24 C
Hanoi
20/02/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: 2 quan chức Fed cảnh báo đừng vội giảm lãi suất – Vàng tưởng rớt sâu nhưng lại được cứu vì?

Giá vàng vừa trải nghiệm một tuần đầu tiên của năm 2024 với nhiều biến động. Sang tuần này, giá vàng diễn biến có phần yên ả hơn sau những biến động mạnh mẽ trong phiên thứ Sáu bởi báo cáo việc làm không nông nghiệp (NFP). Đà tăng của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ hỗ trợ cho đồng đô la Mỹ (USD), từ đó gây áp lực giảm giá đối với vàng (XAU/USD). Tuy nhiên, tâm lí né tránh rủi ro trên thị trường dường như đang hạn chế bất kì bước giảm sâu nào của kim loại quý.

Kì vọng lãi suất và hành động của Fed

  • Các dữ liệu kinh tế Mỹ mới nhất cho thấy nền kinh tế vẫn khá vững vàng (chỉ số PMI trên 50, báo cáo thị trường lao động ấn tượng), cùng với những bình luận diều hâu của các quan chức Fed, làm giảm hy vọng về việc ngân hàng trung ương sẽ nhanh chóng giảm lãi suất.

Chủ tịch Fed Dallas Lorie Logan lưu ý rằng nếu ngân hàng trung ương Hoa Kỳ không duy trì các điều kiện tài chính đủ chặt chẽ thì có nguy cơ lạm phát sẽ tăng trở lại, đảo ngược các thành tựu mới đạt được. Bình luận này xuất hiện sau khi Chủ tịch Fed Richmond, Thomas Barkin, tuần trước bày tỏ sự tin tưởng rằng nền kinh tế đang trên đường hạ cánh nhẹ nhàng và nói rằng việc tăng lãi suất vẫn được cân nhắc.

  • Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ ổn định trên ngưỡng 4,0%, hỗ trợ cho USD và gây áp lực giảm giá đối với vàng.

Rủi ro địa chính trị.

  • Mối lo ngại về sự phục hồi kinh tế chậm chạp ở Trung Quốc cùng với các rủi ro địa chính trị đang gây áp lực lên tâm lý nhà đầu tư.
  • Tình hình căng thẳng ở Trung Đông, cụ thể là việc Hezbollah phóng tên lửa vào miền Bắc Israel, cũng đang hỗ trợ giá vàng.

Phân tích kĩ thuật

  • Mức hỗ trợ quan trọng của vàng hiện nằm ở khoảng $2030 và mức thấp nhất gần đây là khoảng $2024. Sự sụt giảm tiếp theo có thể chạm đến SMA 50 ngày, hiện tại ở mức $2011-$2012.
  • Ngược lại, nếu vàng vượt qua $2050, thị trường có thể gặp kháng cự mạnh ở mức $2064 – $2065 và tiếp theo là $2077.

Kết luận

Thị trường vàng đang chứng kiến sự không chắc chắn về hướng đi của lãi suất Fed và tác động từ rủi ro địa chính trị. Trong tuần này, dữ liệu lạm phát của Mỹ sẽ là yếu tố chính ảnh hưởng đến giá vàng. Nhà đầu tư nên theo dõi sát sao các báo cáo kinh tế và diễn biến thị trường để đưa ra quyết định đầu tư thông minh.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....