31 C
Hanoi
30/05/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: ANZ cược vàng lên $2500 nhưng hé lộ một kim loại có tỷ suất sinh lời cao hơn nhiều

(GVNET) Biến động trên thị trường kim loại quý liên tục gia tăng thời gian gần đây, với vàng cao kỉ lục, các mặt hàng khác cũng tăng giá. Và, nhà đầu tư cần đặc biết chú ý tới xu hướng mới nổi là bạc chính thức ”hết ngủ đông” và bắt đầu hoạt động tốt hơn vàng.

Trong báo cáo được công bố hôm thứ Hai, các nhà phân tích hàng hóa tại ANZ cho biết bạc vẫn có tiềm năng đáng kể ngay cả sau khi chạm mức kháng cự vững chắc ở mức 29,90 USD vào thứ Sáu.

Thị trường vàng đang vào pha tích lũy sau khi không thể giữ mức tăng trên $2400 vào thứ Sáu tuần trước. Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/04, hợp đồng vàng tương lai cộng 0,4% lên $2383/oz. Trong khi đó, bạc tiếp tục là kim loại đáng chú ý vì nó giao dịch ở mức 28,70 USD/ounce, tăng hơn 1,% trong ngày.

Tỷ lệ vàng/bạc cũng tiếp tục giảm mạnh, xuống 82 điểm, mức thấp nhất kể từ đầu tháng 12.

Chiến lược gia hàng hóa cấp cao Daniel Hynes và đội nhóm của ông tại ngân hàng Australia cho biết:

Chúng tôi kỳ vọng vàng sẽ giao dịch gần $2500/oz và bạc sẽ tăng trên $31/oz vào cuối năm 2024. Chúng tôi kỳ vọng tỷ lệ vàng-bạc sẽ bình thường hóa ở mức 80 vào cuối năm 2024 sau khi đạt mức cao 91 lần vào tháng 2/2024. Chúng tôi nâng dự báo giá vàng và bạc của mình đến năm 2024 và 2025 khi các động lực thị trường chính – nới lỏng cắt giảm lãi suất và đồng đô la yếu hơn – vẫn chưa thành hiện thực.

Căng thẳng dường như đang giảm bớt ở Trung Đông sau khi cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Iran vào cuối tuần qua phần lớn đã bị lực lượng Israel và Mỹ ngăn chặn. Một số nhà phân tích lưu ý rằng việc giảm bớt rủi ro địa chính trị sẽ tạo ra nhu cầu trú ẩn an toàn hơn đối với vàng, trong khi tâm lý thị trường hỗ trợ hoạt động kinh tế toàn cầu, thúc đẩy nhu cầu công nghiệp bạc.

Cùng với vai trò là kim loại tiền tệ, Hynes cho biết ông kỳ vọng bạc sẽ vượt trội hơn vàng khi nhu cầu công nghiệp tăng lên và nguồn cung vẫn bị hạn chế. Các nhà phân tích của ANZ viết:

Tăng trưởng sản xuất mỏ chậm hơn và nhu cầu công nghiệp mạnh mẽ cho thấy nguồn cung đang chậm lại so với nhu cầu. Điều này sẽ giữ thị trường trong tình trạng thâm hụt cơ cấu. Sự đi lên của chu kỳ điện tử và sự tăng trưởng nhu cầu tiềm năng từ lĩnh vực năng lượng mặt trời là tín hiệu tốt cho hoạt động tiêu thụ bạc công nghiệp. Thị trường thiếu cung sẽ tạo cơ hội cho Hiệp hội Thị trường Vàng thỏi London (LBMA) và các sàn giao dịch rút thêm lượng hàng tồn kho trên mặt đất. Lượng tồn kho thấp trong nhiều năm cùng với sự cân bằng thị trường tiêu cực đảm bảo giá bạc cao hơn.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....