33 C
Hanoi
22/06/2024
Image default
Chiến lược đầu tư tối ưu

VIP Chiến lược vàng miếng – vàng nhẫn: Giá đứng im nhưng chúng ta không nên ‘đứng yên’

(GVNET) Thị trường vàng thế giới hồi phục, lấy lại mốc $2300 trong phiên giao dịch đêm qua và sáng nay. Tuy nhiên, giá vàng trong nước lại có phần khá bình tĩnh, dù lực cầu rất lớn.

Theo quan điểm của Giavang.net, chúng tôi đã khuyến nghị mua từ tuần trước và vẫn giữ quan điểm này trong ngắn hạn.

Diễn biến giá vàng ngày 11/6

Cập nhật lúc 11h50, Giá vàng SJC neo ở mức 74,98 triệu đồng chiều mua – 76,98 triệu đồng/lượng chiều bán, không thay đổi so với chốt phiên 10/6.

DOJI Hà NộiDOJI Hồ Chí Minh cùng niêm yết giao dịch mua – bán tại mốc 74,98 – 76,98 triệu đồng/lượng, giữ nguyên so với chốt phiên 10/6.

Bảo Tín Minh Châu, niêm yết giao dịch mua – bán tại mốc 75,5 – 76,98 triệu đồng/lượng; không thay đổi so với ngày đầu tuần.

Các ngân hàng Vietinbank, BIDV, Agribank bán vàng ra với giá 76,98 triệu đồng/lượng.

Nhẫn SJC 9999 niêm yết giao dịch mua – bán tại 72,7 – 74,3 triệu đồng/lượng, tăng 100 nghìn đồng mỗi chiều so với giá chốt phiên 10/6.

Nhẫn tròn trơn Bảo Tín Minh Châu, niêm yết giao dịch mua – bán tại mốc 73,43 – 74,73 triệu đồng/lượng, tăng 100 nghìn đồng chiều mua và chiều bán với chốt phiên 10/6.

Nhận định thị trường

Thị trường vàng thế giới đã hồi phục và lấy lại mốc tâm lí $2300 sau khi trải nghiệm phiên giao dịch tệ nhất 3,5 năm qua vào cuối tuần trước. Nhà đầu tư quốc tế vẫn khá e dè về quyết sách tương lai của Fed khi lạm phát đã chững lại xu hướng giảm tốc của năm ngoái trong khi thị trường lao động vẫn tốt, đặc biệt là tăng trưởng tiền lương ở mức cao. Tuần này chúng ta đón nhận cả tin lạm phát tháng 5 và quyết sách của Fed tháng 6, đồng thời, biểu đồ dấu chấm của Fed sẽ hé mở quan điểm của quan chức Fed về triển vọng lãi suất trong tương lai.

Sự hồi phục của vàng quốc tế tạo động lực cho giá vàng trong nước không dò đáy mới, với giá vàng mà 4 Ngân hàng và SJC bán ra duy trì ổn định ở mức 76,98 triệu đồng/lượng. Theo đó, chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC và thế giới là 4,5 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giữa vàng nhẫn và vàng thế giới là hơn 2 triệu đồng/lượng.

Thị trường vàng trong nước tiếp tục ghi nhận trạng thái xếp hàng chờ mua tại các điểm bán của Ngân hàng cũng như SJC, khi mà mỗi giao dịch chỉ được mua 1 lượng vàng nhất định theo quy định của từng đơn vị bán. Nhìn chung, nhu cầu vàng trong nước vẫn ở mức rất cao và mức chiết khấu đã đủ lớn, chênh lệch vàng nội – vàng ngoại đã đủ hấp dẫn nhà đầu tư. Chính điều này khiến chúng tôi cho rằng việc ‘đứng ngoài thị trường’ có thể khiến chúng ta mất cơ hội.

Các yếu tố ảnh hưởng giá vàng trong nước

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới phục hồi lại mốc $2300 tạo động lực tăng cho vàng trong nước, ở đây chủ yếu là vàng nhẫn bởi vàng miếng SJC sẽ có sự can thiệp từ mức giá bán ra của Ngân hàng nhà nước.

Tỷ giá

Tỷ giá USD/VND trong nước đang có dấu hiệu tăng trở lại, động thái này tương ứng với đà tăng lên 105 của chỉ số DXY. Nếu Fed chưa vội hạ lãi suất, áp lực tỷ giá tăng sẽ lớn hơn, thúc đẩy giá vàng tăng.

USDT

Tương tự tỷ giá USD/VND, USDT tăng trở lại từ cuối tuần trước.

Chứng khoán

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu áp lực từ đà bán ròng của khối ngoại và 1300 điểm vẫn là cản của Vnindex. Nếu chứng khoán không có đà tăng mang tính chiến lược, nhà đầu tư có thể phân bổ nguồn vốn sang vàng nhẫn hoặc vàng miếng tìm kiếm cơ hội.

Khuyến nghị chiến lược

  • Vàng SJC: Cân nhắc mua vào: SJC vẫn là lựa chọn gom mua vào thời điểm này. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần tìm địa điểm mua bởi lẽ cảnh tượng xếp hàng đã xuất hiện ở tất cả các điểm bán. Vùng giá 76,98 triệu đồng/lượng theo chúng tôi có tỷ lệ lợi nhuận/rủi ro khá tốt.
  • Vàng nhẫn: Vàng nhẫn vẫn luôn là mặt hàng chiến lược, khuyến nghị mua của Giavang.net suốt nhiều năm qua. Hiện tại, giá vàng nhẫn chỉ còn chênh với thế giới khá tốt. Giá vàng nhẫn phản ánh biến động của giá vàng thế giới tốt hơn, cho nhà đầu tư cơ sở giao dịch nhiều hơn. Anh/chị có nguồn vốn nhàn rỗi có thể tận dụng nhịp này để gia tăng vị thế. Vùng giá 74 triệu đồng/lượng hiện tại với chúng tôi là chiết khấu đủ lớn.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....