31 C
Hanoi
22/06/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Bạc đang ở vùng nguy hiểm; Vàng chịu sức ép rất lớn từ USD sau cuộc họp ECB và BOC

(GVNET) Theo các chiến lược gia kim loại quý tại Heraeus, vàng phải đối mặt với những trở ngại ngắn hạn từ chính sách lãi suất diều hâu của Cục Dự trữ Liên bang, trong khi bạc đang bước vào vùng đảo chiều nguy hiểm với vị thế mua đạt mức cao nhất trong nhiều năm.

Trong báo cáo kim loại quý mới nhất, các nhà phân tích lưu ý rằng giá vàng đã tăng sau hai lần cắt giảm lãi suất của G7 vào tuần trước, nhưng động thái này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn.

Vào ngày 6/6, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã thực hiện lần cắt giảm lãi suất lần đầu tiên sau 5 năm, hạ lãi suất 25 điểm cơ bản xuống 3,75%, bất chấp số liệu lạm phát cao hơn dự kiến ​​​​từ tháng 5. Động thái này diễn ra sau đợt cắt giảm lãi suất tương tự của Ngân hàng Canada, cũng với biên độ 25 điểm cơ bản chỉ một ngày trước đó. Hành động của họ phản ánh sự thay đổi ưu tiên của các ngân hàng trung ương phương Tây nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế thay vì kiềm chế lạm phát.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng tỷ giá hối đoái EUR/USD được duy trì tốt sau đợt cắt giảm lãi suất của ECB, nhưng đồng bạc xanh đã mạnh lên đáng kể vào thứ Sáu, điều này làm trầm trọng thêm sự suy yếu của vàng.

Kỳ vọng là đồng đô la sẽ suy yếu khi Fed cuối cùng cũng bắt đầu cắt giảm lãi suất. Trong lịch sử, sự suy yếu của đồng đô la có tác động tích cực đến giá vàng. Tuy nhiên, dự kiến ​​sẽ không có thay đổi nào đối với chính sách tiền tệ của Mỹ tại cuộc họp của Fed trong tuần này. Mặc dù thời điểm cắt giảm lãi suất đầu tiên của Fed chưa được ấn định, nhưng thị trường hiện dự đoán khả năng cao họ sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9.

Tất nhiên, tin tức quan trọng trên thị trường vàng hôm thứ Sáu là thông báo của Trung Quốc rằng ngân hàng trung ương nước PBoC đã tạm dừng mua vàng vào tháng 5 sau 18 tháng liên tiếp mua ròng. Heraeus lưu ý:

Tin tức này có thể ảnh hưởng đến tâm lý đối với vàng, nhưng kim loại quý dường như là một phần của đợt bán tháo rộng rãi hơn, ảnh hưởng đến kim loại cơ bản vốn cũng bị bán tháo đều đặn trong ngày thứ Sáu. Xu hướng dài hạn của vàng dường như cao hơn, nhưng giá vẫn đang điều chỉnh sau đợt tăng mạnh gần đây. Hiện tại, giá đang giữ trên mức hỗ trợ trước đó từ $2280/oz đến $2300/oz. Thủng vùng giá này, mức hỗ trợ giá tiếp theo có thể là khoảng $2200/oz.

Vàng đang có sự khởi đầu tích cực trong tuần, với vàng giao ngay được giao dịch lần cuối ở mức $2303,75/oz.

Bạc đang ở vùng nguy hiểm?

Chuyển sang bạc, các nhà phân tích cho biết sự trượt giá mạnh của bạc vào thứ Sáu 7/6 đã xóa đi mức tăng của nó so với đầu tuần.

Giá đã đóng cửa trên 31 USD/oz vào thứ Năm nhưng kết thúc tuần ở mức dưới 30 USD/oz. Bất chấp dòng vốn ETF ròng chảy ra trong những tháng gần đây, các vị thế phi thương mại đối với hợp đồng tương lai bạc vẫn tiếp tục tăng lên, một dấu hiệu cho thấy các quỹ phòng hộ và các nhà đầu cơ sử dụng đòn bẩy khác đã hỗ trợ cho sự phục hồi của bạc.

Các vị thế mua đầu cơ đã tăng trở lại lên mức cao nhất trong 4 năm trong hai tháng qua, cho thấy các quỹ và các nhà đầu cơ khác đang tham gia vào đà tăng thay vì chốt lời vào lúc này. Tuy nhiên, khi vị thế đầu cơ ròng đạt đến mức cực đoan, nguy cơ đảo chiều giá trong ngắn hạn cũng tăng lên, vì điều này thường trùng với thời điểm giá đạt đỉnh.

Giá bạc cũng đang chứng kiến ​​​​sự phục hồi mạnh mẽ vào đầu tuần, với bạc giao ngay giao dịch lần cuối ở mức $29,426.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....