36 C
Hanoi
29/05/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: 25 năm sau khi BoE bán hết một nửa dự trữ vàng, họ có hối tiếc?

(GVNET) Thị trường vàng vừa kỷ niệm một ngày kỷ niệm quan trọng với một tâm thế cực kì mới…

Vào ngày 7/5/1999, Ngân hàng Trung ương Anh BOE đã làm nên lịch sử sau khi tuyên bố sẽ bán khoảng một nửa lượng vàng dự trữ của họ. Trong vòng 2 tháng, BoE đã bán đấu giá 395 tấn vàng và huy động được 3,5 tỷ USD, đổ vào thị trường trái phiếu, bao gồm cả trái phiếu châu Âu, chỉ vài tháng sau khi Liên minh châu Âu được thành lập.

Ngân hàng Anh hiện nắm giữ 310,3 tấn vàng, chiếm khoảng 12% tổng dự trữ ngoại hối.

Thông báo và cuộc đấu giá sau đó đã đẩy giá vàng xuống mức thấp lịch sử là 252,80 USD/ounce. Mức thấp nhất trong tháng 7 thường được gọi là Đáy nâu (Brown Bottom), ám chỉ đến Gordon Brown, Bộ trưởng Tài chính và cũng là người đã công bố việc bán vàng.

Mặc dù động thái bán vàng của BoE rất gây tranh cãi vào thời điểm đó, một số nhà phân tích đã lưu ý rằng có logic đằng sau quyết định này.

Trong cuộc phỏng vấn với Kitco News, Ronald-Peter Stöferle, Đối tác quản lý và Giám đốc quỹ tại Incrementum AG, cho biết vào tháng 5/1999, thị trường vàng về cơ bản không hoạt động gì trong suốt 20 năm và kim loạivàng bị nhiều người coi là một di vật lỗi thời.

Ông mô tả giữa những năm 1990 và đầu những năm 2000 là thời kỳ “điều độ tuyệt vời”, khi lạm phát được kiểm soát và nền kinh tế toàn cầu đang mở rộng.

Stöferle nói rằng trong khi hoạt động bán vàng của BoE vẫn nhận được nhiều sự chú ý thậm chí sau 25 năm, các ngân hàng trung ương khác cũng đang bán hết lượng vàng dự trữ của họ. Ngân hàng Canada bắt đầu bán vàng vào đầu những năm 2000, thanh lý số vàng cuối cùng vào năm 2016. Argentina, Hà Lan, Áo và Pháp đã bán vàng vào đầu những năm 2000.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, vào thời điểm đó ngày càng có nhiều lo ngại rằng việc bán vàng thiếu phối hợp giữa các ngân hàng trung ương gây bất ổn cho thị trường, khiến giá vàng giảm mạnh.

Sau thông báo của BoE và sự sụt giảm nhanh chóng của giá vàng, các ngân hàng trung ương đã đồng ý hạn chế doanh số bán vàng của họ. Thỏa thuận Vàng của Ngân hàng Trung ương (Central Bank Gold Agreement) đầu tiên, còn được gọi là Thỏa thuận Washington về Vàng, được công bố vào ngày 26/9/1999. Các thỏa thuận được gia hạn 5 năm một lần vào các năm 2004, 2009 và 2014, với thỏa thuận cuối cùng hết hạn vào tháng 9/2019.

Tavi Costa, Đối tác kiêm Nhà chiến lược vĩ mô của Crescat Capital, nói rằng quyết định của BoE vào thời điểm đó là hợp lý vì “trái phiếu rất rẻ”. Khi Brown đưa ra thông báo của mình, trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ có lãi suất trên 5%.

Costa chỉ ra rằng xu hướng thống trị vật chất hiện nay có thể bắt nguồn từ việc bán vàng này, khi các ngân hàng trung ương bán vàng của họ để mua nợ của nhau.

Việc các ngân hàng trung ương tích lũy Trái phiếu kho bạc là nguyên nhân dẫn tới việc các chính phủ duy trì ngân sách âm trong một thời gian dài như vậy.

