục tiêu 2% trước khi bắt đầu chu kỳ nới lỏng mới.

Điều làm phức tạp thêm lập trường của Cục Dự trữ Liên bang là dữ liệu kinh tế gần đây cho thấy lạm phát vẫn tăng cao. Tuần này, Chỉ số giá tiêu dùng và Chỉ số giá sản xuất của Mỹ đều cho thấy áp lực lạm phát nóng hơn dự kiến.

Theo báo cáo, giá tiêu dùng đang bị thúc đẩy bởi chi phí nhà ở tăng và giá xăng cao hơn. Trong khi đó, PPI được coi là chỉ số lạm phát hàng đầu vì nó cho thấy chi phí gia tăng sớm trong chuỗi cung ứng; doanh nghiệp thường chuyển chi phí cao hơn sang cho người tiêu dùng.

Nhà đầu tư giảm bớt kì vọng về chính sách nới lỏng của Fed

Mặc dù thị trường vẫn kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ hạ lãi suất tại cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 6, niềm tin vào động thái này đang dần bắt đầu suy yếu.

Theo CME FedWatch Tool, thị trường chỉ thấy 55% cơ hội cắt giảm lãi suất. Thứ Sáu tuần trước, thị trường đã kì vọng hơn 80% cơ hội nới lỏng.

Pascale cho biết Barclays kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ bắt đầu chu kỳ nới lỏng vào tháng 6. Ông nói thêm rằng Ngân hàng khuyến nghị các nhà đầu tư sử dụng chênh lệch quyền chọn mua để có được khả năng tăng giá vàng trong môi trường hiện tại. Pascale nói trong cuộc phỏng vấn:

Ưu điểm là về mặt giá cả, nó có một số loại bảo hiểm được tích hợp sẵn. Vì vậy, bạn có khả năng gặp rủi ro nhưng không gặp tất cả rủi ro. Và ngay bây giờ, tôi nghĩ thị trường biến động đang mang lại cho bạn một điểm vào lệnh thực sự tốt cho loại chiến lược đó.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....