24 C
Hanoi
31/05/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Bank of America: Kể cả khi phương Tây rời bỏ thị trường, vàng vẫn sẽ có giá $2400 trong năm 2024

(GVNET) Bank of America là một trong những ngân hàng lạc quan nhất về vàng trong năm 2024 và mọi thứ họ thấy trong năm nay dường như ngày càng củng cố thêm niềm tin của họ.

Trong một ghi chú được công bố hôm thứ Ba, các nhà phân tích hàng hóa, dẫn đầu là Michael Widmer, đã nhắc lại kì vọng giá vàng sẽ đẩy lên mức $2400/oz trong năm nay. Vào tháng 12 năm ngoái, ông Widmer nói rằng bản thân đang mong đợi một xu hướng tăng giá mạnh của vàng khi Cục Dự trữ Liên bang thực sự bắt đầu cắt giảm lãi suất. Lập trường đó chỉ thay đổi một chút trong thời điểm hiện tại. Widmer cho biết trong báo cáo:

Trước đây chúng tôi đã đề xuất ước tính cho vàng ở mức $2400/oz nếu Fed cắt giảm lãi suất trong quý I năm 24; chúng tôi cam kết giữ nguyên ước tính đó cho năm nay, ngay cả khi việc cắt giảm lãi suất diễn ra muộn hơn.

Triển vọng tăng giá của Bank of America được đưa ra khi kim loại quý này đã đạt được mức tăng đáng kể trong tháng trước, thiết lập các mức cao kỷ lục liên tiếp. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 được giao dịch lần cuối ở mức $2319,10/oz, tăng gần 1,5% trong ngày.

Kể từ mức thấp nhất vào giữa tháng 2 quanh $2000/oz, giá vàng đã tăng hơn 15%. Vàng đã tăng điểm ngay cả khi đồng đô la Mỹ và lợi suất trái phiếu giao dịch ở mức cao.

Sự phục hồi của vàng không chỉ thách thức các mối quan hệ lâu dài trên thị trường mà giá còn tăng cao hơn do các nhà đầu tư phương Tây phần lớn bỏ qua kim loại quý này.

Mặc dù các nhà đầu tư phương Tây đang thanh lý vị thế của họ trong các sản phẩm giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng, Widmer cho biết nhu cầu đang đến từ các phương tiện đầu tư khác.

Đồng thời, Widmer lưu ý rằng nhu cầu vật chất, được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư và ngân hàng trung ương Trung Quốc và Ấn Độ, cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng cho đến năm 2024.

Widmer cho biết Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã dẫn đầu trong số các ngân hàng trung ương và cũng đang ảnh hưởng đến các nhà đầu tư bán lẻ Trung Quốc.

Doanh số bán đồ trang sức và nhập khẩu vàng phi tiền tệ đạt mức cao kỷ lục vào đầu năm nay. Ở một mức độ nào đó, sự quan tâm này phản ánh việc thiếu các lựa chọn thay thế cho các nhà đầu tư Trung Quốc, khi thị trường chứng khoán và nhà ở vẫn chưa thực sự hấp dẫn.

Widmer lưu ý rằng sức mạnh của vàng khi đối mặt với những cơn gió ngược này cho thấy các mối quan hệ lâu đời đã tan vỡ.

Theo quan điểm của chúng tôi, điều này bị ảnh hưởng nặng nề bởi lực mua vật chất mạnh mẽ, thường đi theo các động lực khác nhau: Các nhà đầu tư Trung Quốc mua vàng do thiếu các lựa chọn thay thế tốt; trong khi đó, các ngân hàng trung ương tiếp tục tăng cường tiếp xúc với vàng để đa dạng hóa nguồn dự trữ của họ.

Cùng với Trung Quốc, Bank of America cho biết nhu cầu vật chất lành mạnh ở Ấn Độ và mức chênh lệch giá ổn định ở các thị trường khu vực như Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ và Zurich, Thụy Sĩ, đã vẽ nên một bức tranh về thị trường vàng toàn cầu mạnh mẽ.

Trong khi đó, Bank of America chưa hoàn toàn loại bỏ các nhà đầu tư phương Tây. Widmer cho rằng trụ cột này của thị trường vàng dự kiến sẽ quay trở lại khi Cục Dự trữ Liên bang thực sự bắt đầu chu kỳ nới lỏng mới.

Nếu cuối cùng Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất, các nhà đầu tư nên quay trở lại thị trường, đồng thời bù đắp cho nhu cầu đầu tư có khả năng thấp hơn của Trung Quốc khi tâm lý ở quốc gia châu Á này được cải thiện và nền kinh tế tăng tốc.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....