36 C
Hanoi
29/05/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: $2250 – cái đích rất gần của vàng sau quý I tăng khủng

(GVNET) Có thể khẳng định rằng vàng đang nắm giữ một động lực tăng giá quá mạnh và không thể có điều gì cản bước tiến của nó. Giá vàng đã chốt tháng 3, quý I trên mức $2200 và thiết lập mức kỉ lục mới gần $2240…

Các nhà phân tích lưu ý rằng hiệu suất của vàng vào thứ Năm, kết thúc một tuần giao dịch rút ngắn trước kỳ nghỉ cuối tuần dài Lễ Phục sinh, thậm chí còn ấn tượng hơn khi so sánh với Chỉ số đô la Mỹ, đang giao dịch gần mức cao nhất trong 6 tuần trên 104 điểm.

Giá vàng đóng tuần mức $2.241/oz, tăng 2,7% so với tuần trước. Trong tháng 3, giá vàng tăng 9% và trong quý I kim loại quý tăng 8%.

Một số nhà phân tích cho rằng vàng đang thu hút động lực mới vì lạm phát ít gây đe dọa hơn trước. Tuần trước, Cục Dự trữ Liên bang đã phát tín hiệu rằng họ vẫn dự định có 3 đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay ngay cả khi họ thấy lạm phát đang giữ trên mức mục tiêu 2%.https://cf-images.us-east-1.prod.boltdns.net/v1/jit/5176256085001/3abde371-4942-4cec-9c7c-33e0310166f4/main/1280x720/1m12s829ms/match/image.jpg

Darin Newsom, Nhà phân tích thị trường cấp cao tại Barchart, nhận định đợt tăng giá vàng hiện tại là tín hiệu cho thấy các nhà đầu tư lo lắng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ không thể kiểm soát lạm phát khi cơ quan này bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Ngoài ra, ông thấy vàng được hỗ trợ tốt như một công cụ phòng ngừa rủi ro địa chính trị.

Những lo ngại về địa chính trị vẫn còn đó và sẽ chỉ tiếp tục gia tăng khi chúng ta đến gần cuộc bầu cử tháng 11 ở Hoa Kỳ. Nếu Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất, lợi suất trái phiếu sẽ giảm, điều này khiến vàng trở thành nơi trú ẩn an toàn hấp dẫn hơn.

Đồng thời, một số nhà phân tích lưu ý rằng đồng đô la Mỹ đang mất dần sức ảnh hưởng trên thị trường vàng khi nợ chính phủ Mỹ tiếp tục tăng cao. Julia Khandoshko, Giám đốc điều hành của công ty môi giới châu Âu Mind Money, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News:

Vàng không đắt. Sự thật là đồng đô la Mỹ khá rẻ khi chính phủ đổ tiền vào nền kinh tế toàn cầu.

Việc nới lỏng tiền tệ đang âm thầm diễn ra

Mặc dù Cục Dự trữ Liên bang đã thắt chặt bảng cân đối kế toán như một phần của chính sách tiền tệ tích cực, một số nhà phân tích lưu ý rằng nguồn cung tiền của quốc gia vẫn tiếp tục tăng.

David Kranzler, nhà phân tích kim loại quý và là chủ biến Tạp chí Chứng khoán Khai thác cho biết trong một bình luận trên mạng xã hội rằng Cơ sở Tiền tệ Hoa Kỳ, được đo bằng Money Zero Maturity (MZM), đã tăng gần 10% kể từ tháng 3/2023.

Vàng ngửi thấy mùi của một chương trình in tiền khổng lồ sắp diễn ra vào một thời điểm nào đó. Trên thực tế, việc in tiền cấp thấp đã xảy ra.

MZM đại diện cho tiền sẵn có trong nền kinh tế để chi tiêu và tiêu dùng và bao gồm cung tiền M2, trừ tiền gửi có kỳ hạn, cộng với tất cả các quỹ thị trường tiền tệ.