Costa nói thêm rằng nếu nhìn từ góc đọ hiện tại, việc bán vàng của BoE mới giống như một sai lầm. Bởi rõ ràng, trong hầu hết những năm thập niên 2000, việc mua trái phiếu của họ đều có lãi.

Costa lưu ý: Sau cuộc Đại khủng hoảng tài chính, giao dịch trái phiếu và vàng trở nên trung lập và chỉ kể từ đại dịch COVID-19, giao dịch này mới có lợi cho vàng.

Đó là một ý tưởng chết người. Vàng đã quay trở lại đầu những năm 2000 cho đến năm 2011. Về cơ bản, điều đó đã đưa tỷ lệ vàng so với tỷ lệ hoàn vốn của Kho bạc Hoa Kỳ trở lại mức mà họ đã bán, vì vậy họ vẫn không mất bất kỳ khoản tiền nào. Họ thậm chí còn tránh được thị trường vàng giá xuống, đó là một câu chuyện tốt cho họ. Chỉ mới gần đây thôi, khi vàng qua mức giá kỷ lục, tỷ suất lợi nhuận mới là dương.

Stöferle cũng không coi việc bán BoE là một sai lầm nghiêm trọng. Ông chỉ ra rằng mặc dù ngày nay sẽ tốn hàng chục tỷ USD để mua số vàng đó, nhưng nó vẫn chẳng là gì so với việc các chính phủ phải bơm thanh khoản tràn lan vào thị trường để hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu bị tàn phá bởi đại dịch COVID-19.

Cụ thể, bảng cân đối kế toán của Ngân hàng Anh là gần 1 nghìn tỷ bảng Anh, vẫn thấp so với mức cao nhất của 2 năm trước. Bảng cân đối kế toán của Cục Dự trữ Liên bang hiện ở mức 7,36 nghìn tỷ USD.

Ông nói:

Việc nắm giữ vàng của họ chỉ là một giọt nước nhỏ so với nguồn tài chính dồi dào mà chúng ta thấy ngày nay.

25 năm sau…

Bây giờ thì sao, bức tranh tài chính toàn cầu đã hoàn toàn đảo ngược. Các ngân hàng trung ương đã liên tục tích lũy vàng trong 12 năm qua. Trên thực tế, các ngân hàng trung ương đã mua nhiều vàng hơn trong thập kỷ qua so với số lượng họ bán ra khi Hiệp định Vàng có hiệu lực.

WGC chỉ ra rằng các ngân hàng trung ương đã tăng dự trữ vàng với tốc độ kỷ lục, mua hơn 2.000 tấn trong 2 năm qua.

Gần đây nhất, WGC lưu ý rằng trong quý đầu tiên của năm 2024, các ngân hàng trung ương đã mua 290 tấn vàng, mức khởi đầu một năm mạnh nhất trong lịch sử.

Costa cho biết không có gì ngạc nhiên khi các ngân hàng trung ương đang quay trở lại với vàng khi sự thống trị tài chính của chính phủ đã đi đến hồi kết.

Trò chơi giờ đã kết thúc vì chúng ta đang tạo ra một môi trường phi toàn cầu hóa.

Các ngân hàng trung ương cần phải cải thiện chất lượng dự trữ của họ để đối phó với sự mất cân đối mà chính họ mang trong hệ thống của mình, nhưng hiện tại cũng có động lực hướng tới việc sở hữu một tài sản trung lập, trong bối cảnh những gì đang xảy ra với sự leo thang của quá trình phi toàn cầu hóa.

Trong khi hầu hết nhu cầu về vàng đến từ các ngân hàng trung ương ở các thị trường mới nổi, Costa nói rằng ông hy vọng ngân hàng trung ương của các nước phát triển cũng sẽ mua vàng một lần nữa.

Ông chỉ ra rằng các ngân hàng trung ương ở thị trường mới nổi có nhu cầu lớn hơn nhiều trong việc đa dạng hóa cổ phần nắm giữ của họ vì phần lớn khoản nợ này đã được tính bằng đô la Mỹ, đồng tiền dự trữ quan trọng nhất thế giới.

Khi bạn thấy lãi suất tăng ở các nền kinh tế phát triển, điều đó ngay lập tức tạo ra biến động ngoại hối. Đó là điều chúng tôi đã thấy ở một mức độ nào đó, nhưng tôi nghĩ chúng ta có thể thấy nhiều hơn thế. Và các thị trường mới nổi là những thị trường đầu tiên thực sự phải gánh chịu điều đó. Việc mua vàng cuối cùng trở thành một trong những chính sách trung lập hơn mà các thị trường mới nổi thực hiện để cải thiện độ tin cậy của hệ thống tiền tệ của họ.

Mặc dù các quốc gia phát triển linh hoạt hơn trong chính sách tiền tệ của họ, Costa nói rằng mức nợ công ngày càng tăng ngay cả khi căng thẳng địa chính trị gia tăng có nghĩa là thời gian để đa dạng hóa sắp hết.

Tuy nhiên, Costa nói rằng ông không mong đợi các ngân hàng trung ương lớn sẽ công bố kế hoạch mua vàng của họ. Ông chỉ ra rằng sau khi bán vàng ở mức thấp lịch sử, BoE sẽ mạo hiểm uy tín của mình nếu công bố mua vàng vào lúc này, khi giá đang giao dịch trên $2300/oz.

Stöferle lưu ý rằng trong khi các ngân hàng trung ương tại các thị trường mới nổi là những bên chiếm ưu thế trong nhu cầu vàng của khu vực chính thức, các ngân hàng trung ương tại thị trường phát triển không hoàn toàn bỏ qua giao dịch này.

Ông chỉ ra rằng Cơ quan tiền tệ Singapore là thực thể mua vàng liên tục trong vài tháng qua; trong khi đó, Ba Lan là nước mua đáng kể vào năm 2023, và ngay cả Cộng hòa Séc cũng tăng đều đặn lượng vàng dự trữ.

Từ tháng 9/2021 đến tháng 3/2022, ngân hàng trung ương Ireland cũng đã mua một số vàng.

Đối với các ngân hàng trung ương đang tìm kiếm sự ổn định trên thị trường tiền tệ, vàng đã làm được một công việc to lớn; nó đang làm những gì nó phải làm. Là một công cụ phòng ngừa tiền tệ, vàng cho đến nay là loại tiền tệ mạnh nhất trong 24 năm qua tính theo đồng euro.

Stöferle nói rằng ông cũng kỳ vọng việc các ngân hàng trung ương tại các thị trường phát triển bắt đầu mua vàng chỉ là vấn đề thời gian. Ông dự đoán rằng những tổ chức tài chính khác, chẳng hạn như các quỹ đầu tư quốc gia, sẽ phòng ngừa rủi ro nhiều hơn bằng vàng.

Tuy nhiên, ông hy vọng những giao dịch mua này sẽ không được công bố và sẽ được thực hiện thông qua các thị trường không cần kê khai tài chính.

Rõ ràng chúng ta đang thấy sự kết thúc của danh mục đầu tư 60/40. Chúng tôi thấy rằng bạn có thể thấy những khoản lỗ đáng kể, ít nhất là theo thị trường, đối với việc nắm giữ trái phiếu của bạn. Ý tưởng trái phiếu trở thành nền tảng cho danh mục đầu tư của bạn ít nhất đang bị nghi ngờ.

Tuy nhiên, không phải ai cũng tin rằng các thị trường phát triển sẽ là người mua vàng trong 25 năm tới. Adrian Day, Chủ tịch Adrian Day Asset Management, cho biết vàng đang phải đối mặt với một vấn đề về thể chế.

Hầu hết các nhà kinh tế của ngân hàng trung ương đó chỉ đơn giản là không tin vào vàng. Họ nghĩ rằng vàng là một di tích lỗi thời. Sẽ cần một sự thay đổi lớn trong suy nghĩ để thay đổi quan điểm này.

Ông Day kỳ vọng nhu cầu ngân hàng trung ương ở các thị trường mới nổi sẽ vẫn mạnh bởi họ có rất ít lựa chọn thay thế trú ẩn an toàn hơn.

Vị lãnh đạo cho biết ông nhận thấy những dấu hiệu cho thấy thị trường trái phiếu toàn cầu vừa bắt đầu một chu kỳ thị trường giá xuống dài hạn mới có thể kéo dài 30 năm.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....