Xu hướng tăng giá của vàng sẽ còn rất dài

Cho dù là điều gì đang thúc đẩy vàng đạt mức cao kỷ lục, Adam Button, Trưởng bộ phận chiến lược tiền tệ tại Forexlive.com, cho biết ông kỳ vọng đây chỉ là khởi đầu của xu hướng tăng giá.

Bất chấp đợt phục hồi lịch sử của vàng, Button cho biết lĩnh vực kim loại quý vẫn tiếp tục bị bỏ qua trên thị trường rộng lớn hơn. Ông nói thêm rằng lĩnh vực khai thác mỏ, mặc dù đã ở mức thấp nhưng vẫn bị định giá thấp hơn đáng kể so với giá vàng.

Đà tăng giá thầm lặng này cực kỳ đáng khích lệ đối với các nhà đầu tư vàng. Đây không phải là một thị trường tăng giá kiệt sức. Thời điểm bán là khi mọi người cùng bàn luận về vàng và cổ phiếu khai thác bứt tốc.

Mặc dù Button lạc quan về giá vàng, nhưng ông nói thêm rằng các nhà đầu tư nên chờ đợi một đợt thoái lui trước khi nhảy vào. Ông chỉ ra rằng hỗ trợ ban đầu ở mức $2150 có thể thu hút một số người mua.

Ole Hansen, Giám đốc Chiến lược Hàng hóa tại Ngân hàng Saxo cho biết ông kỳ vọng thị trường vàng sẽ có tiềm năng tăng giá hơn nữa.

Khả năng chống chọi lâu dài với những cơn gió ngược là đồng USD và biến động lợi suất của vàng thực sự quá ấn tượng và nó nhấn mạnh một thị trường tiếp tục thu hút nhu cầu khiến các quỹ phòng hộ tự tin về vị thế mua khổng lồ của họ. Mối quan tâm chính của tôi trong vài tuần qua là nguy cơ suy yếu dẫn đến một loạt thanh lý dài hạn, nhưng với mức giá hiện trên 2.200 USD, rủi ro đó tiếp tục giảm dần.

Dữ liệu kinh tế tuần 1 – 5/4

Mặc dù vàng đang kết thúc tuần giao dịch rút ngắn một cách tích cực nhưng tuần tới sẽ tiềm ẩn những rủi ro mới. Lịch kinh tế tuần tới sẽ tập trung vào thị trường lao động Hoa Kỳ với điểm nổi bật là báo cáo bảng lương phi nông nghiệp tháng 3 vào thứ Sáu.

Tuần đầu tháng 4 còn có sự góp mặt của một loạt bài phát biểu của các quan chức ngân hàng trung ương, đánh chú ý nhất là Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell, người sẽ phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp, Chính phủ và Xã hội Stanford.

Một số nhà phân tích cho rằng số lượng việc làm mạnh hơn, cùng với lạm phát dai dẳng có thể buộc Cục Dự trữ Liên bang phải lùi thời điểm bắt đầu chu kỳ nới lỏng đang đến gần.

  • Thứ Hai: PMI Sản xuất ISM
  • Thứ Ba: Cơ hội việc làm của JOLTS
  • Thứ Tư: Thay đổi việc làm phi nông nghiệp của ADP, PMI ngành dịch vụ ISM, Chủ tịch Powell phát biểu.
  • Thứ Năm: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần
  • Thứ sáu: Bảng lương phi nông nghiệp tháng 3.

Kết luận

Thị trường vàng đang ở trong một xu hướng tăng dường như không gì cản nổi, kết thúc quý I bằng đà tăng gần 10%. Động lực thị trường chủ yếu đến từ lực mua của các ngân hàng trung ương, đặc cược của nhà đầu tư về việc nhiều quốc gia sẽ bắt đầu chu kì nới lỏng tiền tệ sau giai đoạn áp dụng mức lãi suất cao nhất lịch sử. Tuần tới có khá nhiều tin tức kinh tế Mỹ quan trọng cùng bài phát biểu của Chủ tịch Powell nên giới thương nhân cần hết sức chú ý.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....